คาดอุตฯอัญมณีส่งออกโตได้ร้อยละ 3

by smethailandclub 09 ตค. 2015
Share:


คาดอุตฯ อัญมณีและเครื่องประดับปีนี้ ขยายตัวร้อยละ 3 คาดไตรมาสสี่ยอดขายพุ่ง จากการซื้อเป็นของขวัญช่วงเทศกาล

    นายสมชาย พรจินดารักษ์ ประธานสมาพันธ์อัญมณีเครื่องประดับและโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ เปิดเผยว่า การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับปี 2558 คาดขยายตัวร้อยละ 3 จากปี 2557 ที่มียอดมูลค่าการส่งออกประมาณ 340,000 ล้านบาท พร้อมยืนยันว่าภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวไม่ส่งผลกระทบกับตลาดอัญมณีและเครื่องประดับมากนักเพราะมีสัดส่วนการส่งออกถึงร้อยละ 95 ขายภายในประเทศเพียงร้อยละ 5 เพราะคนไทยนิยมทองคำมากกว่าอัญมณี

    ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย และรัสเซียยังคงเป็นตลาดหลักมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น  ซึ่งคาดว่าในไตรมาสสี่ของปีนี้จะเริ่มเห็นบรรยากาศการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับกลับมาคึกคัก เพราะเป็นช่วง ไฮซีซั่นและมีเทศกาลต่างๆที่คนนิยมซื้อเครื่องประดับให้เป็นของขวัญ อย่างไรก็ดียังติดตามจากภาวะเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศที่เป็นคู่ค้าหลัก อย่างสหรัฐฯ จีน อินเดียและรัสเซีย ด้วย ส่วนปัจจัยภายในประเทศนั้น มองว่าความเชื่อมั่นด้านเสถียรภาพด้านเศรฐกิจและการเมืองยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรมให้เดินหน้าต่อไปได้

ที่มา สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021