เดินหน้าศูนย์ขนส่งสินค้าเพิ่ม 19 แห่งรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by smethailandclub 20 ตค. 2015
Share:

    ขนส่ง เดินหน้าศูนย์ขนส่งสินค้า 19 แห่ง รับจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ นำร่องเชียงของ เริ่มเวนคืนที่ดินปีนี้ ต่อด้วยนครพนม ตราด ตาก มุกดาหาร หนองคาย สงขลา สระแก้ว


    นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กำลังเร่งผลักดันโครงการพัฒนาศูนย์ขนส่งสินค้าเพิ่มอีก 19 แห่งทั่วประเทศ เพื่อรองรับการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าตามนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล  โดยมีโครงการนำร่องเกิดขึ้นได้ก่อน 2 แห่ง ที่ศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบขนส่งสินค้าบริเวณ อ.เชียงของ จ.เชียงราย และแนวชายแดน จ.นครพนม ที่อยู่ระหว่างการหาพื้นที่เหมาะสม และทีเชียงของจะเริ่มเวนคืนที่ดินได้ในปี 59 


    นายกมล บูรณพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งสินค้า กรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาพื้นที่ของศูนย์ขนส่งสินค้าเพื่อรองรับการขนส่งเชื่อมโยงระหว่างประเทศ โดยที่ อ.เชียงของ ขณะนี้ได้รับงบประมาณแล้ว 586 ล้านบาทสำหรับเวนคืนที่ดิน 330 ไร่ให้เสร็จปีนี้ เพื่อเตรียมก่อสร้างปี 60 และเปิดให้บริการได้ปี 62 โดยแนวทางหลักจะพัฒนาเป็นศูนย์ขนส่งสินค้าขนาดใหญ่เชื่อมโยงการขนส่งสินค้าบริเวณชายแดน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว และเมียนมา เพื่อวางมาตรการในการตรวจสินค้าบริเวณจุดเดียว ลดการซ้ำซ้อน และดึงระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการตรวจสอบการขนส่ง


     “ในศูนย์ขนส่ง อ.เชียงของ ระยะแรกคาดใช้เงินก่อสร้าง 2,260 ล้านบาท ประกอบไปด้วย อาคารสำนักงาน ลานจอดรถวัตถุอันตราย และลานจอดแลกเปลี่ยนหัวรถ เป็นต้น หากมีการพัฒนาแล้วเสร็จ พร้อมเปิดใช้ 62 – 63 จะรองรับการขนส่งได้ราว 7.69 หมื่นตู้คอนเทนเนอร์ต่อปี  และหากมีการพัฒนาโครงการระยะสอง จะมีรถไฟสายเด่นชัย – เชียงของ มารองรับจะเพิ่มศักยภาพการขนส่งได้เป็น 2.7 แสน คอนเทนเนอร์ต่อปี”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/355371
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021