ดันไทยขึ้นฮับอัญมณีโลก เล็งเว้นภาษีขาเข้า-ออกยกแผง

by smethailandclub 26 ตค. 2015
Share:    กลุ่มอัญมณี ส.อ.ท.เผยรัฐบาลประยุทธ์เล็งปรบโครงสร้างภาษีนำเข้า-ส่งออกอัญมณีฯยกแผง ดันไทยขึ้นแท่นฮับอัญมณีโลก

    นายวีระศักดิ์ เลอวิศิษฎ์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ทางกระทรวงพาณิชย์จะนำกลุ่มอัญมณีฯ ส.อ.ท.ไปเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อหารือถึงการผลักดันอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับให้เป็น "ศูนย์กลางอัญมณีและเครื่องประดับของโลก" ซึ่งมีแนวทางที่มีความเป็นไปได้มาก ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มอัญมณีฯได้เข้าพบกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และกรมศุลกากร เมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยนายอภิศักดิ์ได้ให้ทางกลุ่มนำเสนอปัญหา และอุปสรรค

    เรื่องระบบโครงสร้างภาษีการนำเข้า และส่งออกที่เป็นภาพใหญ่ทั้งระบบของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ แทนที่จะนำเสนอขอลดหย่อนภาษีเพียงบางรายการ 

    "ทางรัฐมนตรีอภิศักดิ์ได้ลงมาพิจารณารายละเอียดของปัญหาด้วยตัวเอง แนวทางออกคาดว่าจะให้ฟรีทั้งการนำเข้า และส่งออก เพียงแต่ต้องทำภายใต้เอกสารที่ชัดเจน และเอกสารจะไม่ยุ่งยากเหมือนปัจจุบัน ถ้าลดอุปสรรคใหญ่เรื่องภาษีได้จะทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมดีขึ้น เราเสียเปรียบประเทศคู่แข่งอย่างฮ่องกงที่เป็นพรีพอร์ต ถ้าไทยทำได้แบบฮ่องกง จะสร้างรายได้มหาศาล" 

    ทางกลุ่มอัญมณีได้ฉายภาพให้เห็นว่าการลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบ 20% การลดภาษีการนำเข้าบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ จะเป็นการลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการได้อย่างมาก ทำให้แข่งขันกับต่างประเทศได้ ที่สำคัญไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรายรับของกระทรวงการคลังมากนัก แต่ในทางตรงกันข้ามหากผู้ประกอบการอัญมณี และเครื่องประดับส่งออกสินค้าได้มากขึ้นจะทำให้รัฐบาลสามารถจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลได้มากขึ้นกว่าหลายเท่า

    อย่างไรก็ตามหากพิจารณายอดการส่งออกสินค้าของไทย 10 อันดับแรก มีเพียงอัญมณีและเครื่องประดับ และสินค้าเกษตรที่สร้างผลประโยชน์ในเชิงมูลค่าเพื่อเพิ่มจีดีพีให้ประเทศชาติ ประชาชนได้ผลประโยชน์สูงสุด ได้ทั้งแรงงาน จ้างคนจำนวนมาก และมูลค่าอยู่ในประเทศทั้งหมด ถ้าเปิดเป็นศูนย์กลางการค้าได้ทุกอย่างจะอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด ขณะที่อุตสาหกรรมอื่น เช่น 1.รถยนต์ 2.แผงวงจร3.น้ำมัน บางส่วนเป็นอุตสาหกรรมของคนต่างชาติ อุตสาหกรรมรถยนต์ไทยได้เฉพาะแรงงาน 

    นายวีระศักดิ์กล่าวถึงความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ว่า หากไทยยังตกรถไฟ จะมีประเทศที่น่ากลัวมาก คือ เวียดนาม ถ้าเมื่อไหร่เวียดนามได้ TPP แล้วมีผู้ประกอบการย้ายฐานไปใช้สิทธิประโยชน์แล้วธุรกิจอัญมณีในเวียดนามเกิดได้ ทีหลังไทยจะแข่งหนักมาก หนักกว่าจีนอีก นี่คือสิ่งที่น่ากังวล น่าเป็นห่วงมาก และอีกประเทศที่มองข้ามไม่ได้คือ มาเลเซียก็ได้ TPP เพราะปัจจุบันมาเลเซียมีการจัดงานจิวเวลรี่แฟร์ ซึ่งพยายามสร้างตลาดขึ้นมา ประเทศพวกนี้ไม่ได้ผลิต แต่ได้รับสิทธิ์ไปหมด 

    นายวีระศักดิ์กล่าวถึงการเลือกกรรมการและนายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทย และเครื่องประดับคนใหม่ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ว่า จริง ๆ ไม่อยากลงประเด็นพวกนี้ แต่อย่างที่ทราบการจัดงานบางกอกเจมส์เริ่มขาดทุนแล้ว เทียบกับในอดีตจะได้กำไรตลอดทุกปี โดยปี 2556 เริ่มขาดทุนไป 24 ล้านบาท ปี 2557 ขาดทุนไปร่วม 10 ล้านบาท รวม 2 ปีเกือบ 30 ล้านบาท แม้อุตสาหกรรมอัญมณียังเติบโตแต่อยู่ในภาวะถดถอย จึงเกิดการรวมตัวกันขึ้นมา ลองนำคนหนุ่ม ๆ ที่มีความรู้ความสามารถมารวมกำลังกัน บอกตรง ๆ อยากถือโอกาสนี้เข้าไปบริหารงานบางกอกเจมส์ บริหารสมาคม เพื่อพยายามยกระดับอุตสาหกรรมอัญมณีให้เติบโตแข็งแกร่งขึ้นมาให้ได้ ทั้งนี้ อยากวิงวอนไปยังผู้ประกอบการที่เป็นคนไทยที่อยากจะเห็นและผลักดันให้ยกระดับอัญมณีขึ้นมาและให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีในอนาคตหากสมาคมมีกิจกรรมต่างๆสมาชิกคนไทยควรเดินหน้าออกมาเลือกตั้งมาร่วมกิจกรรมกับทางสมาคมจะได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาอุตสาหกรรม ไม่ใช่แต่ละคนมาบ่นว่า อุตสาหกรรมไม่ดี แต่ถึงเวลามาลงคะแนนเสียงไม่ยอมออกกันมา


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021