คลังเมินเสียงเอกชนเดินหน้าคิดภาษีสรรพสามิตสูตรใหม่

by smethailandclub 02 พย. 2015
Share:


    นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ประกอบการเอกชนได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้ขอให้เลื่อนการคำนวณภาษีแบบใหม่ โดยนำราคาขายปลีกมาเป็นฐานการเก็บภาษีสรรพสามิตแทนราคาหน้าโรงงาน หรือราคาสำแดงนำเข้า โดยผู้ประกอบการเกรงว่าจะทำให้ราคาสินค้าแพงขึ้น

    อย่างไรก็ดีเรื่องการดำเนินการดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขกฎหมายของ กรมสรรพสามิต 7 ฉบับ ให้เหลือฉบับเดียว ล่าสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา และต้องผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย

    ก่อนหน้านี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และมีมติชัดเจนว่า ในการแก้กฎหมายกรมสรรพสามิตจะต้องเก็บรายได้ไม่เพิ่มขึ้นมากกว่าที่เก็บอยู่ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อราคาสินค้า ทำให้เป็นภาระผู้ประกอบการส่งไปถึงผู้บริโภค

    สำหรับร่างกฎหมาย ยังมีบทเฉพาะกาลระบุว่าการเก็บภาษีจากราคาขายปลีกจะมีผล 180 วัน หลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้ ซึ่งในช่วงก่อนกฎหมายมีผลทาง กรมสรรพสามิต จะต้องมาพิจารณาการลดอัตราภาษีของสินค้าแต่ละตัว หากสินค้าประเภทไหนมีภาระภาษีเพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนการเก็บภาษีมาเป็นราคาขายปลีก และจะลดอัตราภาษีสินค้าดังกล่าวลง เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการและผู้บริโภค

    “การแก้ไขกฎหมายที่จะมีการเปลี่ยนแปลงการเก็บภาษีมาเป็นราคาขายปลีก ไม่ได้หวังรายได้เพิ่มขึ้น แต่ต้องการทำให้เกิดความเป็นธรรมการเก็บภาษีของผู้ผลิตในประเทศและผู้นำเข้าเป็นสำคัญ” นายสมชาย กล่าว

    สำหรับการเก็บภาษีรถยนต์ใหม่ที่จะเริ่มเก็บวันที่ 1 ม.ค. 2559 โดยเก็บจากการคิดตามความจุกระบอกสูบมาเป็นคิดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการเตรียมตัวมา 3 ปี แล้ว และการเปลี่ยนแปลงมีผลทั้งทำให้ภาระภาษีลดลงเท่าเดิม หรือมากขึ้น แล้วแต่ว่ารถยนต์ที่ผลิตออกมามีการปล่อย CO2 อย่างไร

    นายสมชาย กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2559 กรมได้รับเป้าหมายการเก็บรายได้ 4.96 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 12% ซึ่งการเก็บรายได้อยู่ภายใต้การปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลเป็น 5 บาทต่อลิตร จากปัจจุบันเก็บอยู่ 4.25 บาทต่อลิตร ซึ่งจะมีการปรับขึ้นหรือไม่อยู่ที่การตัดสินใจของฝ่ายนโยบาย

ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021