เครดิตบูโรเตรียมจัดเกรดลูกหนี้ประวัติดีจ่ายดอกถูกลง

by smethailandclub 27 ตค. 2015
Share:เครดิตบูโร เตรียมจัดเกรดลูกหนี้ เครดิตดีมีสิทธิได้กู้เงินดอกเบี้ยถูกกว่าเดิม
    


    นายสุรพล โอภาสเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิตได้มอบหมายให้เครดิตบูโรจัดทำเครดิตสกอริ่งให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 2559ซึ่งจะมีผลต่อการจัดอันดับความยากง่ายการประกอบทำธุรกิจ (Doing Business) ของธนาคารโลก รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงินระยะที่ 3


    ทั้งนี้ บริษัทจะทำเครดิตสกอริ่ง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเอสเอ็มอีและบุคคลทั่วไป ซึ่งการจัดกลุ่มคะแนนความสามารถการชำระหนี้ของลูกหนี้ หากลูกค้ารายใดได้รับการจัดเครดิตสกอริ่งในระดับที่ดีมาก ก็อาจจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ


    นายสุรพล กล่าวว่า การพัฒนาเครดิตสกอริ่งนี้จะเป็นส่วนช่วยแก้ปัญหาที่จะช่วยคนที่มีหนี้เคยค้างชำระแต่ไม่มากและไม่ได้มีการผิดนัดชำระเพิ่ม แต่ถูกปฏิเสธการให้สินเชื่อ ช่วยในกระบวนการตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงินให้รวดเร็วยิ่งขึ้น


    ยกตัวอย่างเมื่อนาย ก ขอสินเชื่อจากแบงก์จะมีเครดิตสกอริ่งบอกความสามารถการชำระหนี้ ซึ่งจะมีการเปรียบเทียบกับผู้มีพฤติกรรมคล้ายนาย ก ประมาณ 1 หมื่นคน ว่ามีโอกาสเป็นหนี้เสียในอีก 12 เดือนข้างหน้าอย่างไร ถ้าจัดอยู่ในกลุ่มดี ก็มีโอกาสที่จะจ่ายดอกเบี้ยถูกกว่ากลุ่มที่เสี่ยงเป็นหนี้เสีย นายสุรพล กล่าว


ที่มา http://www.posttoday.com/economy/finance/396099
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020