เดินหน้าศูนย์ขนส่งสินค้าเพิ่ม 19 แห่งรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by smethailandclub 20 ตค. 2015
Share:

    ขนส่ง เดินหน้าศูนย์ขนส่งสินค้า 19 แห่ง รับจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ นำร่องเชียงของ เริ่มเวนคืนที่ดินปีนี้ ต่อด้วยนครพนม ตราด ตาก มุกดาหาร หนองคาย สงขลา สระแก้ว


    นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กำลังเร่งผลักดันโครงการพัฒนาศูนย์ขนส่งสินค้าเพิ่มอีก 19 แห่งทั่วประเทศ เพื่อรองรับการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าตามนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล  โดยมีโครงการนำร่องเกิดขึ้นได้ก่อน 2 แห่ง ที่ศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบขนส่งสินค้าบริเวณ อ.เชียงของ จ.เชียงราย และแนวชายแดน จ.นครพนม ที่อยู่ระหว่างการหาพื้นที่เหมาะสม และทีเชียงของจะเริ่มเวนคืนที่ดินได้ในปี 59 


    นายกมล บูรณพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งสินค้า กรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาพื้นที่ของศูนย์ขนส่งสินค้าเพื่อรองรับการขนส่งเชื่อมโยงระหว่างประเทศ โดยที่ อ.เชียงของ ขณะนี้ได้รับงบประมาณแล้ว 586 ล้านบาทสำหรับเวนคืนที่ดิน 330 ไร่ให้เสร็จปีนี้ เพื่อเตรียมก่อสร้างปี 60 และเปิดให้บริการได้ปี 62 โดยแนวทางหลักจะพัฒนาเป็นศูนย์ขนส่งสินค้าขนาดใหญ่เชื่อมโยงการขนส่งสินค้าบริเวณชายแดน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว และเมียนมา เพื่อวางมาตรการในการตรวจสินค้าบริเวณจุดเดียว ลดการซ้ำซ้อน และดึงระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการตรวจสอบการขนส่ง


     “ในศูนย์ขนส่ง อ.เชียงของ ระยะแรกคาดใช้เงินก่อสร้าง 2,260 ล้านบาท ประกอบไปด้วย อาคารสำนักงาน ลานจอดรถวัตถุอันตราย และลานจอดแลกเปลี่ยนหัวรถ เป็นต้น หากมีการพัฒนาแล้วเสร็จ พร้อมเปิดใช้ 62 – 63 จะรองรับการขนส่งได้ราว 7.69 หมื่นตู้คอนเทนเนอร์ต่อปี  และหากมีการพัฒนาโครงการระยะสอง จะมีรถไฟสายเด่นชัย – เชียงของ มารองรับจะเพิ่มศักยภาพการขนส่งได้เป็น 2.7 แสน คอนเทนเนอร์ต่อปี”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/355371
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021