พาณิชย์ลงพื้นที่สงขลาเร่งดันการค้าชายแดนไทย

by smethailandclub 19 ตค. 2015
Share:


    รมว.พณ. ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา ผลักดันการค้าชายแดนไทย – มาเลเซีย ลดอุปสรรคการค้า 2 ประเทศ


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้แทนกระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่จังหวัดสงขลาเพื่อตรวจเยี่ยมการค้าชายแดนไทย – มาเลเซีย ณ ด่านศุลกากรสะเดา และประชุมกับภาคเอกชนในพื้นที่เพื่อหาข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาการค้าชายแดนไทย – มาเลเซีย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ด่านศุลกากรสะเดา เป็นด่านศุลกากรที่มีมูลค่าการค้าชายแดนสูงเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งได้มีการปรับปรุงให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น ด้วยงบประมาณ 77 ล้านบาท ในการก่อสร้างวางสาย Fiber optics เครื่อง X - ray สัมภาระ และยังมีโครงการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ งบประมาณ 1,630 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาความแออัดของด่านอีกด้วย


    และในการหารือร่วมกับตัวแทนภาคเอกชนในพื้นที่เพื่อหารือถึงแนวทางการผลักดันการค้าชายแดนไทย – มาเลเซีย ให้มีการขยายตัวเพิ่มสูงขึ้น และปัญหา อุปสรรคต่างๆ โดยมีการกำหนดเขตปลอดภาษี การพิจารณาจัดทำ VAT Refund การขยายเวลาเปิดปิดด่านสะเดา

    
    สำหรับการสนับสนุนการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลาที่ประชุมได้มีการหารือโครงการ Liquidity Fund เพื่อเสริมสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการค้าชายแดน และผ่านแดนขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) เช่น โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อปี โครงการประกันสินเชื่อและโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ทั้งนี้ จังหวัดสงขลามีศักยภาพในการลงทุนสูง เนื่องจากได้รับการจัดตั้งให้เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เพื่อรองรับกับการขยายการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลาต่อไป

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021