พาณิชย์จัดทัพทูตพาณิชย์ลุยเจาะตลาดอาเซียน

by smethailandclub 28 ตค. 2015
Share:    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการเร่งผลักดันการส่งออก ว่า ในระยะสั้น กระทรวงพาณิชย์ จะมุ่งการเปิดตลาดใหม่เน้นผลักดันการส่งออกไปตลาดที่ยังเติบโตได้ มีการจัดคณะนักธุรกิจไทยเดินทางไปยังตลาดที่เศรษฐกิจเติบโต เช่น CLMV (กัมพูชา ลาวเมียนมา เวียดนาม) ซึ่งจะเริ่มต้นจากกัมพูชาและไปยังประเทศอื่นในภูมิภาค รวมถึงไปยังตลาดใหม่ เช่น อิหร่าน เป็นต้น

    ในขณะเดียวกันช่วงเดือนพฤศจิกายน 2558 นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการค้าระหว่างประเทศ โดยมีพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อแก้ไขปัญหา อุปสรรค ที่มีต่อการส่งออก และปรับโครงสร้างการส่งออกทั้งระบบ แบบบูรณาการกับทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

    ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ได้มีการจัดทัพทูตพาณิชย์ ตามยุทธศาสตร์การเจาะลึกอาเซียน โดยได้มีการดำเนินการปรับเปลี่ยน ด้วยการนำทูตพาณิชย์ที่เก่งที่สุดมาประจำอยู่ในกลุ่มประเทศอาเซียน 9 ประเทศ ซึ่งคาดว่าการดำเนินการน่าจะแล้วเสร็จในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2558 เพื่อให้แผนการบุกเจาะตลาดอาเซียนดียิ่งขึ้น อีกทั้งจะเป็นการช่วยเพิ่มยอดการส่งออกสินค้าไทยไปยังตลาดอาเซียน ในฐานะตลาดส่งออกอันดับ 1 และยังรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

    นอกจากนี้ภายหลังการปรับทัพทูตพาณิชย์ จะมีการดำเนินการตามแผนการบุกเจาะตลาดเชิงลึก โดยจะมุ่งเน้นตลาดที่เป็นเมืองสำคัญ 50 เมืองของโลก และ 50 เมืองของอาเซียน ซึ่งทูตพาณิชย์จะต้องเข้าไปสำรวจในแต่ละเมือง ว่ามีสินค้าและบริการใดของไทยที่มีโอกาสเข้าไปเจาะในตลาดเป้าหมายเหล่านี้ได้บ้าง และให้ทำแผนในการบุกเจาะตลาดมาเสนอต่อกระทรวงพาณิชย์

    สำหรับภาพรวมการส่งออกของไทยในช่วง 9 เดือน ปี 2558พบว่ามีมูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 161,563 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง4.98% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งแม้ยอดการส่งออกจะไม่ดีนัก แต่ส่วนแบ่งการตลาดของไทยในตลาดคู่ค้าทุกประเทศกลับเพิ่มขึ้น และมูลค่าการส่งออกของไทยเมื่อเทียบกับ 1 ใน 20 ประเทศผู้ส่งออกรายใหญ่สุดของโลกในช่วง 9 เดือนแรก ปี 2558 พบว่าภาพรวมการส่งออกของไทยยังถือว่าติดลบน้อยกว่าในหลายประเทศ เช่น รัสเซีย ติดลบ 30.7% ออสเตรเลีย ติดลบ 21.8% นิวซีแลนด์ ติดลบ 17.6% อินเดีย ติดลบ 15.3% สิงคโปร์ ติดลบ 14% ญี่ปุ่น ติดลบ9.2% เกาหลีใต้ ติดลบ 9.0% และสหรัฐ ติดลบ 6.1% เป็นต้น

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020