คาดอุตฯอัญมณีส่งออกโตได้ร้อยละ 3

by smethailandclub 09 ตค. 2015
Share:


คาดอุตฯ อัญมณีและเครื่องประดับปีนี้ ขยายตัวร้อยละ 3 คาดไตรมาสสี่ยอดขายพุ่ง จากการซื้อเป็นของขวัญช่วงเทศกาล

    นายสมชาย พรจินดารักษ์ ประธานสมาพันธ์อัญมณีเครื่องประดับและโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ เปิดเผยว่า การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับปี 2558 คาดขยายตัวร้อยละ 3 จากปี 2557 ที่มียอดมูลค่าการส่งออกประมาณ 340,000 ล้านบาท พร้อมยืนยันว่าภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวไม่ส่งผลกระทบกับตลาดอัญมณีและเครื่องประดับมากนักเพราะมีสัดส่วนการส่งออกถึงร้อยละ 95 ขายภายในประเทศเพียงร้อยละ 5 เพราะคนไทยนิยมทองคำมากกว่าอัญมณี

    ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย และรัสเซียยังคงเป็นตลาดหลักมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น  ซึ่งคาดว่าในไตรมาสสี่ของปีนี้จะเริ่มเห็นบรรยากาศการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับกลับมาคึกคัก เพราะเป็นช่วง ไฮซีซั่นและมีเทศกาลต่างๆที่คนนิยมซื้อเครื่องประดับให้เป็นของขวัญ อย่างไรก็ดียังติดตามจากภาวะเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศที่เป็นคู่ค้าหลัก อย่างสหรัฐฯ จีน อินเดียและรัสเซีย ด้วย ส่วนปัจจัยภายในประเทศนั้น มองว่าความเชื่อมั่นด้านเสถียรภาพด้านเศรฐกิจและการเมืองยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรมให้เดินหน้าต่อไปได้

ที่มา สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021