คลังเตรียมชงแผนกระตุ้นการลงทุนรอบ 2

by smethailandclub 27 ตค. 2015
Share:
 

    คลังเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นการลงทุนเสนอ ครม. ภายใน 2 สัปดาห์ หนุนอุตสาหกรรมลงทุนแก้ปัญหาเทคโนโลยีล้าสมัย 

    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว. คลัง เปิดเผยว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้กระทรวงการคลังมีแผนจะเสนอมาตรการกระตุ้นการลงทุนให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา โดยเป็นลักษณะการลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง สิทธิประโยชน์พิเศษในการลงทุนเครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์  และรถยนต์ สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมทุกขนาด ซึ่งจะสามารถใช้สิทธิ์ได้ในปีนี้ และปี 59 เพื่อเป็นการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมไทยให้แข็งแรง ทั้งนี้ไม่ได้จำกัดมูลค่าของสิทธิประโยชน์ แต่ให้ขึ้นอยู่กับความต้องการลงทุนของอุตสาหกรรมมากกว่า 

    “ภาคอุตสาหกรรมไทยต้องกลับมาพิจารณาศักยภาพของตนเองมากขึ้น โดยที่ผ่านมาในหลายอุตสาหกรรมขาดการลงทุนปรับปรุงเครื่องจักรมานานพอสมควร อาจทำให้ประสิทธิภาพสินค้า และเทคโนโลยีล้าสมัยมาก ดังนั้นจะไปโทษแต่ภาวะตลาดที่ย่ำแย่อย่างเดียวคงไม่ได้ ธุรกิจทั้งขนาดใหญ่ถึงขนาดเล็กต้องพัฒนาความสามารถในการแข่งขันควบคู่ไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลได้กระตุ้นการลงทุนภาคใหญ่ผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ทั้งการลดภาษี และการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งในส่วนของคลังก็กระตุ้นลงไปในรายอุตสาหกรรม  เช่น การกระตุ้นการลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์” 


    นอกจากนี้กระทรวงการคลังยังได้ให้คณะทำงาน จัดหมวดอุตสาหกรรมใหม่ที่ควรส่งเสริมให้มีการลงทุนในระยะยาว เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยใน 10-20 ปีข้างหน้า ส่วนการดำเนินการให้ผู้ประกอบการมีบัญชีเดียว ขณะนี้กรมสรรพากรได้เปิดตัวโปรแกรมบันทึกให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ซึ่งจะเป็นผลดีทำให้เอสเอ็มอีเข้าระบบมากขึ้น และแก้ปัญหาการเลี่ยงภาษี รวมถึงจะอำนวยความสะดวกเรื่องการปรับปรุงกระบวนการเสียภาษีให้มีช่องทางที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น เช่น การจ่ายเงินผ่านบัตรระบบอิเล็กทรอนิกส์“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/356837
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021