ค่าประกันผิดชำระหนี้พุ่ง0.6% ผู้ประกอบการไทยอ่วมต้นทุน

by smethailandclub 09 ตค. 2015
Share:


    ไทยโดนหางเลขเศรษฐกิจมาเลเซีย-อินโดนีเซียทรุด ดันค่าประกันเสี่ยงผิดชำระหนี้ปรับขึ้นราว 0.60% จากสิ้นปีก่อน หวั่นลากยาวถึงสิ้นปี ผู้ประกอบการไทยต้นทุนกู้ ตปท.สูงขึ้น เตือนระวัง 2 ประเทศเพื่อนบ้านอัดยาแรงสกัดเงินทุนเคลื่อนย้าย กระตุกไทยวูบไหวตาม

    นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ รองผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบัน ค่าประกันความเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ (CDS) สำหรับการขอออกไปกู้ยืมเงินในต่างประเทศในสัญญาระยะ 5 ปี ของประเทศไทย ณ วันที่ 5 ต.ค. 2558 อยู่ในระดับ 163.97 bps หรือประมาณ 1.6397% ซึ่งปรับขึ้น 0.6022% จากต้นปีนี้ที่อยู่ 1.0375% ทั้งนี้ ค่า CDS ในปัจจุบันสูงเทียบเท่ากับช่วงปลายปี 2557 ที่มีวิกฤตทางการเมืองที่อยู่ระดับ 1.695% 

    "การเพิ่มขึ้นของซีดีเอสในรอบนี้ ไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายในประเทศ เพราะพื้นฐานทางเศรษฐกิจโดยรวมของไทยยังแข็งแกร่งทั้งหนี้สาธารณะระยะสั้น เงินสำรองระหว่างประเทศ และยังเกินดุลบัญชีเดินสะพัดด้วย ตามหลักแล้วไม่น่าจะสูงขนาดนี้ แต่เพราะโดนปัจจัยความอ่อนแอจากเศรษฐกิจประเทศตลาดเกิดใหม่และค่าเงินสกุลต่าง ๆ ที่อ่อนค่าลงมาก เป็นตัวฉุดเรา ซึ่งเทียบแล้วนับว่ามีความเสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้ใกล้ระดับ Junk" นายจิติพลกล่าว

    อย่างไรก็ตาม ค่าความเสี่ยงที่ระดับสูงดังกล่าว จะคงอยู่กับประเทศกลุ่มตลาดเกิดใหม่ต่อถึงสิ้นปีนี้ หรือจนกว่าราคาน้ำมันจะเริ่มปรับตัวขึ้น ซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงมาอย่างมาก ส่งผลให้มาเลเซียและอินโดนีเซียซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบในอาเซียนได้รับผลกระทบหนัก จนทำให้ค่าเงินดังกล่าวปรับตัวอ่อนค่าลงถึง 20% 

    "ตอนนี้ห่วงว่า (มาเลเซีย) จะออกมาตรการสกัดเงินไหลออกแบบแรง ๆ มา และก็อาจจะกระทบกับเราได้ ถึงตอนนั้นค่าซีดีเอสคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก แต่ข้อดีคือไทยเรามีการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศไม่ได้สูงมาก เพราะอัตราดอกเบี้ยของเรายังอยู่ในระดับต่ำที่ 1.50% ต่อปี ขณะที่การกู้ยืมจากต่างประเทศน่าจะต้องแปลงค่าเงิน (Swap) และมีต้นทุนถึง 1.7-1.8%" นายจิติพลกล่าว

    ด้านนายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้อำนวยการเศรษฐกิจมหภาค ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ความผันผวนของตลาดเงินตลาดทุนจะเป็นประเด็นที่น่ากังวลมากขึ้นในปี 2559 ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และความเปราะบางของตลาดเกิดใหม่ ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการระดมทุนจากต่างประเทศ การป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน รวมทั้งการสั่งซื้อวัตถุดิบจากต่างประเทศ

    นอกจากนี้ การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนจะมีผลอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2559 โดยคาดการณ์เศรษฐกิจจีนปีนี้และปีหน้า เติบโตที่ 6.8% และ 6.3% ตามลำดับ แต่บริบทใหม่ที่ต้องจับตา คือ ความเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจมาเลเซีย ซึ่งอาจกระทบกับเศรษฐกิจไทยเป็นอันดับสองรองจากจีน ซึ่งหากเศรษฐกิจมาเลเซียปรับตัวลดลง 1% จะส่งผลกระทบต่อมูลค่าการส่งออกของไทยลดลง 5% และการท่องเที่ยวลดลง 2% และหากค่าเงินบาทแข็งกว่ามาเลเซีย 1% จะกระทบต่อมูลค่าการส่งออก 2% และการท่องเที่ยว 1%

    "เราต้องปรับมุมมองและบริบทใหม่ โดยการลงทุนเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน การวิจัยเพื่อพัฒนา เป็นต้น ขณะเดียวกันก็ต้องป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไว้ด้วย" นายพชรพจน์กล่าว 

    ด้านนายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ประเทศไทยยังไม่มีประเด็นความเสี่ยงเรื่องการผิดนัดชำระหนี้แน่นอน เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี อีกทั้งเงินสำรองระหว่างประเทศสูงถึง 2.8 เท่าของหนี้ระยะสั้น ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล หนี้สาธารณะยังไม่สูงมาก หรือแม้แต่มาเลเซียที่ประสบปัญหาค่าเงินริงกิตอ่อนค่า กระทบต่อมูลค่าการส่งออกน้ำมันลดลงค่อนข้างมาก แต่อีกด้านมาเลเซียก็เป็นผู้ผลิตสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ที่มีมูลค่าสูง เชื่อว่าจะสามารถชดเชยได้ในระดับหนึ่ง และทำให้เศรษฐกิจมาเลเซียยังเดินหน้าต่อไปได้

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์.

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021