ส.อ.ท.จี้รัฐทบทวนค่าจ้าง-หนุนลงทุนต่างแดน

by System 23 กค. 2012
Share:ส.อ.ท. เผยอยากให้รัฐทบทวนขึ้นค่าจ้าง 1 ม.ค. 56 เหตุ SME ผลักภาระไปสู่ราคาสินค้าไม่ได้ หวั่นทยอยปิดระนาว พร้อมขอความชัดเจนบีโอไอ เรื่องนโยบายส่งเสริมลงทุนต่างแดน เพื่อให้ผู้ประกอบการปรับตัว

  นายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.อยากให้รัฐทบทวนการขึ้นค่าจ้างในวันที่ 1 มกราคม 2556 พร้อมกันทั่วประเทศใหม่อีกครั้ง เพราะกำลังทำให้เอสเอ็มอีทยอดปิดกิจการลง เนื่องจาไม่สามารถผลักภาระไปให้ราคาสินค้าได้

นอกจากนี้ ต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ประกาศนโยบายส่งเสริมการลงทุนไทยไปต่างประเทศเร่งด่วนก่อนสิ้นปีนี้ โดยกำหนดประเภทอุตสาหกรรม ซึ่งใช้แรงงานเข้มข้นใดบ้างที่บีโอไอจะไม่ส่งเสริมการลงทุนในประเทศอีกต่อไป และให้หันไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้านแทนด้วยการกำหนดระยะเวลา 3-5 ปี เพื่อให้เวลาเอกชนปรับตัวและเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซีปี 2558

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานจำนวนมาก อาทิ สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม รองเท้า เป็น กำลังตัดสินขยายกำลังการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้าน เพราะขณะนี้แรงงานไทยขาดแคลนทุกระดับต้องพึ่งพิงแรงงานต่างด้าว ซึ่งเอกชนยอมรับได้หากจะไม่ส่งเสริมกิจการที่ใช้แรงงานสูงในประเทศ แต่ขอให้ประกาศชัดๆ และให้เวลาปรับตัวควบคู่กับมาตรการส่งเสริมไปลงทุนต่างประเทศพร้อมกัน โดยโฟกัสไปที่กัมพูชา พม่า และลาว

ปัจจุบันบีโอไอได้ผ่อนผันชั่วคราวให้บริษัทที่ได้รับส่งเสริมการลงทุนสามารถใช้แรงงานต่างด้าวไปจนถึงสิ้นปีนี้ ซึ่งหากพิจารณาจากข้อเท็จจริงแล้วไทยขาดแคลนแรงงานทุกระดับจำนวนมาก แนวโน้มการใช้แรงงานต่างด้าวต้องเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้น จึงควรกำหนดระยะเวลาผ่อนผันให้ชัดเจนเพื่อให้เอกชนปรับตัว และต้องสอดรับกับแผนยกเลิกการส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานจำนวนมากในประเทศ
 
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021