ดึง SME Go Online "ราคูเท็น-กูเกิล" โหม "อีคอมเมิร์ซ"

by smethailandclub 28 ตค. 2015
Share:    ถนนทุกสายมุ่งสู่ "เอสเอ็มอี" อย่างเป็นจริงเป็นจัง ทั้งในแง่การส่งเสริมสนับสนุน และการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้เพื่อให้สามารถนำเทคโนโลยีด้านไอซีทีมาใช้เพิ่มศักยภาพ และแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ได้อย่างเหมาะสม สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ใช้ชีวิตอยู่กับโลกออนไลน์มากขึ้นทุกขณะ

    อย่างไรก็ตาม แม้ผู้ประกอบการจะเริ่มเห็นความสำคัญ และใช้ระโยชน์จากช่องทางออนไลน์มากขึ้น แต่ใช่ว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีเสมอไป

    "ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ" ประธานกรรมการบริหาร และผู้ก่อตั้ง ราคูเท็นตลาดดอทคอมกล่าวว่า การทำตลาดของร้านค้าในราคูเท็นตลาดดอทคอมที่ผ่านมาพบปัญหาคล้ายกัน ได้แก่ 1.เปิดร้านค้าออนไลน์แล้วแต่ไม่มียอดขาย 2.จัดโปรโมชั่นแต่ยอดไม่ทะลุเป้า 3.สินค้ามีหลายรายการแต่ขายไม่ดี และ 4.แม้จะราคาถูกก็ยังไม่มีผู้ซื้อ สิ่งสำคัญคือการกระตุ้นยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ต้องมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องมือหลายอย่างที่ช่วยเหลือให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากขึ้นได้ 

    จากพฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่กว่า 50% หาข้อมูลสินค้าก่อนซื้อผ่านเสิร์ชเอ็นจิ้นฉะนั้น เสิร์ชเอ็นจิ้นจึงมีความสำคัญมาก และ "กูเกิล" เป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ตอบสนองความต้องการได้ โดยเฉพาะ "กูเกิลแอดเวิร์ดส" หรือการโฆษณาบนเว็บกูเกิลทำให้คนค้นหาได้ง่ายขึ้น 


    ล่าสุด "ราคูเท็นตลาดดอทคอม" ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคู่ค้าระดับพรีเมี่ยม(Premier SMB Partner) ในการทำตลาดบริการโฆษณากูเกิลแอดเวิร์ดสเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียต่อจากไต้หวัน และเป็นพาร์ตเนอร์รายที่ 6 ของกูเกิล จะดูแลในส่วนของร้านค้าที่อยู่ในระบบก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้งานว่าจะช่วยสร้างรายได้มากขึ้น ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้เป็นโอกาสของบริษัทและผู้ประกอบการในการเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และยอดขายได้คาดว่าจะทำให้มีร้านค้าเพิ่มขึ้น20% จากที่มีอยู่ 2.7 แสนราย มียอดเข้าชมเว็บไซต์เพิ่มกว่า 50% และมียอดขายเพิ่มกว่า 40% ภายใน 1 ปี

    สำหรับสิทธิประโยชน์ที่ร้านค้าจะได้เพิ่มขึ้นมีตั้งแต่การเข้าถึงเครื่องมือของกูเกิล การอบรมด้านผลิตภัณฑ์ และบริหารจัดการกูเกิลแอดเวิร์ดส โดยการสนับสนุนของทีมที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซ (อีซีซี) รวมถึงได้รับการดูแลเรื่องการสร้างแคมเปญการตลาดที่ให้ผลตอบแทนสูงแต่ใช้งบประมาณน้อยลงด้วย

    "โดยส่วนตัวมองว่าการดึงเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีซึ่งเป็นสิ่งที่ภาครัฐพยายามผลักดันจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของเอสเอ็มอียุคดิจิทัลให้แข็งแรงขึ้นได้และหากเอสเอ็มอีประสบความสำเร็จก็จะส่งเสริมให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตขึ้นด้วย ซึ่งในปีหน้าเรื่องเอสเอ็มอีจะเป็นเทรนด์ที่จริงจังมากขึ้น"

    ด้านนายแมท เฮลเลอร์ หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรทางธุรกิจกูเกิล ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า กูเกิลให้ความสำคัญกับตลาดเมืองไทย จึงพร้อมที่จะให้ความร่วมมือและสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีที่มีกว่า 3 ล้านรายให้เติบโตได้ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และจากการสำรวจข้อมูลของกูเกิลพบว่า ในปี 2558 จะมีคนไทยเข้าสู่ระบบออนไลน์มากขึ้น หรือคิดเป็นกว่า 50% ของจำนวนประชากร เป็นประชากรในเมือง 61% และมีถึง 74% ใช้อินเทอร์เน็ตสืบค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเสื้อผ้า, สินค้าไอที และเครื่องสำอาง

    โดย 76% ของผู้ค้นหาข้อมูลจะใช้เสิร์ชเอ็นจิ้นเป็นหลัก ซึ่งการเติบโตขึ้นของธุรกิจอีคอมเมิร์ซยิ่งทำให้การค้นหาข้อมูลมีความสำคัญ นอกจากนี้ กูเกิลยังพบด้วยว่า 57% ของผู้ซื้อสินค้าออนไลน์จะมีการหาข้อมูลก่อนการซื้อจริง และกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กจะเติบโตได้ในช่องทางออนไลน์ดีกว่าออฟไลน์ถึง 50% ซึ่งผลสำรวจข้างต้นนี้สะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจต้องไล่ตามพฤติกรรมของผู้บริโภคให้ทัน และกูเกิลแอดเวิร์ดสจะช่วยเชื่อมโยงธุรกิจระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายได้ดีขึ้น

    "เราสร้างโปรแกรมGoogleAdWords Premier SMB Partner เพื่อช่วยธุรกิจขนาดเล็ก ทำให้โฆษณาของร้านค้าปรากฏบนพื้นที่ที่เหมาะสม ตรงกลุ่มเป้าหมาย และได้ประโยชน์จากการฝึกอบรมเชิงลึกของราคูเท็นตลาดดอทคอม ที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนานในการทำให้เอสเอ็มอีประสบความสำเร็จในธุรกิจออนไลน์ และเติบโตได้ในตลาดอีคอมเมิร์ซในอนาคตด้วย"

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021