8 เดือนยอดยึดสินค้าเถื่อนตามชายแดนพุ่ง 184%

by smethailandclub 15 ตค. 2015
Share:
    กรมทรัพย์สินฯ ชี้ 8 เดือน ยึดสินค้าเถื่อนพุ่ง 184% ส่วนใหญ่แอบนำเข้าจากชายแดน ทั้งด่านทางบก ด่านทางเรือ และด่านทางอากาศ

    นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยถึงการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาว่า ในช่วง 8 เดือนของปี 58 (ม.ค.-ส.ค.) หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามการละเมิดฯ ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีการจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญารวม 5,913 คดี ลดลง 17.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีผลจับกุมได้รวม 7,164 คดี และยึดสินค้าละเมิดได้ 2.91 ล้านชิ้น เพิ่มขึ้น 184% จากช่วงเดียวกันที่ยึดสินค้าละเมิดได้ 1.02 ล้านชิ้น


     สำหรับผลการจับกุมดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นผลงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมากสุดถึง 5,357 คดี หรือ 90.5% ของผลการจับกุมทั้งหมด ส่วนจำนวนของกลางที่ยึดได้มากสุดเป็นผลงานของกรมศุลกากรถึง 1.42 ล้านชิ้น หรือ 48.9% ของของกลางที่ยึดได้ทั้งหมด เพราะปัจจุบันแหล่งผลิตสินค้าละเมิดส่วนใหญ่อยู่ในต่างประเทศ เมื่อกรมศุลกากรกวดขันการลักลอบขนสินค้าละเมิดผ่านตามแนวชายแดน และผ่านด่านต่างๆ ทั่วประเทศทั้งด่านทางบก ด่านทางเรือ และด่านทางอากาศ ทำให้ของกลางที่จับกุมมีปริมาณเพิ่มขึ้น ส่วนของกลางในท้องตลาดมีปริมาณลดลง 

    
    นอกจากนี้ ดีเอสไอยังได้จับกุมแหล่งเก็บสินค้าละเมิด และแหล่งค้าส่งสินค้าละเมิดหลายแห่งอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณสินค้าละเมิดที่กรมสอบสวนคดีพิเศษยึดได้มีปริมาณถึง 660,387 ชิ้น หรือคิดเป็น 22.5% ของของกลางที่ยึดได้ทั้งหมด ขณะเดียวกัน กรมทรัพย์สินทางปัญญายังได้ร่วมกับกองบังคับ  การปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) และภาคเอกชนจัดชุดจรยุทธ์และชุดระดมปรามปราบออกปราบปรามสินค้าละเมิดในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยมีผลการจับกุมรวม 351 คดี ผู้ต้องหา 292 คน ยึดของกลางได้รวม 42,775 ชิ้น 


    ปัจจุบัน ผู้กระทำละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบางส่วนได้ปรับเปลี่ยนช่องทางการจำหน่ายสินค้าละเมิดผ่านทางสื่อออนไลน์มากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งกรมฯจะร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และดีเอสไอ ดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มข้นต่อไป

ที่มา  : http://www.dailynews.co.th/economic/354358 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021