ส่งออกทรุดยาวถึงปีหน้า-ถูกกีดกันการค้าสู้คู่แข่งไม่ได้

by smethailandclub 14 ตค. 2015
Share:


    นางสาววัฒนา ถิรานุชิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ทริสเรทติ้งคาดการณ์ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยช่วง 3 เดือน นับจากนี้ไป การใช้จ่ายภาครัฐยังคงเป็นปัจจัยหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปจนถึงสิ้นปีนี้ และอุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็จะช่วยให้เศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายปีนี้ ดีขึ้น เพราะจะเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวที่ต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสแรกปี’59 ซึ่งภาพรวมทั้งปีอาจทำให้เศรษฐกิจปี’58 ขยายตัวที่ 2.5% ได้ ท่ามกลางแรงกดดันด้านการส่งออกจากการอ่อนตัวลงอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจจีน โดยการส่งออกจะติดลบใกล้เคียง 5%

    สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจปี’59 เชื่อว่า จะขยายตัวได้ 2.5-3% บนสมมุติฐานว่า การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐที่จะเป็นปัจจัยหลักที่จะกำหนดว่าเศรษฐกิจไทยดำเนินการได้ตามแผนที่วางไว้และไม่เกิดปัญหาทางการเมืองภายในประเทศปะทุขึ้นมาอีก ซึ่งจะยิ่งส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโดยรวมมากขึ้น ส่วนราคาพืชผลทางการเกษตรน่าจะปรับตัวดีขึ้นบ้างจากปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยในหลายๆประเทศ รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจในประเทศผู้ผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรหลักที่เป็นคู่แข่งของไทย เช่น บราซิล ที่อาจต้องลดการผลิตและส่งออกสินค้าลง ขณะที่จีนประเทศผู้นำเข้าสินค้าอันดับ 1 จากไทย คิดเป็น 11% ของมูลค่าการส่งออกปี’57

    ขณะที่ความล่าช้าในการปรับตัวของผู้ส่งออกสินค้าขั้นต้น ยังน่าจะเป็นปัญหาของการส่งออกไปอีกในระยะปานกลางถึงระยะยาว โครงสร้างตลาดการส่งออกอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง โดยการส่งออกไปสหรัฐอเมริกาอาจเพิ่มขึ้นในปี’59 จากเศรษฐกิจสหรัฐที่ขยายตัวต่อเนื่องอย่างไรก็ตาม ผู้ส่งออกยังต้องเผชิญกับมาตรการกีดกันทางการค้าและข้อจำกัดทางการค้าจากประเทศผู้นำเข้าต่างๆ รวมทั้งการลดลงของสิทธิประโยชน์ทางการค้าที่ผู้ส่งออกไทยเคยได้รับก็ทยอยลดลง ทำให้เชื่อว่า ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ยังเป็นปีที่ท้าทายสำหรับประเทศไทย

    ส่วนภาพรวมอุตสาหกรรมของไทย ทริสเรทติ้ง คาดอุตสาหกรรมกลุ่มที่แย่คือ กลุ่มที่อยู่อาศัย สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ โดยในช่วงปี’58-59 จะยังคงชะลอตัวต่อเนื่องจากปี’57 ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มขยายตัว คือ โรงพยาบาลและบริการด้านสุขภาพ ยังเติบโตต่อเนื่องในปี’58-59 เพราะสัดส่วนของประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้น ด้านการท่องเที่ยว ยังมีศักยภาพในการเติบโตดีเนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพในขณะที่ค่าครองชีพไม่สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศรอบข้าง ขณะที่ธุรกิจบริการรับเหมาก่อสร้าง แนวโน้มปี’59 ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างน่าจะได้รับประโยชน์จากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของรัฐบาลที่จะทยอยออกมา และธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ สภาพตลาดค่อนข้างอิ่มตัว ทำให้การแข่งขันยังคงค่อนข้างรุนแรง

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020