มีจีนอินเดียร่วมวง “พาณิชย์”การันตีอาร์เซ็ปเจ๋งกว่าทีพีพี

by smethailandclub 26 ตค. 2015
Share:

    “พาณิชย์”การันตีอาร์เซ็ปเจ๋งกว่าทีพีพีเหตุมีคู่ค้าสำคัญอย่างจีน-อินเดียร่วมวง ชี้ข้อตกลงคืบหน้าไปมากเตรียมลดภาษีเหลือ 0% กว่า 5,000 รายการ

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้การเจรจาเปิดเสรีในกรอบความตกลงตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค  (อาร์เซ็ป) ซึ่งเป็น กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่าง สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ กับคู่ภาคี 6 ประเทศ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้ข้อสรุปในการลดภาษีสินค้ากลุ่มแรกแล้ว โดยจะลดภาษีเหลือ 0% ทันที จำนวน 65% ของสินค้าที่มีการค้าขายในกลุ่มอาร์เซ็ปทั้งหมด 8,000 -9,000 รายการ หรือคิดเป็น 5,200-5,850 รายการ  และอีก 20% จะทยอยลดภาษีเหลือ 0% ภายใน 10 ปี ส่วนสินค้าที่เหลืออีก 15% ส่วนใหญ่เป็นสินค้าอ่อนไหวก็จะเจรจาให้มีการปรับลดภาษีลงในระยะต่อไป 


    “การเปิดเสรีการค้าสินค้า แม้ในภาพรวมจะลดเหลือ 0% แค่ 65% แต่ไทยจะได้ประโยชน์ในแง่ของการสะสมแหล่งกำเนิดสินค้า ที่จะมีความยืดหยุ่นมากกว่ากรอบเอฟทีเอ ที่อาเซียนทำกับประเทศคู่เจรจาทั้ง 6 ประเทศ ทำให้ไทยสามารถที่จะส่งออกได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน” 


    นอกจากนี้ การเปิดเสรีในกรอบอาร์เซ็ปจะช่วยผลักดันให้กลุ่มการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกประสบความสำเร็จ และสามารถสร้างประโยชน์ให้กับไทยในทุกด้าน ทั้งการค้า การลงทุน และการค้าบริการ  โดยหากเทียบอาร์เซ็ปกับความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี)  ไทยได้ประโยชน์จากกลุ่มอาร์เซ็ปมากกว่า เพราะ มีจีนกับอินเดีย แต่ในทีพีพีไม่มีจีนและอินเดีย“

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021