นายกฯนัดถกทีมเศรษฐกิจแก้ปัญหาโดนลดอันดับยาก-ง่ายทำธุรกิจ

by smethailandclub 30 ตค. 2015
Share:    นายกฯ เล็งเรียกทีม ศก.ถก 9 พ.ย.นี้ เพื่อแนวทางการแก้ไขปัญหา ภายหลังประเทศไทยถูกปรับลดการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการทำธุรกิจ จากธนาคารโลก 


    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 พ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเชิญรัฐมนตรีทุกกระทรวงด้านเศรษฐกิจ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหา ภายหลังประเทศไทยถูกปรับลดการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการทำธุรกิจ จากธนาคารโลก ที่ปรับลดจากอันดับที่ 46 มาอยู่อันดับ 49 ซึ่งนายกฯ ได้กำชับเรื่องนี้ โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ต้องรู้ว่าปรับปรุงอะไรบ้าง เชื่อว่าการประเมินผลรอบต่อไปต้องดีขึ้น เพราะเรารู้จุดอ่อนหมดแล้ว จะดำเนินไปทิศทางที่ถูกต้อง 

    ทั้งนี้ การปรับลดอันดับของไทย ธนาคารโลกได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เข้ามาทำงาน โดยเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติอย่างมีนัยยะสำคัญ เนื่องจากที่ผ่านมาไทยได้มีความพยายามในการแก้ปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในเรื่องต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อดูแลแล้ว ซึ่งได้วางแผนการแก้ไข ทั้งการเสียภาษีที่มีความซับซ้อน การขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงงาน กฎหมายบางประการที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจ ซึ่งจากการแก้ไขปัญหานี้มั่นใจว่าจะทำให้ไทยจะอยู่ในอันดับที่ดีในการประเมินครั้งหน้าอย่างแน่นอน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/357439
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021