เร่งดึงนักลงทุนอุตฯยานยนต์ลง 7 จังหวัด

by smethailandclub 09 ตค. 2015
Share:


     กระทรวงอุตสาหกรรม ดึงนักลงทุนไทย-ต่างชาติ เร่งลงทุนอุตฯยานยนต์ 7 จังหวัดเป้าหมายจูงใจยกเว้นภาษี 8 ปี ลดภาษี 50% เตรียมเว้นภาษีให้นักวิจัย ดึงลงทุนตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาเพิ่มขึ้น 

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า มีนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งเป็นอุตฯ 1 ใน 6 กลุ่มคลัสเตอร์ที่รัฐบาลให้การสนับสนุนกำหนดพื้นที่เป้าหมายใน 7 จังหวัด ได้แก่ จ.พระนครศรีอยุธยา ,ปทุมธานี ,ชลบุรี ,ระยอง ,ฉะเชิงเทรา ,ปราจีนบุรี และนครราชสีมา เชื่อว่า จะทำให้มีนักลงทุนทั้งไทย และต่างชาติ เนื่องจากมีแรงจูงใจจากสิทธิประโยชน์ของสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่กำหนดให้ผู้ประกอบการที่สนใจลงทุนพื้นที่ดังกล่าวภายในปี 59 และเปิดโรงงานได้ในปี 60 จะได้รับการยกเว้นภาษี 8 ปี และลดหย่อนภาษี 50% ต่ออีก 5 ปี 


    “หากอุตสาหกรรมใดที่ประเทศไทยมีความต้องการมาก และส่งผลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมไทยในอนาคต เช่น อุตสาหกรรมไฮเทคที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ การลงทุนตั้งศูนย์วิจัย พัฒนา การสร้างศูนย์ทดสอบยานยนต์ รัฐบาลก็พิจารณาให้สิทธิพิเศษยกเว้นภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 10-15 ปี ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังพิจารณากำหนดประเภทของอุตสาหกรรม ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและประเทศไทยต้องการก็จะได้รับสิทธิพิเศษนี้” “

ที่มา  : http://www.dailynews.co.th/economic/353130
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021