เครดิตบูโรเตรียมจัดเกรดลูกหนี้ประวัติดีจ่ายดอกถูกลง

by smethailandclub 27 ตค. 2015
Share:เครดิตบูโร เตรียมจัดเกรดลูกหนี้ เครดิตดีมีสิทธิได้กู้เงินดอกเบี้ยถูกกว่าเดิม
    


    นายสุรพล โอภาสเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิตได้มอบหมายให้เครดิตบูโรจัดทำเครดิตสกอริ่งให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 2559ซึ่งจะมีผลต่อการจัดอันดับความยากง่ายการประกอบทำธุรกิจ (Doing Business) ของธนาคารโลก รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงินระยะที่ 3


    ทั้งนี้ บริษัทจะทำเครดิตสกอริ่ง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเอสเอ็มอีและบุคคลทั่วไป ซึ่งการจัดกลุ่มคะแนนความสามารถการชำระหนี้ของลูกหนี้ หากลูกค้ารายใดได้รับการจัดเครดิตสกอริ่งในระดับที่ดีมาก ก็อาจจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ


    นายสุรพล กล่าวว่า การพัฒนาเครดิตสกอริ่งนี้จะเป็นส่วนช่วยแก้ปัญหาที่จะช่วยคนที่มีหนี้เคยค้างชำระแต่ไม่มากและไม่ได้มีการผิดนัดชำระเพิ่ม แต่ถูกปฏิเสธการให้สินเชื่อ ช่วยในกระบวนการตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงินให้รวดเร็วยิ่งขึ้น


    ยกตัวอย่างเมื่อนาย ก ขอสินเชื่อจากแบงก์จะมีเครดิตสกอริ่งบอกความสามารถการชำระหนี้ ซึ่งจะมีการเปรียบเทียบกับผู้มีพฤติกรรมคล้ายนาย ก ประมาณ 1 หมื่นคน ว่ามีโอกาสเป็นหนี้เสียในอีก 12 เดือนข้างหน้าอย่างไร ถ้าจัดอยู่ในกลุ่มดี ก็มีโอกาสที่จะจ่ายดอกเบี้ยถูกกว่ากลุ่มที่เสี่ยงเป็นหนี้เสีย นายสุรพล กล่าว


ที่มา http://www.posttoday.com/economy/finance/396099
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021