คลัง มั่นใจปีหน้าเก็บภาษีได้ตามเป้า 2.39 ล้านล้านบาท

by smethailandclub 19 ตค. 2015
Share:    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะเดินหน้าเรื่องการปฏิรูปโครงสร้างระบบภาษี เพื่อเพิ่มความสามารถของภาครัฐในการจัดเก็บรายได้ แต่จะดำเนินการในช่วงที่เศรษฐกิจกลับมาขยายตัวมากกว่าในปัจจุบัน ทั้งนี้ จะเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี ทำให้การหลีกเลี่ยงภาษีทำได้ยากขึ้น โดยนำระบบ E-Payment มาใช้ โดยหากทำได้จะทำให้รัฐมีรายได้เพียงพอ จนไม่มีความจำเป็นต้องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

    สำหรับการจัดเก็บรายได้ของรัฐในปี 2558 จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้สามารถจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท แต่มั่นใจว่าในปีหน้า จะจัดเก็บรายได้ได้ตามเป้าที่ 2.39 ล้านล้านบาท

    นายสมชัยยังกล่าวถึงมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล โดยการลดค่าธรรมเนียมการโอนจากร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0.01 และลดค่าจำนองจากร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 ว่า จะทำให้ผู้บริโภคเร่งตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย เชื่อว่าจะทำให้สามารถระบายอสังหาริมทรัพย์ ที่ยังตกค้างในตลาดประมาณ 2 แสน 6 หมื่นยูนิตออกไปได้ และยังทำให้อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เช่น วัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ ปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย

    ส่วนแนวคิดที่รัฐบาลจะขอให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ รวมตัวกันจัดตั้งธุรกิจเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise สร้างบ้านราคาถูกให้ผู้มีรายได้น้อยเช่าระยะยาว 99 ปี บนที่ดินของกรมธนารักษ์ และการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังเป็นผู้ดูแลโครงการ โดยจะเร่งศึกษาให้เกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุด


ที่มา มติชนออนไลน์
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020