นายกฯ ดึงภาคเอกชนร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

by smethailandclub 08 ตค. 2015
Share:


    นายกรัฐมนตรีรับฟังความเห็นภาคเอกชน เพื่อให้ กรอ.จังหวัดได้มีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมรับปากเอกชนพิจารณาการเข้าร่วม TPP เพื่อไม่ให้ตกขบวน

    นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พร้อมกับผู้แทนภาคเอกชน 5 สถาบัน แถลงร่วมกันว่า จากการประชุมร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับภาคเอกชน หลังจากรัฐบาลออกมาตรการทั้งให้สินเชื่อกองทุนหมู่บ้าน การจัดสรรงบประมาณตำบลละ 5 ล้านบาท การช่วยเหลือเอสเอ็มอี การตั้งกองทุนร่วมลงทุน การช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้ง จึงต้องการให้ภาคเอกชนร่วมขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจผ่านมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาล

    รวมทั้งการฟื้นคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ระดับจังหวัด และ กรอ.ระดับภูมิภาค เพื่อต้องการให้ภูมิภาคติดตามเร่งรัดดำเนินงานตามมาตรการของรัฐที่ออกไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา และให้ กรอ.จังหวัดเสนอแผนพัฒนาพื้นที่ให้มีความเข้มแข็ง ทั้งการท่องเที่ยว พัฒนาสินค้าโอทอป การท่องเที่ยว การสร้างตลาดกลางชุมชน เพื่อเสนอมายัง กรอ.ส่วนกลาง ที่ประชุมจึงมอบหมายให้ กรอ.จังหวัดศึกษาแผนงานร่วมกับมหาวิทยลัยในพื้นที่

    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมา กรอ.จังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานอาจไม่ได้ประชุมเรื่องเศรษฐกิจเท่าที่ควร ดังนั้น จึงเสนอโครงสร้าง กรอ.จังหวัดเน้นด้านวิชาการและเศรษฐกิจ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและภาคประชาสังคมได้เข้ามาทำงานร่วมกันมากขึ้น ภาคเอกชนจะเสนอแผนพัฒนาท้องที่ ขณะที่เอสเอ็มอีจะพิจาณาการเริ่มต้นธุรกิจในพื้นที่ เพื่อให้เอกชนนอกระบบเข้ามาจดทะเบียนเพื่อเข้าสู่ระบบมาตรฐานนทางบัญชี โดยมีกรมสรรพากรเข้ามาช่วยอบรม มหาวิทยาลัยช่วยออกแบบซอฟต์แวร์ด้านบัญชี

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า เมื่อเอสเอ็มอีทำบัญชีถูกต้องก็จะส่งดีระยะยาวเมื่อต้องขยายกิจการและสถาบันการเงินพิจาณาสินเชื่อผ่านงบการเงินสะดวกขึ้น และหลังจากรัฐบาลให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันสินเชื่อเงื่อนไขผ่อนปรน โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS5 (ปรับปรุงใหม่) วงเงิน 100,000 ล้านบาท ผ่าน 19 ธนาคารพันธมิตร นับว่าได้รับความสนใจจากกลุ่มธนาคารพาณิชย์และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจำนวนมาก ขณะนี้ บสย.อนุมัติค้ำประกันไปแล้ว 2,030 ล้านบาท จึงคาดว่าจะทำยอดวงเงิน 10,000 ล้านบาทต่อเดือน และทำให้ยอดการปล่อยสินเชื่อทั้งปีขยายตัวร้อยละ 6.5

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งออกทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด รองนายกรัฐมนตรี รับข้อเสนอภาคเอกชนไปพิจารณาจากรณีกลุ่มสมาชิก 12 ประเทศสามารถบรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจทรานส-แปซิฟิก (TPP) เพราะมีมูลค่าทางเศรษฐกิจของสมาชิก TPP 12 ประเทศรวมกันมีสัดส่วนถึงร้อยละ 40 ของมูลค่าเศรษฐกิจโลก ประกอบด้วย ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู สิงคโปร์ สหรัฐ และเวียดนาม ยอมรับว่าการลงนามดังกล่าวยังไม่ส่งผลต่อการส่งออกในช่วงปลายปี เพราะการส่งออกปลายปีได้รับออร์เดอร์หมดแล้ว อีกทั้งประเทศสมาชิกแต่ละประเทศต้องกลับไปทำเงื่อนไขของตนเอง คาดว่าจะมีผลในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปี ข้างหน้า

ที่มา -สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021