สรท.ชี้ไม่เข้า TPP ไทยโดนผลกระทบหลายด้าน

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:


    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออก) หรือ สรท. เปิดเผยถึงสถานการณ์ส่งออก ว่า ผลจากปัจจัยลบหลายประการที่มีนัยสำคัญในการกดดันการส่งออกของไทยในปี 2558 นี้ คาดว่าการส่งออกในไตรมาส 4 ปี 2558 จะหดตัว 5% ทำให้ประมาณการมูลค่าการส่งออกทั้งปีอยู่ที่ 216,150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว 5% นับเป็นการหดตัวอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

    อย่างไรก็ตาม ในปี 2559 ภาคการส่งออกของไทยจะฟื้นตัวขึ้น โดยจะกลับมาขยายตัวประมาณร้อยละ 2 ด้วยมูลค่าการส่งออกประมาณ 220,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากแรงหนุนจากนโยบายของภาครัฐ เช่น การปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย และการปรับยุทธศาสตร์การค้าที่น่าจะเริ่มเห็นผล และผลจากเศรษฐกิจโลกในปี 2559 เติบโต 3.6% ตามที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ไว้

    นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งออก กล่าวถึงผลกระทบต่อไทยจากการรวมกลุ่มความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ว่า จากการประเมินพบว่าส่งผลกระทบกับไทยใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 1.ผลกระทบต่อสินค้าที่ส่งไปยังตลาดหลักของไทยที่เป็นสมาชิก TPP เช่น สหรัฐ ญี่ปุ่น มาเลเซีย

    2.ผลกระทบต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆของไทย เนื่องจากกฎแหล่งกำเนิดสินค้าที่จะได้รับการยกเว้นภาษีตามกรอบ TPP จะต้องใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตภายในประเทศสมาชิก TPP ไม่ต่ำว่า 55% จึงมีแนวโน้มสูงว่าญี่ปุ่นอาจจะย้ายฐานการผลิตหรือหันไปขยายการผลิตในประเทศที่เป็นสมาชิก TPP

    3.กระทบต่อการลงทุนของไทย เนื่องจากไทยไม่มีแรงจูงใจให้เข้ามาลงทุนผลิตสินค้าเพื่อป้อนตลาดสำคัญอย่างสหรัฐ และประเทศสมาชิก TPP โดยอาจย้ายการลงทุน หรือหันไปขยายฐานการลงทุนไปเวียดนาม มาเลเซีย และไทยจะเสียเปรียบมากขึ้น เพราะหากประเทศคู่แข่งอย่าง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ เข้าร่วมกลุ่ม TPP จะยิ่งทำให้ศักยภาพการแข่งขันของไทย
ลดลง

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020