นายกฯนัดถกทีมเศรษฐกิจแก้ปัญหาโดนลดอันดับยาก-ง่ายทำธุรกิจ

by smethailandclub 30 ตค. 2015
Share:    นายกฯ เล็งเรียกทีม ศก.ถก 9 พ.ย.นี้ เพื่อแนวทางการแก้ไขปัญหา ภายหลังประเทศไทยถูกปรับลดการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการทำธุรกิจ จากธนาคารโลก 


    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 พ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเชิญรัฐมนตรีทุกกระทรวงด้านเศรษฐกิจ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหา ภายหลังประเทศไทยถูกปรับลดการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการทำธุรกิจ จากธนาคารโลก ที่ปรับลดจากอันดับที่ 46 มาอยู่อันดับ 49 ซึ่งนายกฯ ได้กำชับเรื่องนี้ โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ต้องรู้ว่าปรับปรุงอะไรบ้าง เชื่อว่าการประเมินผลรอบต่อไปต้องดีขึ้น เพราะเรารู้จุดอ่อนหมดแล้ว จะดำเนินไปทิศทางที่ถูกต้อง 

    ทั้งนี้ การปรับลดอันดับของไทย ธนาคารโลกได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เข้ามาทำงาน โดยเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติอย่างมีนัยยะสำคัญ เนื่องจากที่ผ่านมาไทยได้มีความพยายามในการแก้ปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในเรื่องต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อดูแลแล้ว ซึ่งได้วางแผนการแก้ไข ทั้งการเสียภาษีที่มีความซับซ้อน การขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงงาน กฎหมายบางประการที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจ ซึ่งจากการแก้ไขปัญหานี้มั่นใจว่าจะทำให้ไทยจะอยู่ในอันดับที่ดีในการประเมินครั้งหน้าอย่างแน่นอน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/357439
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021