คปภ.แนะเจาะตลาด SME เชื่อแนวโน้มทำประกันภัยมากขึ้น

by smethailandclub 13 ตค. 2015
Share:


    คปภ.ฟันธงเอสเอ็มอีมีแนวโน้มจะทำประกันภัยมากขึ้น จากเดิมไม่ถึง หลังรัฐบาลผุดมาตรกรกระตุ้น 
    
    นางคนึงนิจ สุจิตจร ผู้ช่วยเลขาธิการสายกำกับผลิตภัณฑ์ประกันภัย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่สนับสนุนภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จะทำให้มีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบการประกันภัยมากขึ้น ดังนั้น บริษัทประกันภัยจึงควรต้องเตรียมตัวรองรับตลาดประกันภัยสำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีที่คาดว่าจะขยายตัวมากขึ้น

    
    "ปัจจุบันเอสเอ็มอีทำประกันภัยไม่ถึง 1% ของจำนวนเอสเอ็มอีทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 2.7 ล้านรายทั่วประเทศ เมื่อมีผลการดำเนินงานดีขึ้นเชื่อว่าจะกันเม็ดเงินส่วนหนึ่งมาทำประกันภัย" นางคนึงนิจ กล่าว


    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมีการทำประกันภัยน้อยส่วนหนึ่งอาจเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและอาจยังไม่เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้ระบบประกันภัยบริหารความเสี่ยงของธุรกิจ ดังนั้น คปภ.จึงมีนโยบายเน้นการให้ความรู้ ความเข้าใจถึงความสำคัญของการทำประกันภัยต่อการประกอบกิจการของเอสเอ็มอีมากขึ้น


    นายแซง ฮุย ลี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด เอไอเอ ประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทมีแบบประกันเอไอเอ ไลฟ์ อิสระ สามารถมอบความคุ้มครองสูงสุดถึง 120 เท่าของเบี้ยประกันภัยหลักและผลประโยชน์ทางธุรกิจ เช่น เพิ่มโอกาสในการปกป้องอนาคตของบริษัท โดยให้ความคุ้มครองที่สูงในช่วงที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ช่วงกู้เงินจากธนาคารรวมถึงสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล การชดเชยรายได้ การคุ้มครองโรคร้ายแรง ซึ่งจะช่วยปิดช่องโหว่เรื่องสวัสดิการความคุ้มครองที่เอสเอ็มอีไม่มีเหมือนพนักงานบริษัททั่วไป


    นายโชคดี ธนชัยพาณิชย์ ผู้ช่วยผู้จัดการ ธุรกิจลูกค้าองค์กร บริษัท กรุงเทพประกันภัย กล่าวว่า บริษัทมีกรมธรรม์ประกันภัยการเสี่ยงภัยทุกชนิด SMEs Package ซึ่งจัดแบ่งลูกค้าออกเป็น 2 กลุ่มตามลักษณะของธุรกิจ ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 20-50 ล้านบาท อัตราเบี้ยประกันภัยอยู่ระหว่าง 0.15-0.18% ของวงเงินความคุ้มครอง    ขณะที่ นายหลักชัย สุทธิชูจิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย กล่าวว่า บริษัทมีแพ็กเกจเอสเอ็มอี มียิ้ม ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมความเสียหายขั้นพื้นฐานจากภัยต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นต่อธุรกิจ และแพ็กเกจเอสเอ็มอี ยิ้มกว้าง จะเพิ่มความคุ้มครองขั้นสูงสุด โดยครอบคลุมรวมไปถึงการประกันภัยเงินสด เงินทดแทนการสูญเสียรายได้ค่าเช่าที่พักอาศัยชั่วคราว และการประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลภายในสถานที่เอาประกันภัย

ที่มา โพสต์ทูเดย์

Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021