คลังเตรียมชงแผนกระตุ้นการลงทุนรอบ 2

by smethailandclub 27 ตค. 2015
Share:
 

    คลังเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นการลงทุนเสนอ ครม. ภายใน 2 สัปดาห์ หนุนอุตสาหกรรมลงทุนแก้ปัญหาเทคโนโลยีล้าสมัย 

    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว. คลัง เปิดเผยว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้กระทรวงการคลังมีแผนจะเสนอมาตรการกระตุ้นการลงทุนให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา โดยเป็นลักษณะการลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง สิทธิประโยชน์พิเศษในการลงทุนเครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์  และรถยนต์ สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมทุกขนาด ซึ่งจะสามารถใช้สิทธิ์ได้ในปีนี้ และปี 59 เพื่อเป็นการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมไทยให้แข็งแรง ทั้งนี้ไม่ได้จำกัดมูลค่าของสิทธิประโยชน์ แต่ให้ขึ้นอยู่กับความต้องการลงทุนของอุตสาหกรรมมากกว่า 

    “ภาคอุตสาหกรรมไทยต้องกลับมาพิจารณาศักยภาพของตนเองมากขึ้น โดยที่ผ่านมาในหลายอุตสาหกรรมขาดการลงทุนปรับปรุงเครื่องจักรมานานพอสมควร อาจทำให้ประสิทธิภาพสินค้า และเทคโนโลยีล้าสมัยมาก ดังนั้นจะไปโทษแต่ภาวะตลาดที่ย่ำแย่อย่างเดียวคงไม่ได้ ธุรกิจทั้งขนาดใหญ่ถึงขนาดเล็กต้องพัฒนาความสามารถในการแข่งขันควบคู่ไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลได้กระตุ้นการลงทุนภาคใหญ่ผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ทั้งการลดภาษี และการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งในส่วนของคลังก็กระตุ้นลงไปในรายอุตสาหกรรม  เช่น การกระตุ้นการลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์” 


    นอกจากนี้กระทรวงการคลังยังได้ให้คณะทำงาน จัดหมวดอุตสาหกรรมใหม่ที่ควรส่งเสริมให้มีการลงทุนในระยะยาว เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยใน 10-20 ปีข้างหน้า ส่วนการดำเนินการให้ผู้ประกอบการมีบัญชีเดียว ขณะนี้กรมสรรพากรได้เปิดตัวโปรแกรมบันทึกให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ซึ่งจะเป็นผลดีทำให้เอสเอ็มอีเข้าระบบมากขึ้น และแก้ปัญหาการเลี่ยงภาษี รวมถึงจะอำนวยความสะดวกเรื่องการปรับปรุงกระบวนการเสียภาษีให้มีช่องทางที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น เช่น การจ่ายเงินผ่านบัตรระบบอิเล็กทรอนิกส์“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/356837
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021