ค้าปลีกจี้รัฐอย่าเฉื่อยเพื่อนบ้านเริ่มขยับรับเออีซี

by System 25 กค. 2012
Share:

 

ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย จี้รัฐออกกฎหมายค้าปลีกให้ชัดเจน แถมไร้กฎหมายหนุนเอกชนไทยไปต่างประเทศ เผยได้ข้อมูลเพื่อนบ้านเริ่มขยับรับเออีซีกันแล้ว แต่ไทยยังไร้ทิศทางทั้งที่มีศักยภาพ

นางสาวบุษบา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกในขณะนี้เชื่อว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่สิ่งที่อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยดูแลในขณะนี้คือ การออกกฎหมายค้าปลีกที่มีความชัดเจน เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยเดินหน้าพัฒนาธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ง่ายขึ้น เพราะปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว และยังไม่มีการกำหนดกฎหมายสนับสนุนเอกชนไทยไปลงทุนต่างประเทศ และการกำหนดกฎหมายการเข้ามาลงทุนของต่างชาติ 

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านของไทยได้เริ่มมีการปรับนโยบายในประเทศ เพื่อรับมือการเปิดเออีซีอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นประเทศสิงคโปร์ ที่เป็นศูนย์กลางด้านต่างๆ ของอาเซียน หรือประเทศมาเลเซีย ที่มีการลดภาษีสินค้าแบรนด์เนมและสินค้าฟุ่มเฟือยลงเหลือ 0-5% แล้ว ขณะที่ประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดทิศทางการแข่งขันแต่อย่างใด ทั้งที่ประเทศมีผู้ประกอบการที่มีความพร้อมและมีศักยภาพขยายตลาดได้จำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สมาคมอยู่ระหว่างจัดทำยุทธศาสตร์ของค้าปลีก-ค้าส่งไทย เพื่อนำเสนอต่อภาครัฐในเดือน ก.ย.นี้ ให้กำหนดนโยบายของอุตสาหกรรมค้าปลีกไทยในอนาคต เพื่อนำมาเปิดใช้ในปี 2556
 
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021