ค้าปลีกจี้รัฐอย่าเฉื่อยเพื่อนบ้านเริ่มขยับรับเออีซี

by System 25 กค. 2012
Share:

 

ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย จี้รัฐออกกฎหมายค้าปลีกให้ชัดเจน แถมไร้กฎหมายหนุนเอกชนไทยไปต่างประเทศ เผยได้ข้อมูลเพื่อนบ้านเริ่มขยับรับเออีซีกันแล้ว แต่ไทยยังไร้ทิศทางทั้งที่มีศักยภาพ

นางสาวบุษบา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกในขณะนี้เชื่อว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่สิ่งที่อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยดูแลในขณะนี้คือ การออกกฎหมายค้าปลีกที่มีความชัดเจน เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยเดินหน้าพัฒนาธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ง่ายขึ้น เพราะปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว และยังไม่มีการกำหนดกฎหมายสนับสนุนเอกชนไทยไปลงทุนต่างประเทศ และการกำหนดกฎหมายการเข้ามาลงทุนของต่างชาติ 

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านของไทยได้เริ่มมีการปรับนโยบายในประเทศ เพื่อรับมือการเปิดเออีซีอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นประเทศสิงคโปร์ ที่เป็นศูนย์กลางด้านต่างๆ ของอาเซียน หรือประเทศมาเลเซีย ที่มีการลดภาษีสินค้าแบรนด์เนมและสินค้าฟุ่มเฟือยลงเหลือ 0-5% แล้ว ขณะที่ประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดทิศทางการแข่งขันแต่อย่างใด ทั้งที่ประเทศมีผู้ประกอบการที่มีความพร้อมและมีศักยภาพขยายตลาดได้จำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สมาคมอยู่ระหว่างจัดทำยุทธศาสตร์ของค้าปลีก-ค้าส่งไทย เพื่อนำเสนอต่อภาครัฐในเดือน ก.ย.นี้ ให้กำหนดนโยบายของอุตสาหกรรมค้าปลีกไทยในอนาคต เพื่อนำมาเปิดใช้ในปี 2556
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020