คลัง มั่นใจปีหน้าเก็บภาษีได้ตามเป้า 2.39 ล้านล้านบาท

by smethailandclub 19 ตค. 2015
Share:    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะเดินหน้าเรื่องการปฏิรูปโครงสร้างระบบภาษี เพื่อเพิ่มความสามารถของภาครัฐในการจัดเก็บรายได้ แต่จะดำเนินการในช่วงที่เศรษฐกิจกลับมาขยายตัวมากกว่าในปัจจุบัน ทั้งนี้ จะเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี ทำให้การหลีกเลี่ยงภาษีทำได้ยากขึ้น โดยนำระบบ E-Payment มาใช้ โดยหากทำได้จะทำให้รัฐมีรายได้เพียงพอ จนไม่มีความจำเป็นต้องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

    สำหรับการจัดเก็บรายได้ของรัฐในปี 2558 จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้สามารถจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท แต่มั่นใจว่าในปีหน้า จะจัดเก็บรายได้ได้ตามเป้าที่ 2.39 ล้านล้านบาท

    นายสมชัยยังกล่าวถึงมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล โดยการลดค่าธรรมเนียมการโอนจากร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0.01 และลดค่าจำนองจากร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 ว่า จะทำให้ผู้บริโภคเร่งตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย เชื่อว่าจะทำให้สามารถระบายอสังหาริมทรัพย์ ที่ยังตกค้างในตลาดประมาณ 2 แสน 6 หมื่นยูนิตออกไปได้ และยังทำให้อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เช่น วัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ ปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย

    ส่วนแนวคิดที่รัฐบาลจะขอให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ รวมตัวกันจัดตั้งธุรกิจเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise สร้างบ้านราคาถูกให้ผู้มีรายได้น้อยเช่าระยะยาว 99 ปี บนที่ดินของกรมธนารักษ์ และการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังเป็นผู้ดูแลโครงการ โดยจะเร่งศึกษาให้เกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุด


ที่มา มติชนออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021