พาณิชย์เร่งดัน SME ไทยลงทุน CLMV รับมือสินค้าจีนทะลัก

by smethailandclub 08 ตค. 2015
Share:


    พาณิชย์เร่งทำแผนดันเอสเอ็มอีไทยลงทุนซีแอลเอ็มวี หวังขยายตลาดสินค้า รับมือสินค้าจีน-เกาหลีทะลักอาเซียน

    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กำลังทำแผนการส่งออกในระยะยาวร่วมกับภาคเอกชนและสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) โดยจะส่งเสริมให้เอกชนไทยโดยเฉพาะเอสเอ็มอีไปลงทุนในต่างประเทศ เริ่มกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี  (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) มากขึ้น  เพื่อขยายตลาดสินค้าไทยรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศเพื่อนบ้าน เพราะหากไม่เร่งดำเนินการในอนาคตส่วนแบ่งทางตลาดสินค้าไทยจะลดลง จากสินค้าของจีน อินเดียและเกาหลีที่เริ่มเข้าเจาะตลาดกลุ่มซีแอลเอ็มวีและตลาดการค้าชายแดนไทยกับเพื่อนบ้าน 

    “รัฐบาลให้ความสำคัญด้านการค้าชายแดนและการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างมากเพราะสินค้าไทยเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอยู่แล้วประกอบกับกำลังซื้อผู้บริโภคก็สูงขึ้นตามอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ  ดังนั้นจำเป็นต้องเร่งขยายตลาดทั้งการส่งออกสินค้าและการลงทุนสร้างโรงงานเพื่อกระจายสินค้า ซึ่งเป็นแผนที่รองรับการแข่งขันกับประเทศอื่นๆที่จะเข้ามาทำตลาด” 

    นายสุวิทย์ กล่าวว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศได้ส่งรายงานถึงสถานการณ์ การทำข้อตกลงความร่วมมือเอเชียแปซิฟิก (ทีพีพี) ของประเทศสมาชิกให้รับทราบ เบื้องต้น 12 ประเทศได้แสดงท่าทีในการต้อนรับไทยให้เข้าร่วมเป็นภาคีแล้ว  ซึ่งขั้นตอนต่อไปไทยต้องมาหารือเป็นการภายในว่าจะเข้าร่วมข้อตกลงทีพีพีหรือไม่  ส่วนผลการประเมินผลกระทบต่อการส่งออกของไทยจากข้อตกลงดังกล่าว คาดว่าจะไม่ได้เกิดอย่างทันทีและรุนแรง เพราะปัญหาการส่งออกของไทยที่แท้จริงคือเศรษฐกิจโลกที่ซบเซาลง 

    ทั้งนี้คาดว่าจะเป็นไปอีก 2-3 ปี กระทรวงพาณิชย์มีแผนดูแลภาคการส่งออกเป็น 2 ระยะคือระยะสั้น และระยะยาว โดยระยะสั้นช่วงก่อนไตรมาส 4 จะเร่งหารือกับเอกชนในกลุ่มเซ็กเตอร์ใหญ่ ได้แก่อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ อาหาร เพื่อประเมินแผนผลักดันการส่งออกปลายปีนี้ รวมถึงแก้ไขปัญหาอุปสรรคสำคัญๆ ส่วนเซ็กเตอร์อื่น จะใช้ผลการหารือที่ได้ดำเนินมาก่อนหน้านี้ ในสมัย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ อดีตรมว.พาณิชย์ มาปรับให้เหมาะสม ขณะที่ระยะยาวเน้นส่งทุนในประเทศเพื่อนบ้าน

ที่มา: http://www.dailynews.co.th/economic/352889
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021