TMB Analytics มองเศรษฐกิจจีนอาจส่งผลกระทบกับไทยเกินคาด

by smethailandclub 21 ตค. 2015
Share:


    ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics ประเมินว่าตัวเลขจีดีพีจีนไตรมาสสามที่ทางการประกาศออกมาที่ร้อยละ 6.9 อาจจะสูงเกินจริงเมื่อเปรียบเทียบกับดัชนีชี้วัดพื้นฐานกิจกรรมทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่เช่นการผลิตไฟฟ้า การผลิตซีเมนส์ การขนส่ง การระดมทุน การก่อสร้าง ที่ล้วนมีการเติบโตน้อยกว่าร้อยละ 6.9 ทั้งนั้น โดยเศรษฐกิจจีนที่ชะลอลงมากอาจจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยที่ยังต้องพึ่งพาจีนได้มากกว่าที่เราคาดไว้ 


    การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯตัดสินใจชะลอการขึ้นดอกเบี้ยออกไป ทำให้เศรษฐกิจของประเทศส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ตกต่ำจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลง และทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลดคาดการณ์การเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงเหลือร้อยละ 2.7 จากร้อยละ 3 ซึ่งสอดคล้องกับการประเมินของทางศูนย์วิเคราะห์ฯ  ทำไมจีนถึงมีอิทธิพลในแง่ลบกับโลกมากขนาดนี้ทั้งๆ ที่เศรษฐกิจยังโตได้ในระดับสูงถึงร้อยละ 6.9 ในไตรมาสสามที่ผ่านมา

   
    นั่นเป็นเพราะว่าเศรษฐกิจจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯนั้นอาจจะเติบโตได้จริงน้อยกว่านั้น ด้วยความยากลำบากในการเก็บข้อมูลและการประเมินผลทางสถิติเนื่องจากเศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงที่ผ่านมาและยังอยู่ในช่วงของการปฎิรูปเศรษฐกิจ จึงส่งผลทำให้ตัวเลขที่ประกาศออกมาอาจจะไม่สอดคล้องกับภาพรวมทางเศรษฐกิจที่แท้จริง
ศูนย์วิเคราะห์ฯใช้ตัวแปรหลัก 6 ตัวในการประเมินภาพรวมทางเศรษฐกิจจีนซึ่งพบว่าในเดือนสิงหาคมการผลิตไฟฟ้าโตร้อยละ 1 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า การผลิตซีเมนต์หดตัวร้อยละ 4.2 การระดมทุนโดยรวมในประเทศ (Total Social Financing หรือ TSF) ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้หดตัวร้อยละ 9.8 การก่อสร้างโตร้อยละ 2.5 ปริมาณการขนส่งสินค้าโตร้อยละ 0.9 การเดินทางของผู้โดยสารทั้งเพื่อธุรกิจและท่องเที่ยวโตร้อยละ 7 โดยการขนส่งสินค้าและการเดินทางนั้นนับรวมทั้ง ทางบก ทางน้ำและทางอากาศ โดยรวมแล้วจะเห็นได้ว่าทุกตัวแปรยกเว้นการเดินทางล้วนมีอัตราการเจริญเติบโตที่น้อยกว่าการเติบโตของจีดีพีที่ร้อยละ 6.9 ทั้งนั้น  


    อย่างไรก็ดีตัวแปรทั้งหมดดังกล่าวสามารถใช้สะท้อนโครงสร้างของเศรษฐกิจจีนได้ในภาพกว้างเท่านั้นแต่ไม่สามารถใช้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้โดยละเอียด นายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เค่อเฉียง เคยกล่าวไว้ในปี 2543 เมื่อครั้งที่เขายังเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดระดับมณฑลว่าเมื่อเขาจะประเมินเศรษฐกิจจีนเขาจะดูข้อมูลตัวเลขสามชุด ได้แก่ การบริโภคพลังงาน ปริมาณการขนส่งทางรถไฟ และมูลค่าสินเชื่อที่ปล่อยออกไปเนื่องจากตัวเลขอื่นๆทั้งหมด โดยเฉพาะตัวเลขจีดีพี เป็นเพียงข้อมูลอ้างอิงเท่านั้น นักวิเคราะห์จึงได้สร้างดัชนีหลี่เค่อเฉียงขึ้นมาเพื่อใช้ประเมินภาพรวมของเศรษฐกิจจีนซึ่งแสดงการเติบโตที่ระดับร้อยละ 3.1 ในเดือนสิงหาคม

    
    ไทยจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงผ่านสามช่องทางหลักคือ 1) ส่งออกสินค้าไปจีนได้น้อยลงโดยสินค้าหลักที่ไทยส่งไปจีนคือ ยางพารา พลาสติกและเครื่องจักร 2) รายได้เกษตรกรลดลงจากราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำเนื่องจากจีนเป็นผู้บริโภคหลักของสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดและมีความต้องการสินค้าเหล่านี้ลดลง 3) นักท่องเที่ยวจีนอาจลดการใช้จ่ายในการมาเที่ยวประเทศไทยลงแต่อาจจะลดลงเพียงเล็กน้อยเนื่องจากการจ้างงานที่ยังอยู่ในระดับสูงจะช่วยหนุนการใช้จ่ายของประชาชนจีนได้


    โดยสรุปแล้วเศรษฐกิจจีนอาจโตได้จริงน้อยกว่าตัวเลขที่ทางการจีนประกาศไว้ที่ร้อยละ 6.9 มากและอาจส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจประเทศอื่นๆ ที่ยังต้องพึ่งพาจีนรวมถึงประเทศไทยมากกว่าที่เราคาด ซึ่งตัวเลขการเจริญเติบโตที่แท้จริงของจีนนั้นจะเป็นเท่าไรคงจะไม่มีใครทราบได้อย่างแท้จริง 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021