SCB ต่อลม SME โดนพิษเศรษฐกิจโลก

by System 25 กค. 2012
Share:ไทยพาณิชย์ยืนยันพร้อมช่วยเหลือลูกค้า เจอวิกฤตโลก หลังมีลูกค้าบางรายขอยืดชำระหนี้ โดยธนาคารจะพิจารณาเป็นรายๆไป แต่ไม่กังวลเพราะธนาคารมีหนี้เสียต่ำกว่า 1.5%

นายศิริชัย สมบัติศิริ  รองผู้จัดการใหญ่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์  เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ทั้งปัญหาวิกฤติในยุโรป และเศรษฐกิจจีนที่อัตราการเติบโตเศรษฐกิจลดลงทำให้ลูกค้าที่ส่งออกสินค้าไปต่างประเทศได้รับผลกระทบด้านปริมาณส่งออกและมูลค่าสินค้าลดลงประมาณ 20%  ซึ่งทำให้ลูกค้าบางรายขอยืดการชำระหนี้ออกไปแต่เป็นระยะเวลาเท่าใดนั้น  ธนาคารจะพิจารณาเป็นรายกรณี  แต่ในปัจจุบันธนาคาพร้อมให้ความช่วยเหลือกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด และผลกระทบที่เกิดขึ้นถือว่าไม่ได้มากนัก  เพราสินค้าส่วนใหญ่ประมาณ 80% ยังมีคำสั่งซื้อจากลูกค้าต่างประเทศทำให้ธนาคารไม่ได้กังวลมากนัก

ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทางตรงมีหลักเป็น 100 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 1,000 ล้านบาท  ซึ่งถือว่าไม่มากนัก เพราะลูกค้าปรับตัวรองรับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการทำตลาดใหม่ไปยังตะวันออกกลาง แอฟริกา  และการเข้าไปช่วยเหลือทำให้ลูกค้ามีสายป่านที่ยาวขึ้น และทำให้ธนาคารปิดความเสี่ยงการเร่งตัวของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอล  โดยปัจจุบันเอ็นพีแอลยู่ระดับต่ำกว่า1.5% ส่วนปัจจัยเสี่ยงต่อธุรกิจเอสเอ็มอีนอกจากปัจจัยภายนอกประเทศแล้วต้องจับตาปัญหาการเมืองในประเทศด้วยเช่นกัน

สำหรับปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีมาจากการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจด้วยการก่อสร้างโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาล  ราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวสูงขึ้น  ส่งผลให้กำลังซื้อสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้น
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021