คลังเมินเสียงเอกชนเดินหน้าคิดภาษีสรรพสามิตสูตรใหม่

by smethailandclub 02 พย. 2015
Share:


    นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ประกอบการเอกชนได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้ขอให้เลื่อนการคำนวณภาษีแบบใหม่ โดยนำราคาขายปลีกมาเป็นฐานการเก็บภาษีสรรพสามิตแทนราคาหน้าโรงงาน หรือราคาสำแดงนำเข้า โดยผู้ประกอบการเกรงว่าจะทำให้ราคาสินค้าแพงขึ้น

    อย่างไรก็ดีเรื่องการดำเนินการดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขกฎหมายของ กรมสรรพสามิต 7 ฉบับ ให้เหลือฉบับเดียว ล่าสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา และต้องผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย

    ก่อนหน้านี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และมีมติชัดเจนว่า ในการแก้กฎหมายกรมสรรพสามิตจะต้องเก็บรายได้ไม่เพิ่มขึ้นมากกว่าที่เก็บอยู่ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อราคาสินค้า ทำให้เป็นภาระผู้ประกอบการส่งไปถึงผู้บริโภค

    สำหรับร่างกฎหมาย ยังมีบทเฉพาะกาลระบุว่าการเก็บภาษีจากราคาขายปลีกจะมีผล 180 วัน หลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้ ซึ่งในช่วงก่อนกฎหมายมีผลทาง กรมสรรพสามิต จะต้องมาพิจารณาการลดอัตราภาษีของสินค้าแต่ละตัว หากสินค้าประเภทไหนมีภาระภาษีเพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนการเก็บภาษีมาเป็นราคาขายปลีก และจะลดอัตราภาษีสินค้าดังกล่าวลง เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการและผู้บริโภค

    “การแก้ไขกฎหมายที่จะมีการเปลี่ยนแปลงการเก็บภาษีมาเป็นราคาขายปลีก ไม่ได้หวังรายได้เพิ่มขึ้น แต่ต้องการทำให้เกิดความเป็นธรรมการเก็บภาษีของผู้ผลิตในประเทศและผู้นำเข้าเป็นสำคัญ” นายสมชาย กล่าว

    สำหรับการเก็บภาษีรถยนต์ใหม่ที่จะเริ่มเก็บวันที่ 1 ม.ค. 2559 โดยเก็บจากการคิดตามความจุกระบอกสูบมาเป็นคิดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการเตรียมตัวมา 3 ปี แล้ว และการเปลี่ยนแปลงมีผลทั้งทำให้ภาระภาษีลดลงเท่าเดิม หรือมากขึ้น แล้วแต่ว่ารถยนต์ที่ผลิตออกมามีการปล่อย CO2 อย่างไร

    นายสมชาย กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2559 กรมได้รับเป้าหมายการเก็บรายได้ 4.96 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 12% ซึ่งการเก็บรายได้อยู่ภายใต้การปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลเป็น 5 บาทต่อลิตร จากปัจจุบันเก็บอยู่ 4.25 บาทต่อลิตร ซึ่งจะมีการปรับขึ้นหรือไม่อยู่ที่การตัดสินใจของฝ่ายนโยบาย

ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020