สรท.ชี้ไม่เข้า TPP ไทยโดนผลกระทบหลายด้าน

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:


    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออก) หรือ สรท. เปิดเผยถึงสถานการณ์ส่งออก ว่า ผลจากปัจจัยลบหลายประการที่มีนัยสำคัญในการกดดันการส่งออกของไทยในปี 2558 นี้ คาดว่าการส่งออกในไตรมาส 4 ปี 2558 จะหดตัว 5% ทำให้ประมาณการมูลค่าการส่งออกทั้งปีอยู่ที่ 216,150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว 5% นับเป็นการหดตัวอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

    อย่างไรก็ตาม ในปี 2559 ภาคการส่งออกของไทยจะฟื้นตัวขึ้น โดยจะกลับมาขยายตัวประมาณร้อยละ 2 ด้วยมูลค่าการส่งออกประมาณ 220,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากแรงหนุนจากนโยบายของภาครัฐ เช่น การปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย และการปรับยุทธศาสตร์การค้าที่น่าจะเริ่มเห็นผล และผลจากเศรษฐกิจโลกในปี 2559 เติบโต 3.6% ตามที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ไว้

    นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งออก กล่าวถึงผลกระทบต่อไทยจากการรวมกลุ่มความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ว่า จากการประเมินพบว่าส่งผลกระทบกับไทยใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 1.ผลกระทบต่อสินค้าที่ส่งไปยังตลาดหลักของไทยที่เป็นสมาชิก TPP เช่น สหรัฐ ญี่ปุ่น มาเลเซีย

    2.ผลกระทบต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆของไทย เนื่องจากกฎแหล่งกำเนิดสินค้าที่จะได้รับการยกเว้นภาษีตามกรอบ TPP จะต้องใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตภายในประเทศสมาชิก TPP ไม่ต่ำว่า 55% จึงมีแนวโน้มสูงว่าญี่ปุ่นอาจจะย้ายฐานการผลิตหรือหันไปขยายการผลิตในประเทศที่เป็นสมาชิก TPP

    3.กระทบต่อการลงทุนของไทย เนื่องจากไทยไม่มีแรงจูงใจให้เข้ามาลงทุนผลิตสินค้าเพื่อป้อนตลาดสำคัญอย่างสหรัฐ และประเทศสมาชิก TPP โดยอาจย้ายการลงทุน หรือหันไปขยายฐานการลงทุนไปเวียดนาม มาเลเซีย และไทยจะเสียเปรียบมากขึ้น เพราะหากประเทศคู่แข่งอย่าง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ เข้าร่วมกลุ่ม TPP จะยิ่งทำให้ศักยภาพการแข่งขันของไทย
ลดลง

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021