หอการค้าแนะรัฐออกหวยใบกำกับภาษีป้องกันหลบเลี่ยง

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:    หอการค้าไทยแนะรัฐบาลออกมาตรการชิงโชคโชคด้วยการออกรางวัลลอตเตอร์รี่สำหรับใบกำกับภาษี หวังป้องกันผู้ประกอบการเลี่ยงภาษี โดยให้รางวัลจูงใจพิเศษ 10 ล้านบาท 

    นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษีสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยในงานสัมมนา“ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี : เอกชนมีส่วนร่วม”ว่า สภาหอฯต้องการให้รัฐบาลนำมาตรการชิงโชคใบกับภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษีเหมือนกับประเทศไต้หวันเพื่อเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใส่ใจรับใบกำกับภาษีทุกครั้งหลังซื้อสินค้าและรับการให้บริการซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการหลบเลี่ยงภาษีได้แล้วยังเป็นการเพิ่มเติมยอดการเก็บภาษีที่ถือเป็นรายได้หลักของประเทศให้กับทางกระทรวงการคลังอีกด้วย 

 “ตอนนี้มีหลายๆประเทศที่ดำเนินการลักษณะดังกล่าวซึ่งจะช่วยให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่มีการซื้อสินค้าและบริการได้ตรวจสอบรายได้ของห้างฯร้านต่างๆให้มีการจ่ายภาษีที่ถูกต้องอย่างไรก็ตามที่ผ่านมาแม้ประเทศไทยเคยดำเนินการแล้วในอดีตแต่ก็ถือว่าไม่จูงใจเพราะรางวัลแค่ระดับแสนบาทดังนั้นแนวทางการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษีควรมีราคาเหมือนกับสลากกินแบ่งรัฐบาลเช่นรางวัลใหญ่ 2 ล้านบาทหรืออาจมีรางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท” 

    ทั้งนี้แนวทางดังกล่าวเชื่อว่าจะเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างมากที่จะให้มีการตรวจสอบและรับใบกำกับภาษีจากการซื้อขายสินค้าไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม ร้านขายเครื่องดื่มและอื่นๆ เพราะเรื่องการชิงโชคจะเป็นเรื่องที่ถูกใจสำหรับวิถีชีวิตของคนไทยอย่างมาก“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/358280
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021