คลัง มั่นใจปีหน้าเก็บภาษีได้ตามเป้า 2.39 ล้านล้านบาท

by smethailandclub 19 ตค. 2015
Share:    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะเดินหน้าเรื่องการปฏิรูปโครงสร้างระบบภาษี เพื่อเพิ่มความสามารถของภาครัฐในการจัดเก็บรายได้ แต่จะดำเนินการในช่วงที่เศรษฐกิจกลับมาขยายตัวมากกว่าในปัจจุบัน ทั้งนี้ จะเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี ทำให้การหลีกเลี่ยงภาษีทำได้ยากขึ้น โดยนำระบบ E-Payment มาใช้ โดยหากทำได้จะทำให้รัฐมีรายได้เพียงพอ จนไม่มีความจำเป็นต้องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

    สำหรับการจัดเก็บรายได้ของรัฐในปี 2558 จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้สามารถจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท แต่มั่นใจว่าในปีหน้า จะจัดเก็บรายได้ได้ตามเป้าที่ 2.39 ล้านล้านบาท

    นายสมชัยยังกล่าวถึงมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล โดยการลดค่าธรรมเนียมการโอนจากร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0.01 และลดค่าจำนองจากร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 ว่า จะทำให้ผู้บริโภคเร่งตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย เชื่อว่าจะทำให้สามารถระบายอสังหาริมทรัพย์ ที่ยังตกค้างในตลาดประมาณ 2 แสน 6 หมื่นยูนิตออกไปได้ และยังทำให้อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เช่น วัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ ปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย

    ส่วนแนวคิดที่รัฐบาลจะขอให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ รวมตัวกันจัดตั้งธุรกิจเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise สร้างบ้านราคาถูกให้ผู้มีรายได้น้อยเช่าระยะยาว 99 ปี บนที่ดินของกรมธนารักษ์ และการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังเป็นผู้ดูแลโครงการ โดยจะเร่งศึกษาให้เกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุด


ที่มา มติชนออนไลน์
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021