เร่งดึงนักลงทุนอุตฯยานยนต์ลง 7 จังหวัด

by smethailandclub 09 ตค. 2015
Share:


     กระทรวงอุตสาหกรรม ดึงนักลงทุนไทย-ต่างชาติ เร่งลงทุนอุตฯยานยนต์ 7 จังหวัดเป้าหมายจูงใจยกเว้นภาษี 8 ปี ลดภาษี 50% เตรียมเว้นภาษีให้นักวิจัย ดึงลงทุนตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาเพิ่มขึ้น 

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า มีนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งเป็นอุตฯ 1 ใน 6 กลุ่มคลัสเตอร์ที่รัฐบาลให้การสนับสนุนกำหนดพื้นที่เป้าหมายใน 7 จังหวัด ได้แก่ จ.พระนครศรีอยุธยา ,ปทุมธานี ,ชลบุรี ,ระยอง ,ฉะเชิงเทรา ,ปราจีนบุรี และนครราชสีมา เชื่อว่า จะทำให้มีนักลงทุนทั้งไทย และต่างชาติ เนื่องจากมีแรงจูงใจจากสิทธิประโยชน์ของสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่กำหนดให้ผู้ประกอบการที่สนใจลงทุนพื้นที่ดังกล่าวภายในปี 59 และเปิดโรงงานได้ในปี 60 จะได้รับการยกเว้นภาษี 8 ปี และลดหย่อนภาษี 50% ต่ออีก 5 ปี 


    “หากอุตสาหกรรมใดที่ประเทศไทยมีความต้องการมาก และส่งผลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมไทยในอนาคต เช่น อุตสาหกรรมไฮเทคที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ การลงทุนตั้งศูนย์วิจัย พัฒนา การสร้างศูนย์ทดสอบยานยนต์ รัฐบาลก็พิจารณาให้สิทธิพิเศษยกเว้นภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 10-15 ปี ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังพิจารณากำหนดประเภทของอุตสาหกรรม ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและประเทศไทยต้องการก็จะได้รับสิทธิพิเศษนี้” “

ที่มา  : http://www.dailynews.co.th/economic/353130
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020