บีโอไอแก้ระเบียบไทยลงทุน ตปท. ช่วย SME

by System 27 กค. 2012
Share:บีโอไอเร่งแก้ระเบียบลงทุนต่างประเทศให้ทันสิ้นปี หวังช่วยเอสเอ็มอีไม่เสียเปรียบเมื่อเปิดเออีซี มองค่าแรง 300 บาทไม่กระทบอัตราว่างงาน

  ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2558 (ASEAN EconomicCommunity : AEC) นั้น กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมเสนอโครงการช่วยเหลืออุตสาหกรรมที่เสียเปรียบเมื่อเปิด AEC โดยเฉพาะกลุ่ม SME ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ กำลังแก้ไขกฎระเบียบของหน่วยการลงทุนไทยในต่างประเทศ หรือ TOI (Thailand Overseas Investment Unit) ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวจะทำหน้าที่ศึกษาความเป็นไปได้และโอกาสของนักธุรกิจไทยที่จะเข้าไปลงทุนในกลุ่มประเทศเป้าหมาย

ทั้งนี้ รวมถึงทำหน้าที่อบรมเรื่องภาษาและกฎหมายให้กับนักลงทุนไทย แต่จะเป็นหน่วยงานให้คำปรึกษาเพียงอย่างเดียวจึงไม่จำเป็นต้องของบประมาณในการจัดตั้งกองทุน ซึ่งบีโอไอจะพยายามปรับปรุงกฎระเบียบดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ เพราะต้องมีการแก้ระเบียบและประกาศของบีโอไอเพิ่มเติมอีก

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปิด AEC อุตสาหกรรมไทยจำเป็นต้องพัฒนามาตรฐานการผลิตให้ดีขึ้นและมีต้นทุนที่ต่ำลงเพราะสินค้าที่เข้ามาในไทยจะมีความหลากหลายมากขึ้น ส่วนการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละประมาณ 300 บาท มองว่ายังไม่ส่งผลกระทบต่ออัตราการว่างงานซึ่งอัตราการว่างงานขณะนี้เมื่อรวมกับจำนวนนักศึกษาจบใหม่แล้วยังอยู่ที่ 0.7% ซึ่งน้อยกว่าในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่อัตราการว่างงานอยู่ที่ 0.8-0.9%
 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021