นายกฯนัดถกทีมเศรษฐกิจแก้ปัญหาโดนลดอันดับยาก-ง่ายทำธุรกิจ

by smethailandclub 30 ตค. 2015
Share:    นายกฯ เล็งเรียกทีม ศก.ถก 9 พ.ย.นี้ เพื่อแนวทางการแก้ไขปัญหา ภายหลังประเทศไทยถูกปรับลดการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการทำธุรกิจ จากธนาคารโลก 


    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 พ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเชิญรัฐมนตรีทุกกระทรวงด้านเศรษฐกิจ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหา ภายหลังประเทศไทยถูกปรับลดการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการทำธุรกิจ จากธนาคารโลก ที่ปรับลดจากอันดับที่ 46 มาอยู่อันดับ 49 ซึ่งนายกฯ ได้กำชับเรื่องนี้ โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ต้องรู้ว่าปรับปรุงอะไรบ้าง เชื่อว่าการประเมินผลรอบต่อไปต้องดีขึ้น เพราะเรารู้จุดอ่อนหมดแล้ว จะดำเนินไปทิศทางที่ถูกต้อง 

    ทั้งนี้ การปรับลดอันดับของไทย ธนาคารโลกได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เข้ามาทำงาน โดยเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติอย่างมีนัยยะสำคัญ เนื่องจากที่ผ่านมาไทยได้มีความพยายามในการแก้ปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในเรื่องต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อดูแลแล้ว ซึ่งได้วางแผนการแก้ไข ทั้งการเสียภาษีที่มีความซับซ้อน การขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงงาน กฎหมายบางประการที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจ ซึ่งจากการแก้ไขปัญหานี้มั่นใจว่าจะทำให้ไทยจะอยู่ในอันดับที่ดีในการประเมินครั้งหน้าอย่างแน่นอน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/357439
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020