TMB Analytics มองเศรษฐกิจจีนอาจส่งผลกระทบกับไทยเกินคาด

by smethailandclub 21 ตค. 2015
Share:


    ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics ประเมินว่าตัวเลขจีดีพีจีนไตรมาสสามที่ทางการประกาศออกมาที่ร้อยละ 6.9 อาจจะสูงเกินจริงเมื่อเปรียบเทียบกับดัชนีชี้วัดพื้นฐานกิจกรรมทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่เช่นการผลิตไฟฟ้า การผลิตซีเมนส์ การขนส่ง การระดมทุน การก่อสร้าง ที่ล้วนมีการเติบโตน้อยกว่าร้อยละ 6.9 ทั้งนั้น โดยเศรษฐกิจจีนที่ชะลอลงมากอาจจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยที่ยังต้องพึ่งพาจีนได้มากกว่าที่เราคาดไว้ 


    การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯตัดสินใจชะลอการขึ้นดอกเบี้ยออกไป ทำให้เศรษฐกิจของประเทศส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ตกต่ำจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลง และทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลดคาดการณ์การเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงเหลือร้อยละ 2.7 จากร้อยละ 3 ซึ่งสอดคล้องกับการประเมินของทางศูนย์วิเคราะห์ฯ  ทำไมจีนถึงมีอิทธิพลในแง่ลบกับโลกมากขนาดนี้ทั้งๆ ที่เศรษฐกิจยังโตได้ในระดับสูงถึงร้อยละ 6.9 ในไตรมาสสามที่ผ่านมา

   
    นั่นเป็นเพราะว่าเศรษฐกิจจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯนั้นอาจจะเติบโตได้จริงน้อยกว่านั้น ด้วยความยากลำบากในการเก็บข้อมูลและการประเมินผลทางสถิติเนื่องจากเศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงที่ผ่านมาและยังอยู่ในช่วงของการปฎิรูปเศรษฐกิจ จึงส่งผลทำให้ตัวเลขที่ประกาศออกมาอาจจะไม่สอดคล้องกับภาพรวมทางเศรษฐกิจที่แท้จริง
ศูนย์วิเคราะห์ฯใช้ตัวแปรหลัก 6 ตัวในการประเมินภาพรวมทางเศรษฐกิจจีนซึ่งพบว่าในเดือนสิงหาคมการผลิตไฟฟ้าโตร้อยละ 1 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า การผลิตซีเมนต์หดตัวร้อยละ 4.2 การระดมทุนโดยรวมในประเทศ (Total Social Financing หรือ TSF) ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้หดตัวร้อยละ 9.8 การก่อสร้างโตร้อยละ 2.5 ปริมาณการขนส่งสินค้าโตร้อยละ 0.9 การเดินทางของผู้โดยสารทั้งเพื่อธุรกิจและท่องเที่ยวโตร้อยละ 7 โดยการขนส่งสินค้าและการเดินทางนั้นนับรวมทั้ง ทางบก ทางน้ำและทางอากาศ โดยรวมแล้วจะเห็นได้ว่าทุกตัวแปรยกเว้นการเดินทางล้วนมีอัตราการเจริญเติบโตที่น้อยกว่าการเติบโตของจีดีพีที่ร้อยละ 6.9 ทั้งนั้น  


    อย่างไรก็ดีตัวแปรทั้งหมดดังกล่าวสามารถใช้สะท้อนโครงสร้างของเศรษฐกิจจีนได้ในภาพกว้างเท่านั้นแต่ไม่สามารถใช้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้โดยละเอียด นายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เค่อเฉียง เคยกล่าวไว้ในปี 2543 เมื่อครั้งที่เขายังเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดระดับมณฑลว่าเมื่อเขาจะประเมินเศรษฐกิจจีนเขาจะดูข้อมูลตัวเลขสามชุด ได้แก่ การบริโภคพลังงาน ปริมาณการขนส่งทางรถไฟ และมูลค่าสินเชื่อที่ปล่อยออกไปเนื่องจากตัวเลขอื่นๆทั้งหมด โดยเฉพาะตัวเลขจีดีพี เป็นเพียงข้อมูลอ้างอิงเท่านั้น นักวิเคราะห์จึงได้สร้างดัชนีหลี่เค่อเฉียงขึ้นมาเพื่อใช้ประเมินภาพรวมของเศรษฐกิจจีนซึ่งแสดงการเติบโตที่ระดับร้อยละ 3.1 ในเดือนสิงหาคม

    
    ไทยจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงผ่านสามช่องทางหลักคือ 1) ส่งออกสินค้าไปจีนได้น้อยลงโดยสินค้าหลักที่ไทยส่งไปจีนคือ ยางพารา พลาสติกและเครื่องจักร 2) รายได้เกษตรกรลดลงจากราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำเนื่องจากจีนเป็นผู้บริโภคหลักของสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดและมีความต้องการสินค้าเหล่านี้ลดลง 3) นักท่องเที่ยวจีนอาจลดการใช้จ่ายในการมาเที่ยวประเทศไทยลงแต่อาจจะลดลงเพียงเล็กน้อยเนื่องจากการจ้างงานที่ยังอยู่ในระดับสูงจะช่วยหนุนการใช้จ่ายของประชาชนจีนได้


    โดยสรุปแล้วเศรษฐกิจจีนอาจโตได้จริงน้อยกว่าตัวเลขที่ทางการจีนประกาศไว้ที่ร้อยละ 6.9 มากและอาจส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจประเทศอื่นๆ ที่ยังต้องพึ่งพาจีนรวมถึงประเทศไทยมากกว่าที่เราคาด ซึ่งตัวเลขการเจริญเติบโตที่แท้จริงของจีนนั้นจะเป็นเท่าไรคงจะไม่มีใครทราบได้อย่างแท้จริง 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020