มีจีนอินเดียร่วมวง “พาณิชย์”การันตีอาร์เซ็ปเจ๋งกว่าทีพีพี

by smethailandclub 26 ตค. 2015
Share:

    “พาณิชย์”การันตีอาร์เซ็ปเจ๋งกว่าทีพีพีเหตุมีคู่ค้าสำคัญอย่างจีน-อินเดียร่วมวง ชี้ข้อตกลงคืบหน้าไปมากเตรียมลดภาษีเหลือ 0% กว่า 5,000 รายการ

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้การเจรจาเปิดเสรีในกรอบความตกลงตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค  (อาร์เซ็ป) ซึ่งเป็น กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่าง สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ กับคู่ภาคี 6 ประเทศ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้ข้อสรุปในการลดภาษีสินค้ากลุ่มแรกแล้ว โดยจะลดภาษีเหลือ 0% ทันที จำนวน 65% ของสินค้าที่มีการค้าขายในกลุ่มอาร์เซ็ปทั้งหมด 8,000 -9,000 รายการ หรือคิดเป็น 5,200-5,850 รายการ  และอีก 20% จะทยอยลดภาษีเหลือ 0% ภายใน 10 ปี ส่วนสินค้าที่เหลืออีก 15% ส่วนใหญ่เป็นสินค้าอ่อนไหวก็จะเจรจาให้มีการปรับลดภาษีลงในระยะต่อไป 


    “การเปิดเสรีการค้าสินค้า แม้ในภาพรวมจะลดเหลือ 0% แค่ 65% แต่ไทยจะได้ประโยชน์ในแง่ของการสะสมแหล่งกำเนิดสินค้า ที่จะมีความยืดหยุ่นมากกว่ากรอบเอฟทีเอ ที่อาเซียนทำกับประเทศคู่เจรจาทั้ง 6 ประเทศ ทำให้ไทยสามารถที่จะส่งออกได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน” 


    นอกจากนี้ การเปิดเสรีในกรอบอาร์เซ็ปจะช่วยผลักดันให้กลุ่มการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกประสบความสำเร็จ และสามารถสร้างประโยชน์ให้กับไทยในทุกด้าน ทั้งการค้า การลงทุน และการค้าบริการ  โดยหากเทียบอาร์เซ็ปกับความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี)  ไทยได้ประโยชน์จากกลุ่มอาร์เซ็ปมากกว่า เพราะ มีจีนกับอินเดีย แต่ในทีพีพีไม่มีจีนและอินเดีย“

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020