เครดิตบูโรเตรียมจัดเกรดลูกหนี้ประวัติดีจ่ายดอกถูกลง

by smethailandclub 27 ตค. 2015
Share:เครดิตบูโร เตรียมจัดเกรดลูกหนี้ เครดิตดีมีสิทธิได้กู้เงินดอกเบี้ยถูกกว่าเดิม
    


    นายสุรพล โอภาสเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิตได้มอบหมายให้เครดิตบูโรจัดทำเครดิตสกอริ่งให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 2559ซึ่งจะมีผลต่อการจัดอันดับความยากง่ายการประกอบทำธุรกิจ (Doing Business) ของธนาคารโลก รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงินระยะที่ 3


    ทั้งนี้ บริษัทจะทำเครดิตสกอริ่ง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเอสเอ็มอีและบุคคลทั่วไป ซึ่งการจัดกลุ่มคะแนนความสามารถการชำระหนี้ของลูกหนี้ หากลูกค้ารายใดได้รับการจัดเครดิตสกอริ่งในระดับที่ดีมาก ก็อาจจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ


    นายสุรพล กล่าวว่า การพัฒนาเครดิตสกอริ่งนี้จะเป็นส่วนช่วยแก้ปัญหาที่จะช่วยคนที่มีหนี้เคยค้างชำระแต่ไม่มากและไม่ได้มีการผิดนัดชำระเพิ่ม แต่ถูกปฏิเสธการให้สินเชื่อ ช่วยในกระบวนการตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงินให้รวดเร็วยิ่งขึ้น


    ยกตัวอย่างเมื่อนาย ก ขอสินเชื่อจากแบงก์จะมีเครดิตสกอริ่งบอกความสามารถการชำระหนี้ ซึ่งจะมีการเปรียบเทียบกับผู้มีพฤติกรรมคล้ายนาย ก ประมาณ 1 หมื่นคน ว่ามีโอกาสเป็นหนี้เสียในอีก 12 เดือนข้างหน้าอย่างไร ถ้าจัดอยู่ในกลุ่มดี ก็มีโอกาสที่จะจ่ายดอกเบี้ยถูกกว่ากลุ่มที่เสี่ยงเป็นหนี้เสีย นายสุรพล กล่าว


ที่มา http://www.posttoday.com/economy/finance/396099
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021