ไฟเขียวงบ 15,000 ล้านบาท หนุน SME ปาล์ม เข้าถึงแหล่งเงินทุน

by smethailandclub 13 ตค. 2015
Share:

    

    "สมคิด" ร่วมประชุม กนป. ไฟเขียวงบ 15,000 ล้านบาท หนุน SME ปาล์ม เข้าถึงแหล่งเงินทุน พร้อมปรับราคาแนะซื้อปาล์ม 3.50 บาท/กก.

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2558 โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยการประชุมครั้งนี้ มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเข้าร่วมด้วย

    นายคนิต ลิขิตวิทยาวุฒิ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินการของคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) เปิดเผยผลสรุปการประชุมว่า กนป.มีมติให้กระทรวงอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมจังหวัดสำรวจแนวทางการพัฒนาโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันทั้งด้านการส่งเสริม การสนับสนุน และการผลักดันให้ผู้ประกอบการรายย่อย (เอสเอ็มอี) ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยตั้งงบวงเงินกว่า 15,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงบกลาง 750 ล้านบาท สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 13,700 ล้านบาท กองทุนนวัตกรรม/คูปอง 500 ล้านบาท ซึ่งวงเงินทั้งหมดได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการเป็นที่เรียบร้อย สามารถดำเนินการได้ทันที สมมติว่าผู้ประกอบการต้องการสินเชื่อไม่เกิน 5 ล้านบาท ก็สามารถดำเนินการได้เลย เพราะมีวงเงินพร้อมช่วยในส่วนนี้อยู่แล้ว

    ส่วนด้านปริมาณผลผลิตไตรมาส 4 ของปีนี้จากที่คาดการณ์ไว้ 2.8 ล้านตัน เหลือ 2.5 ล้านตัน ซึ่งเดิมมีแนวโน้มลดลงในไตรมาส 3 อยู่แล้ว แม้ปัจจุบันสถานการณ์ด้านผลผลิตเริ่มดีขึ้น แต่ยังมีผลกระทบจากปัญหาหมอกควันพื้นที่ภาคใต้และภัยแล้งซ้ำเป็นวงกว้าง "ปัญหาต่าง ๆ ยังขึ้นอยู่กับประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตปาล์มรายใหญ่ ในไตรมาส 3 ผลผลิตปาล์มในมาเลเซียอาจลดลงกว่า 20% ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ของมาเลเซียปรับตัวสูงขึ้น 20 บาทต่อลิตร จากเดิม 16 บาทต่อลิตร อีกทั้งส่งผลให้ราคาซีพีโอไทยเพิ่มมาที่ 23 บาทต่อลิตร และผลปาล์มที่เกษตรกรขายได้ในเปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์มที่ 17% ราคา 3.50 – 4.00 บาท/กก. ซึ่งถือเป็นราคาที่ดี" นายคนิตกล่าว

    พร้อมกันนี้กระทรวงพานิชย์เสนอแนวทางแก้ไขในขณะนี้คือ ให้ปรับราคารับซื้อผลปาล์มให้สอดคล้องกับตลาดโลก ให้อยู่ในราคา 3.50 บาท/กก. และให้มีการตั้งคณะกรรมการบูรณาการแก้ไขปัญหาการลักลอบปาล์มระหว่าง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ผู้แทน คสช. และกรมศุลกากร นอกจากนี้ที่ประชุมได้มีมติให้โรงไฟฟ้ากระบี่เข้าไปรับซื้อน้ำมันปาล์มเพื่อผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก 10,000 ตันต่อเดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ กนป.ให้นโยบายโรงไฟฟ้ากระบี่ซื้อผลผลิตปาล์มที่ 15,000 ตันต่อเดือน เพื่อให้ผลผลิตปาล์มออกจากสต๊อกมากขึ้น

    "การพิจารณาแผนปรับ พ.ร.บ.น้ำมันปาล์ม จะนำร่างมาทำประชาพิจารณ์ 5 จังหวัด ระดมความเห็นร่วมกัน คือ กทม. ชุมพร สุราษฎ์ธานี กระบี่ ชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง คาดว่าเดือนพฤศจิกายนนี้จะได้ผลสรุป" นายคนิตกล่าว


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020