โดนอีก ตำรวจบุกจับซอฟแวร์ผิดกฎหมายในโรงสีข้าว เตรียมปูพรมทุกภาคอุตฯ

by smethailandclub 29 ตค. 2015
Share:


    เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในปีพ.ศ. 2558

    ในปีพ.ศ. 2558 บก.ปอศ. ได้เข้าตรวจค้นบริษัทแล้ว 187 แห่ง  ยึดเครื่องคอมพิวเตอร์มากกว่า 3,000 เครื่องพร้อมซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายมูลค่าความเสียหายมากกว่า 420 ล้านบาท โดยบริษัททั้งหมดมีสินทรัพย์รวมกันมากกว่า 43,000 ล้านบาทและมีรายได้รวมราว 44,000 ล้านบาท 

    ในปีพ.ศ. 2558 ได้ขยายเป้าหมายการดำเนินคดีจากอุตสาหกรรมก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมไปยังภาคอุตสาหกรรม สื่อโฆษณา การออกแบบและแฟชั่น รวมถึงค้าปลีกและอุตสาหกรรมเกษตร-อาหาร 

    ในการปราบปรามของ บก.ปอศ. ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ได้ดำเนินคดีไปยังโรงงานผลิตอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับโรงสีข้าวแห่งหนึ่งที่มีการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์พบมูลค่าความเสียหายประมาณ 172,000 บาท ทั้งที่บริษัทแห่งนี้มีรายได้เฉลี่ยมากกว่า 77 ล้านบาทต่อปี

    ในเดือนกันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. เข้าตรวจค้นบริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมและออกแบบภายในสองแห่งในกรุงเทพฯ พบใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิมูลค่าความเสียหายราว 1.5 ล้านบาท  สำหรับการเข้าตรวจค้นการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายรายอื่นๆ ในเดือนเดียวกัน ได้แก่ บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์สองแห่งในกรุงเทพฯ ที่มีสินทรัพย์รวมกันราว 8,000 ล้านบาท พบใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิมูลค่าความเสียหายมากกว่า 5 ล้านบาท

    ที่ตั้งส่วนใหญ่ขององค์กรธุรกิจที่ถูกเข้าตรวจค้นในปีพ.ศ. 2558 อยู่ในเขตอุตสาหกรรมและจังหวัดในเขตอุตสาหกรรมพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลตะวันออก (Eastern Seaboard) รวมถึงบริษัทต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพฯ สมุทรปราการ ระยอง ชลบุรี และเชียงใหม่  การเข้าตรวจค้นการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายเริ่มมาจากเบาะแสที่ได้รับจากสื่อโซเชียลมีเดีย (social media) ซึ่งเป็นช่องทางการแจ้งเบาะแส เพื่อการรวบรวมข้อมูลของผู้กระทำความผิด 

    แม้ว่าบริษัทที่กระทำผิดส่วนใหญ่จะมีผู้ถือหุ้นเป็นชาวไทย แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีผู้ถือหุ้นสัญชาติอื่นเช่นกันได้แก่ ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ เดนมาร์ก เยอรมนี โปแลนด์ ไซปรัส เซเชลส์ และแคนาดา

    พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผู้บังคับการ บก.ปอศ. กล่าวว่า “บก.ปอศ. ยังคงดำเนินการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในประเทศไทยและจะขยายการบังคับใช้กฎหมายกับทุกบริษัทที่พบการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์อย่างจริงจังและทุกรูปแบบ จนกว่าการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทั่วประเทศไทยจะลดลงอย่างจริงจัง” 

    พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผู้บังคับการ บก.ปอศ. กล่าวว่า “ภายใต้พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ไทย พ.ศ. 2537 การละเมิดลิขสิทธิ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์มีโทษทั้งจำทั้งปรับ เช่นเดียวกับความมั่นคงด้านไซเบอร์ของประเทศไทย ชื่อเสียงของเราในระดับโลกและการยืนอยู่อย่างน่าเชื่อถือท่ามกลางพันธมิตรนานาชาติ ยังขึ้นอยู่กับการเดินหน้าหาบริษัทที่ทำผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ทั้งของประเทศไทยและต่างชาติ และดำเนินคดีกับบริษัทเหล่านั้น" 

    ผู้ที่แจ้งเบาะแสการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์สามารถแจ้งผ่านสายด่วนที่ 02-714-1010 หรือรายงานผ่าน www.stop.in.th ทั้งนี้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้แจ้งเบาะแสจะถูกปิดไว้เป็นความลับ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ www.stop.in.th


www.smethaialndclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021