คลังเตรียมชงแผนกระตุ้นการลงทุนรอบ 2

by smethailandclub 27 ตค. 2015
Share:
 

    คลังเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นการลงทุนเสนอ ครม. ภายใน 2 สัปดาห์ หนุนอุตสาหกรรมลงทุนแก้ปัญหาเทคโนโลยีล้าสมัย 

    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว. คลัง เปิดเผยว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้กระทรวงการคลังมีแผนจะเสนอมาตรการกระตุ้นการลงทุนให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา โดยเป็นลักษณะการลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง สิทธิประโยชน์พิเศษในการลงทุนเครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์  และรถยนต์ สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมทุกขนาด ซึ่งจะสามารถใช้สิทธิ์ได้ในปีนี้ และปี 59 เพื่อเป็นการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมไทยให้แข็งแรง ทั้งนี้ไม่ได้จำกัดมูลค่าของสิทธิประโยชน์ แต่ให้ขึ้นอยู่กับความต้องการลงทุนของอุตสาหกรรมมากกว่า 

    “ภาคอุตสาหกรรมไทยต้องกลับมาพิจารณาศักยภาพของตนเองมากขึ้น โดยที่ผ่านมาในหลายอุตสาหกรรมขาดการลงทุนปรับปรุงเครื่องจักรมานานพอสมควร อาจทำให้ประสิทธิภาพสินค้า และเทคโนโลยีล้าสมัยมาก ดังนั้นจะไปโทษแต่ภาวะตลาดที่ย่ำแย่อย่างเดียวคงไม่ได้ ธุรกิจทั้งขนาดใหญ่ถึงขนาดเล็กต้องพัฒนาความสามารถในการแข่งขันควบคู่ไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลได้กระตุ้นการลงทุนภาคใหญ่ผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ทั้งการลดภาษี และการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งในส่วนของคลังก็กระตุ้นลงไปในรายอุตสาหกรรม  เช่น การกระตุ้นการลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์” 


    นอกจากนี้กระทรวงการคลังยังได้ให้คณะทำงาน จัดหมวดอุตสาหกรรมใหม่ที่ควรส่งเสริมให้มีการลงทุนในระยะยาว เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยใน 10-20 ปีข้างหน้า ส่วนการดำเนินการให้ผู้ประกอบการมีบัญชีเดียว ขณะนี้กรมสรรพากรได้เปิดตัวโปรแกรมบันทึกให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ซึ่งจะเป็นผลดีทำให้เอสเอ็มอีเข้าระบบมากขึ้น และแก้ปัญหาการเลี่ยงภาษี รวมถึงจะอำนวยความสะดวกเรื่องการปรับปรุงกระบวนการเสียภาษีให้มีช่องทางที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น เช่น การจ่ายเงินผ่านบัตรระบบอิเล็กทรอนิกส์“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/356837
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020