หอการค้าแนะรัฐออกหวยใบกำกับภาษีป้องกันหลบเลี่ยง

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:    หอการค้าไทยแนะรัฐบาลออกมาตรการชิงโชคโชคด้วยการออกรางวัลลอตเตอร์รี่สำหรับใบกำกับภาษี หวังป้องกันผู้ประกอบการเลี่ยงภาษี โดยให้รางวัลจูงใจพิเศษ 10 ล้านบาท 

    นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษีสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยในงานสัมมนา“ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี : เอกชนมีส่วนร่วม”ว่า สภาหอฯต้องการให้รัฐบาลนำมาตรการชิงโชคใบกับภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษีเหมือนกับประเทศไต้หวันเพื่อเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใส่ใจรับใบกำกับภาษีทุกครั้งหลังซื้อสินค้าและรับการให้บริการซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการหลบเลี่ยงภาษีได้แล้วยังเป็นการเพิ่มเติมยอดการเก็บภาษีที่ถือเป็นรายได้หลักของประเทศให้กับทางกระทรวงการคลังอีกด้วย 

 “ตอนนี้มีหลายๆประเทศที่ดำเนินการลักษณะดังกล่าวซึ่งจะช่วยให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่มีการซื้อสินค้าและบริการได้ตรวจสอบรายได้ของห้างฯร้านต่างๆให้มีการจ่ายภาษีที่ถูกต้องอย่างไรก็ตามที่ผ่านมาแม้ประเทศไทยเคยดำเนินการแล้วในอดีตแต่ก็ถือว่าไม่จูงใจเพราะรางวัลแค่ระดับแสนบาทดังนั้นแนวทางการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษีควรมีราคาเหมือนกับสลากกินแบ่งรัฐบาลเช่นรางวัลใหญ่ 2 ล้านบาทหรืออาจมีรางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท” 

    ทั้งนี้แนวทางดังกล่าวเชื่อว่าจะเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างมากที่จะให้มีการตรวจสอบและรับใบกำกับภาษีจากการซื้อขายสินค้าไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม ร้านขายเครื่องดื่มและอื่นๆ เพราะเรื่องการชิงโชคจะเป็นเรื่องที่ถูกใจสำหรับวิถีชีวิตของคนไทยอย่างมาก“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/358280
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021