จีนลงทุนไทยแซงหน้าญี่ปุ่น หลังบีโอไอปรับมาตรการส่งเสริม

by smethailandclub 20 ตค. 2015
Share:


     นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เปิดเผยว่าภาพรวมการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ(FDI) ปี 2558 คาดว่านักลงทุนจากจีนจะเข้ามาลงทุนยังประเทศไทยด้วยปริมาณเงินลงทุนมากสุดเป็นอันดับ 1 แทนนักลงทุนจากญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในปีนี้หลังจากบีโอไอปรับมาตรการส่งเสริมการลงทุนใหม่เนื่องจากจีนมีการลงทุนด้วยเม็ดเงินการลงทุนที่สูงกว่า


    “8 เดือนแรกปีนี้ (มกราคม-สิงหาคม) มีจำนวนโครงการยื่นขอส่งเสริมฯกับบีโอไอจำนวน 332 โครงการมูลค่าเงินลงทุน 50,267 ล้านบาท พบว่า สิงคโปร์มาลงทุนเป็นอันดับ 1 จำนวน 51 โครงการเงินลงทุน 1.31 หมื่นล้านบาท จีน 37 โครงการ ลงทุน 1 หมื่นล้านบาท ส่วนญี่ปุ่น จำนวน 92 โครงการเงินลงทุน9.9 พันล้านบาท จะเห็นว่าหากดูโครงการแล้วญี่ปุ่นยังมากอยู่ แต่กรณีจีนที่มีมูลค่าอันดับหนึ่งเพราะมีการลงทุนผ่านสิงคโปร์ด้วย” นางหิรัญญากล่าว


    การลงทุน FDI ช่วง 8 เดือนแรกปีนี้ส่วนใหญ่เป็นกิจการบริการและสาธารณูปโภคคิดเป็น 39.5% โดยจีนส่วนใหญ่จะลงทุนในกิจการพลังงานทดแทนโดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ และจำนวนโครงการที่ต่างชาติที่ยื่นขอส่งเสริมการลงทุนคิดเป็น 52.7% ของจำนวนโครงการทั้งสิ้นที่ยื่นขอส่งเสริมฯในรอบ 8 เดือนที่มีจำนวนทั้งสิ้น 629 โครงการมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 1.19 แสนล้านบาท


    การลงทุนของญี่ปุ่นในอดีตมีการลงทุนด้านระบบสาธารณูปโภคที่ใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูงไปแล้วจำนวนมากและในปีนี้เมื่อบีโอไอปรับมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่เน้นเชิงนวัตกรรมญี่ปุ่นจึงเน้นการลงทุนที่กิจการด้านสำนักงานตัวแทนการค้า และสำนักงานภูมิภาค และเป็นการลงทุนของวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม(SMEs) ที่มีนวัตกรรมสูงมากขึ้น ล่าสุดบีโอไอได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ(MOU)กับนายยาสุโตโมะ ซูซูกิ นายกเทศมนตรี เมืองมาฮามัตสึ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมมือส่งเสริมและสนับสนุนการลงทุนทั้งสองฝ่ายที่มีนางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรมร่วมเป็นสักขีพยาน


    “บีโอไอจะพยายามดึงการลงทุนญี่ปุ่นเพื่อที่จะให้การลงทุนญี่ปุ่นในไทยกลับมาเพิ่มขึ้นต่อเนื่องซึ่งเห็นว่า SMEs ที่มีศักยภาพของญี่ปุ่นและตรงเป้าหมายนโยบายของบีโอไอที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงจะมีโอกาสเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้นและก็ไม่กังวลว่าการลงทุนญี่ปุ่นที่มูลค่าลดลงเพราะจะเทียบกับปีที่ผ่านมาไม่ได้เพราะเราได้ปรับมาตรการการลงทุนใหม่” นางหิรัญญากล่าว

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021