SME เซรามิกเจ๊งยับเซ่น LPG - ค่าแรง

by System 23 กค. 2012
Share:เอสเอ็มอีเซรามิกเจ๊งระนาวเซ่น LPG - ขึ้นค่าแรง อุปนายกฯเครื่องปั้นดินเผา เผยล่าสุดโรงงานขนาด 1,200 คน ประกาศเลิกกิจการแล้ว คาดว่าหากเจอค่าแรง 300 ต้นปีหน้ามีหวังเหลือเปิดกิจการแค่ 10 แห่งเท่านั้น

นายวงศ์ชัย ศรีไทย อุปนายกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้จากปัญหาการขึ้นราคาแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมตั้งแต่ปลายปี 2554 ไตรมาสละ 3 บาทต่อกิโลกรัมทำให้ต้นทุนสูงขึ้นจนไม่สามารถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ ส่งผลให้คำสั่งซื้อลดลง ซึ่งเมื่อเจอการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอีก 40% ทั่วประเทศในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ต้องลดการผลิตและลดพนักงานลง จนเกือบทุกบริษัทต้องลดขนาดกิจการลง ซึ่งล่าสุดโรงงานขนาดกลางที่จ้างงาน 1,200 คน ประกาศเลิกกิจการแล้ว

ทั้งนี้ หากในต้นปี 2556 ต้องปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อเดือนทั่วประเทศ โรงงานเซรมิกใน จ.ลำปาง ที่ส่วนใหญ่เป็นโรงานที่ต้องใช้แรงงาน ซึ่งจะทำให้โรงานขนาดกลางและขนาดเล็กอยู่ไม่ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทยอยปิดกิจการไปแล้วจนเหลือ 260 แห่ง ซึ่งหากเจอปัญหาค่าแรงก็คงอาจต้องทยอยปิดกิจการจนเหลือราว 10 แห่งเท่านั้น เพราะสมาชิกในสมาคมต่างพูดกันว่าเปลี่ยนอาชีพง่ายกว่าดันทุรังต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้ล่าสุดรัฐบาลได้กำหนดให้ราคาแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมสะท้อนราคาตลาดโลกโดยให้เปลี่ยนแปลงทุกเดือนหลังจากขึ้นต่อเนื่องจนครบ 12 บาทต่อก.ก. และได้ปรับลดลงมา 2 เดือนรวม 6 บาทต่อก.ก. อยู่ที่ 24.86 บาทต่อก.ก. ก็คงไม่ได้ช่วยอะไรมากนักเพราะการผลิตต้องเจรจาคำสั่งซื้อล่วงหน้าขณะนั้นราคาแอลพีจีก็ประมาณ 30 บาทต่อก.ก.จึงทำให้ไม่สามารถรับออร์เดอร์ได้จึงส่งผลให้ลูกค้าหันไปสั่งซื้อสินค้าจากประเทศอื่นๆ แทน
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020