พาณิชย์ร่วมวิทย์เตรียมชง ครม.ฟื้นเอสเอ็มอี เฟส 2

by smethailandclub 20 ตค. 2015
Share:    พาณิชย์ – วิทย์ ชงครม.ฟื้นเอสเอ็มอี เฟส 2 ส่งกองกำลังผู้เชี่ยวชาญบุกบริษัทเจาะลึกช่วยเฉพาะราย ตั้งเป้าหมื่นราย พร้อมสร้างรายใหม่อีกเพียบ

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตฯ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ระยะที่ 2 เข้าสู่ที่ประชุมครม. วันที่ 20 ต.ค. ซึ่งจะเป็นรายละเอียดแผนการช่วยเหลือ และสร้างความเข้มแข็งให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างเป็นรูปธรรม เช่น ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่อยู่ในกลุ่มต้องการปรับแผนธุรกิจ (กลุ่มเทิร์น อะราวด์) ต้องมีหน่วยงานใดให้ความช่วยเหลือ เช่น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งรูปแบบจะส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปเจาะลึกแผนพัฒนาธุรกิจให้ ตั้งเป้าการช่วยเหลือ 17,000 ราย แบ่งเป็นสสว. 10,000 ราย , กสอ. 7,000 ราย 


    “การช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มเทิร์น อะราวด์ ที่ผ่านมาทางสสว. ได้แบ่งงบประมาณมาจากกองทุนของสสว. 630 ล้านบาท แต่หลังจากนางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสสว.คนใหม่ เข้ามารับตำแน่ง ซึ่งมาจากประธานบอร์ดธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เข้าใจปัญหาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีดีอยู่แล้ว จึงขอตัดงบประมาณ 200 ล้านบาทไปดูแลเองช่วยเหลือผู้ประกอบการของสสว. 10,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นการดูแลในเบื้องต้น ส่วนงบฯ ที่เหลืออีก 430 ล้านบาท ทางกสอ. จะนำไปช่วยเหลือผู้ประกอบการเจาะลึกรายละเอียด ประมาณ 7,000 ราย เช่น ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปดูแลให้คำปรึกษาแผนพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการแบบเฉพาะเจาะจง จึงต้องใช้งบประมาณต่อรายสูงกว่า” 


    นอกจากนี้ยังมีแผนส่งเสริมกลุ่มผู้ประกอบการที่เริ่มดำเนินการ (สตาร์ท อัพ) มีหน่วยงานใด เข้ามาพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการว่า จะเริ่มดำเนินการอย่างไร รวมทั้งการส่งเสริมการใช้นวัตกรรมเข้ามาพัฒนาธุรกิจ โดยตั้งเป้าหมายปีละ 10,000 ราย และสุดท้ายกลุ่มผู้ประกอบการที่มีศักยภาพทางการตลาด (ไรซ์ซิง สตาร์) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ประกอบการใหญ่ที่สุด จะมีแผนรายละเอียดว่า จะพัฒนาผู้ประกอบการขนาดเล็ก (เอส) ไปขนาดกลาง (เอ็ม) หรือขนาดกลางไปขนาดใหญ่ (อี) อย่างไร โดยจะร่วมมือกันทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนรายละเอียดของแผน ฯ ต้องรอให้ที่ประชุมครม. อนุมัติ จะชี้แจงต่อไป

     อย่างไรก็ตามสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) อยู่ระหว่างจัดทำแผนแม่บทการเพิ่มผลิตภาพการผลิต (โปรดักส์ทิวิตี้) ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ระหว่างปี 59 – 64 คาดว่า จะแล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือนนี้ จากนั้นจะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งชาติ (กอช.) พิจารณาอีกครั้ง ก่อนที่จะเสนอที่ประชุมครม.ต่อไป เชื่อว่าแผนดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ประกอบการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันได้อย่างแน่นอน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/355387 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021