คลังเตรียมชงแผนกระตุ้นการลงทุนรอบ 2

by smethailandclub 27 ตค. 2015
Share:
 

    คลังเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นการลงทุนเสนอ ครม. ภายใน 2 สัปดาห์ หนุนอุตสาหกรรมลงทุนแก้ปัญหาเทคโนโลยีล้าสมัย 

    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว. คลัง เปิดเผยว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้กระทรวงการคลังมีแผนจะเสนอมาตรการกระตุ้นการลงทุนให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา โดยเป็นลักษณะการลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง สิทธิประโยชน์พิเศษในการลงทุนเครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์  และรถยนต์ สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมทุกขนาด ซึ่งจะสามารถใช้สิทธิ์ได้ในปีนี้ และปี 59 เพื่อเป็นการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมไทยให้แข็งแรง ทั้งนี้ไม่ได้จำกัดมูลค่าของสิทธิประโยชน์ แต่ให้ขึ้นอยู่กับความต้องการลงทุนของอุตสาหกรรมมากกว่า 

    “ภาคอุตสาหกรรมไทยต้องกลับมาพิจารณาศักยภาพของตนเองมากขึ้น โดยที่ผ่านมาในหลายอุตสาหกรรมขาดการลงทุนปรับปรุงเครื่องจักรมานานพอสมควร อาจทำให้ประสิทธิภาพสินค้า และเทคโนโลยีล้าสมัยมาก ดังนั้นจะไปโทษแต่ภาวะตลาดที่ย่ำแย่อย่างเดียวคงไม่ได้ ธุรกิจทั้งขนาดใหญ่ถึงขนาดเล็กต้องพัฒนาความสามารถในการแข่งขันควบคู่ไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลได้กระตุ้นการลงทุนภาคใหญ่ผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ทั้งการลดภาษี และการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งในส่วนของคลังก็กระตุ้นลงไปในรายอุตสาหกรรม  เช่น การกระตุ้นการลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์” 


    นอกจากนี้กระทรวงการคลังยังได้ให้คณะทำงาน จัดหมวดอุตสาหกรรมใหม่ที่ควรส่งเสริมให้มีการลงทุนในระยะยาว เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยใน 10-20 ปีข้างหน้า ส่วนการดำเนินการให้ผู้ประกอบการมีบัญชีเดียว ขณะนี้กรมสรรพากรได้เปิดตัวโปรแกรมบันทึกให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ซึ่งจะเป็นผลดีทำให้เอสเอ็มอีเข้าระบบมากขึ้น และแก้ปัญหาการเลี่ยงภาษี รวมถึงจะอำนวยความสะดวกเรื่องการปรับปรุงกระบวนการเสียภาษีให้มีช่องทางที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น เช่น การจ่ายเงินผ่านบัตรระบบอิเล็กทรอนิกส์“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/356837
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021