หอการค้าแนะรัฐออกหวยใบกำกับภาษีป้องกันหลบเลี่ยง

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:    หอการค้าไทยแนะรัฐบาลออกมาตรการชิงโชคโชคด้วยการออกรางวัลลอตเตอร์รี่สำหรับใบกำกับภาษี หวังป้องกันผู้ประกอบการเลี่ยงภาษี โดยให้รางวัลจูงใจพิเศษ 10 ล้านบาท 

    นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษีสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยในงานสัมมนา“ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี : เอกชนมีส่วนร่วม”ว่า สภาหอฯต้องการให้รัฐบาลนำมาตรการชิงโชคใบกับภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษีเหมือนกับประเทศไต้หวันเพื่อเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใส่ใจรับใบกำกับภาษีทุกครั้งหลังซื้อสินค้าและรับการให้บริการซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการหลบเลี่ยงภาษีได้แล้วยังเป็นการเพิ่มเติมยอดการเก็บภาษีที่ถือเป็นรายได้หลักของประเทศให้กับทางกระทรวงการคลังอีกด้วย 

 “ตอนนี้มีหลายๆประเทศที่ดำเนินการลักษณะดังกล่าวซึ่งจะช่วยให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่มีการซื้อสินค้าและบริการได้ตรวจสอบรายได้ของห้างฯร้านต่างๆให้มีการจ่ายภาษีที่ถูกต้องอย่างไรก็ตามที่ผ่านมาแม้ประเทศไทยเคยดำเนินการแล้วในอดีตแต่ก็ถือว่าไม่จูงใจเพราะรางวัลแค่ระดับแสนบาทดังนั้นแนวทางการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษีควรมีราคาเหมือนกับสลากกินแบ่งรัฐบาลเช่นรางวัลใหญ่ 2 ล้านบาทหรืออาจมีรางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท” 

    ทั้งนี้แนวทางดังกล่าวเชื่อว่าจะเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างมากที่จะให้มีการตรวจสอบและรับใบกำกับภาษีจากการซื้อขายสินค้าไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม ร้านขายเครื่องดื่มและอื่นๆ เพราะเรื่องการชิงโชคจะเป็นเรื่องที่ถูกใจสำหรับวิถีชีวิตของคนไทยอย่างมาก“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/358280
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020