​ธปท. ห่วง NPL เอสเอ็มอี-สินเชื่อบุคคลลากยาว ศก.ติดหล่ม

by smethailandclub 07 ตค. 2015
Share:


    ธปท.โล่งอกเอ็นพีแอลกลุ่มเช่าซื้อรถยนต์เริ่มนิ่ง อิทธิฤทธิ์รถคันแรกแผ่วหลังเข้าสู่ปีที่ 3 ของโครงการ รับสินเชื่อขยายตัวช้า ตามภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวนาน ย้ำสัญญาณเอ็นพีแอลสินเชื่อเอสเอ็มอี-สินเชื่อส่วนบุคคลเร่งตัว สะเทือนเศรษฐกิจจริง


    นายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เวลานี้ยังต้องจับตาและติดตามเอ็นพีแอลในกลุ่มสินเชื่อส่วนบุคคล ที่แม้สัดส่วนจะไม่มาก โดย ณ ไตรมาส 2/58 มีจำนวน 21,700 ล้านบาท หรือคิดเป็น 6.8% ของสินเชื่อรวม (ดูกราฟ) แต่ก็มีผลต่อลังซื้อของภาคครัวเรือนและภาคเศรษฐกิจจริงให้ลดลง อีกกลุ่มที่เป็นห่วงคือสินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ต้องระมัดระวังและดูแลเป็นพิเศษ เพราะเปราะบางต่อระบบเศรษฐกิจ หากเศรษฐกิจยังฟื้นตัวไม่ชัดเจนก็ยังต้องเกื้อหนุนกลุ่มนี้ต่อไป ตามที่รัฐบาลกำลังดำเนินการผ่านมาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ ในปัจจุบัน เพราะกลุ่มนี้ใหญ่มีส่วนสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ


    อย่างไรก็ตาม หากดูแนวโน้มสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของระบบธนาคารพาณิชย์ในปัจจุบัน พบว่า กลุ่มสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ เป็นกลุ่มที่มีทิศทางดีขึ้น เอ็นพีแอลลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ ธปท.ห่วงกลุ่มนี้น้อยลงกว่ากลุ่มอื่น ๆ หลังจาก 1-2 ปีที่ผ่านมา เอ็นพีแอลของกลุ่มสินเชื่อเช่าซื้อเร่งตัวขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากโครงการรถคันแรก ขณะที่เอ็นพีแอลกลุ่มนี้นิ่งขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากสินเชื่อเช่าซื้อไม่ได้เพิ่มมากนัก เพราะเศรษฐกิจชะลอตัว และการซื้อรถใหม่ชะลอตามด้วย

    "เอ็นพีแอลกลุ่มนี้เราเบาใจได้ เป็นห่วงน้อยลง ทิศทางหนี้เสียก็นิ่งขึ้น คนที่เข้าโครงการรถคันแรกส่วนใหญ่ก็เข้าสู่ปีที่ 3 ของการผ่อนแล้ว ต่อไปก็ต้องดูว่า เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นในอนาคต สินเชื่อกลุ่มเช่าซื้อรถยนต์จะดีขึ้นหรือไม่ อย่างไร เพราะตอนนี้ คนก็ไม่อยากซื้อรถเพิ่ม สินเชื่อเช่าซื้อก็ไม่ได้เพิ่มนัก" นายรณดลกล่าว

    ส่วนคุณภาพสินเชื่อกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและรายใหญ่เริ่มเห็นความเปราะบางในกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นบ้างแต่ถือว่ายังอยู่ในภาวะปกติและอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวนาน ความแข็งแกร่งที่เคยสะสมจากอดีตย่อมลดลงบ้าง แต่หากดูภาพรวม ถือว่ากลุ่มนี้มีศักยภาพ มีความแข็งแกร่ง และสินเชื่อยังขยายตัวได้ดี 

    ทั้งนี้ 7 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ค. 2558) เอ็นพีแอลในระบบธนาคารพาณิชย์เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.48% จากสิ้นปีก่อนอยู่ที่ 2.15% ของสินเชื่อรวม ส่วนหนึ่งเป็นการสะท้อนภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ยังอ่อนแอ เอ็นพีแอลจึงเพิ่มขึ้น โดยตกชั้นมาจาก SM หรือสินเชื่อจัดชั้นกล่าวถึงเป็นพิเศษ (ค้างชำระตั้งแต่ 1-3 เดือน) โดยเมื่อครึ่งแรกของปีนี้มี SM รวมอยู่ที่ 355,600 ล้านบาท หรือคิดเป็น 2.72% ของสินเชื่อรวม

    สำหรับภาพรวมสินเชื่อจัดชั้นกล่าวถึงเป็นพิเศษ (SM) ในครึ่งแรกของปีนี้มีจำนวน 355,600 ล้านบาท แบ่งเป็น SM จากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่และเอสเอ็มอีรวมเป็น 230,400 ล้านบาท SM ของสินเชื่ออุปโภคบริโภค 125,200 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้เป็น SM กลุ่มสินเชื่อรถยนต์ 8.5% ของสินเชื่อรวม หรือคิดเป็นจำนวน 72,500 ล้านบาท สินเชื่อบุคคล 19,300 ล้านบาท หรือ 2.5% ของสินเชื่อรวม และสินเชื่อที่อยู่อาศัย 28,600 ล้านบาท หรือ 1.6% ของสินเชื่อรวม

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021