เครดิตบูโรเตรียมจัดเกรดลูกหนี้ประวัติดีจ่ายดอกถูกลง

by smethailandclub 27 ตค. 2015
Share:เครดิตบูโร เตรียมจัดเกรดลูกหนี้ เครดิตดีมีสิทธิได้กู้เงินดอกเบี้ยถูกกว่าเดิม
    


    นายสุรพล โอภาสเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิตได้มอบหมายให้เครดิตบูโรจัดทำเครดิตสกอริ่งให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 2559ซึ่งจะมีผลต่อการจัดอันดับความยากง่ายการประกอบทำธุรกิจ (Doing Business) ของธนาคารโลก รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงินระยะที่ 3


    ทั้งนี้ บริษัทจะทำเครดิตสกอริ่ง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเอสเอ็มอีและบุคคลทั่วไป ซึ่งการจัดกลุ่มคะแนนความสามารถการชำระหนี้ของลูกหนี้ หากลูกค้ารายใดได้รับการจัดเครดิตสกอริ่งในระดับที่ดีมาก ก็อาจจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ


    นายสุรพล กล่าวว่า การพัฒนาเครดิตสกอริ่งนี้จะเป็นส่วนช่วยแก้ปัญหาที่จะช่วยคนที่มีหนี้เคยค้างชำระแต่ไม่มากและไม่ได้มีการผิดนัดชำระเพิ่ม แต่ถูกปฏิเสธการให้สินเชื่อ ช่วยในกระบวนการตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงินให้รวดเร็วยิ่งขึ้น


    ยกตัวอย่างเมื่อนาย ก ขอสินเชื่อจากแบงก์จะมีเครดิตสกอริ่งบอกความสามารถการชำระหนี้ ซึ่งจะมีการเปรียบเทียบกับผู้มีพฤติกรรมคล้ายนาย ก ประมาณ 1 หมื่นคน ว่ามีโอกาสเป็นหนี้เสียในอีก 12 เดือนข้างหน้าอย่างไร ถ้าจัดอยู่ในกลุ่มดี ก็มีโอกาสที่จะจ่ายดอกเบี้ยถูกกว่ากลุ่มที่เสี่ยงเป็นหนี้เสีย นายสุรพล กล่าว


ที่มา http://www.posttoday.com/economy/finance/396099
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021