คาดอุตฯอัญมณีส่งออกโตได้ร้อยละ 3

by smethailandclub 09 ตค. 2015
Share:


คาดอุตฯ อัญมณีและเครื่องประดับปีนี้ ขยายตัวร้อยละ 3 คาดไตรมาสสี่ยอดขายพุ่ง จากการซื้อเป็นของขวัญช่วงเทศกาล

    นายสมชาย พรจินดารักษ์ ประธานสมาพันธ์อัญมณีเครื่องประดับและโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ เปิดเผยว่า การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับปี 2558 คาดขยายตัวร้อยละ 3 จากปี 2557 ที่มียอดมูลค่าการส่งออกประมาณ 340,000 ล้านบาท พร้อมยืนยันว่าภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวไม่ส่งผลกระทบกับตลาดอัญมณีและเครื่องประดับมากนักเพราะมีสัดส่วนการส่งออกถึงร้อยละ 95 ขายภายในประเทศเพียงร้อยละ 5 เพราะคนไทยนิยมทองคำมากกว่าอัญมณี

    ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย และรัสเซียยังคงเป็นตลาดหลักมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น  ซึ่งคาดว่าในไตรมาสสี่ของปีนี้จะเริ่มเห็นบรรยากาศการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับกลับมาคึกคัก เพราะเป็นช่วง ไฮซีซั่นและมีเทศกาลต่างๆที่คนนิยมซื้อเครื่องประดับให้เป็นของขวัญ อย่างไรก็ดียังติดตามจากภาวะเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศที่เป็นคู่ค้าหลัก อย่างสหรัฐฯ จีน อินเดียและรัสเซีย ด้วย ส่วนปัจจัยภายในประเทศนั้น มองว่าความเชื่อมั่นด้านเสถียรภาพด้านเศรฐกิจและการเมืองยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรมให้เดินหน้าต่อไปได้

ที่มา สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020