พาณิชย์ลงพื้นที่สงขลาเร่งดันการค้าชายแดนไทย

by smethailandclub 19 ตค. 2015
Share:


    รมว.พณ. ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา ผลักดันการค้าชายแดนไทย – มาเลเซีย ลดอุปสรรคการค้า 2 ประเทศ


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้แทนกระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่จังหวัดสงขลาเพื่อตรวจเยี่ยมการค้าชายแดนไทย – มาเลเซีย ณ ด่านศุลกากรสะเดา และประชุมกับภาคเอกชนในพื้นที่เพื่อหาข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาการค้าชายแดนไทย – มาเลเซีย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ด่านศุลกากรสะเดา เป็นด่านศุลกากรที่มีมูลค่าการค้าชายแดนสูงเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งได้มีการปรับปรุงให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น ด้วยงบประมาณ 77 ล้านบาท ในการก่อสร้างวางสาย Fiber optics เครื่อง X - ray สัมภาระ และยังมีโครงการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ งบประมาณ 1,630 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาความแออัดของด่านอีกด้วย


    และในการหารือร่วมกับตัวแทนภาคเอกชนในพื้นที่เพื่อหารือถึงแนวทางการผลักดันการค้าชายแดนไทย – มาเลเซีย ให้มีการขยายตัวเพิ่มสูงขึ้น และปัญหา อุปสรรคต่างๆ โดยมีการกำหนดเขตปลอดภาษี การพิจารณาจัดทำ VAT Refund การขยายเวลาเปิดปิดด่านสะเดา

    
    สำหรับการสนับสนุนการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลาที่ประชุมได้มีการหารือโครงการ Liquidity Fund เพื่อเสริมสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการค้าชายแดน และผ่านแดนขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) เช่น โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อปี โครงการประกันสินเชื่อและโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ทั้งนี้ จังหวัดสงขลามีศักยภาพในการลงทุนสูง เนื่องจากได้รับการจัดตั้งให้เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เพื่อรองรับกับการขยายการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลาต่อไป

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021