คลังขยายวงนิรโทษกรรมด้านภาษีไม่จำกัดเฉพาะ SME

by smethailandclub 28 ตค. 2015
Share:


    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า นโยบายให้ผู้ประกอบการทำบัญชีเดียวเพื่อให้เสียภาษีให้ถูกต้องโดยจะไม่มีการตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลัง ไม่ได้จำกัดให้เฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเท่านั้น แต่ให้กับผู้ประกอบการที่ทำหลายบัญชีและต้องการทำบัญชีเดียวให้ถูกต้องทั้งหมด

    “คลังต้องการเอาทั้งหมดไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเท่านั้น โดยรายละเอียดเงื่อนไขของการทำบัญชีเดียวไม่เอาผิดย้อนหลังออกมาอีกทีหนึ่ง”นายอภิศักดิ์ กล่าว

    ทั้งนี้ นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากรได้เปิดเผยว่า ได้เสนอการออกคำสั่งให้ผู้ประกอบการทำบัญชีเดียวโดยไม่การเอาผิดย้อนหลังให้กระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว ส่วนจะต้องใช้อำนาจมาตรา 44 หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของฝ่ายนโยบาย โดยเงื่อนไขของการทำบัญชีเดียวจะมีช่วงระยะรอลงอาญา หากมีการเสียภาษีไม่ถูกต้องในช่วงนี้จะโดนเก็บภาษีย้อนหลัง แต่หากพ้นจากช่วงรอลงอาญาแล้ว ถึงทำผิดอีกก็ไม่คิดภาษีย้อนหลัง

    ด้าน นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักวิชาการแผนภาษี กรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรในฐานะเลขาคณะทำงานการทำระบบชำระเงินผ่านอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีเพย์เมนท์ จะเสนอแผนการดำเนินการทั้งหมดให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ ภายใน 3 เดือน โดยจะมีหน่วยงานหลายแห่งขับเคลื่อนเรื่องนี้ ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย กรมบัญชีกลางกรมสรรพากร เป็นต้น ซึ่งระบบอีเพย์เมนท์จะมีการคิดภาษีหัก ณ ที่จ่ายให้กับกรมสรรพากร ทันที

    ขณะที่ นายสมบูรณ์ วีระวุฒิวงศ์ หัวหน้าหุ้นส่วนกรรมการอาวุโส และกรรมการบริหารสายงานภาษีและกฎหมาย บริษัท ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ หรือ PWC เปิดเผยว่า ระบบอีเพย์เมนท์มีทั้งข้อดีข้อเสีย เป็นการปรับรูปแบบการชำระเงิน ทำให้มีการเสียภาษีไวขึ้น คาดว่าผู้ประกอบการจำนวนมากไม่มีความพร้อม เพราะไม่แน่ใจว่าการชำระเงินผ่านระบบอีเพย์เมนท์จะมีภาระภาษีอื่นที่ไม่ได้คาดคิดตามมาหรือไม่

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020