ส.อท. เล็งปั้นโครงการ 1 คลัสเตอร์ 1มหาวิทยาลัย

by smethailandclub 04 พย. 2015
Share:


     ส.อ.ท.เล็งจับมือมหาวิทยาลัย ปั้นโครงการ 1 คลัสเตอร์ 1 มหาวิทยาลัย 1 สภาฯจังหวัด 1 มหาวิทยาลัย เสริมเขี้ยวงานวิจัยพัฒนาเอสเอ็มอี

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.อยู่ระหว่างการประสานงานกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) โครงการ 1 สภาอุตสาหกรรมจังหวัด 1 มหาวิทยาลัย และ 1 คลัสเตอร์ 1 มหาวิทยาลัย โดยจะให้สภาอุตฯ ทั่วประเทศกว่า 74 จังหวัด คัดเลือกจุดเด่นอุตฯ ของจังหวัด และเลือกมหาวิทยาลัยในพื้นที่ หรือพื้นที่ใกล้เคียงอย่างต่ำ 1 แห่ง ศึกษาทำข้อมูลวิชาการ หรืองานวิจัยร่วมกัน เชื่อว่า จะเพิ่มประสิทธิภาพผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาการเข้าถึงงานวิจัยด้านวิชาการค่อนข้างจะยาก เพราะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับยอดขายเอสเอ็มอี 


    นอกจากนี้ในส่วนของคลัสเตอร์ ซึ่งส.อ.ท. มีทั้งหมด 12 คลัสเตอร์ ประกอบการด้วย คลัสเตอร์อาหาร , ยานยนต์,เครื่องใช้ไฟฟ้า ,ปิโตรเคมี ,วัสดุก่อสร้าง,แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ , ยางและไม้ยางพารา ,อุตฯการเกษตร, พลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ,สุขภาพและความงาม,วิศวกรรมเครื่องจักรกลและงามโลหะ และการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ จะดำเนินการในลักษณะเดียวกัน คือ ให้แต่ละคลัสเตอร์ เลือกมหาวิทยาลัยอย่างต่ำ 1 แห่ง มาทำงานวิจัยร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องนวัตกรรมต่างๆ รวมทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (โพรดักทิวิตี้)


     “ส.อ.ท. และกระทรวงศึกษา ฯ จะเซ็นเอ็มโอยู ในหลักการใหญ่ก่อน แล้วจะให้แต่ละสภาอุตฯ หรือแต่ละคลัสเตอร์ไปดำเนินการย่อยแต่ละจังหวัด คลัสเตอร์อีกที ซึ่งไม่จำเป็นต้องเลือกมหาวิทยาลัยแค่ 1 แห่ง อาจมากกว่า 1 แห่ง ซึ่งอาจซ้ำกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของมหาวิทยาลัยด้วย แต่ในส่วนของสภาอุตฯแต่ละจังหวัด ก็อยากให้เลือกมหาวิทยาลัยในพื้นที่ก่อน ซึ่งจะได้ประสานงานกันอย่างใกล้มากกว่า เชื่อว่า โครงการนี้จะเป็นประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย เพราะแต่ละมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะมีโปรเจคงานวิจัยอยู่แล้ว หากประสานงานกับผู้ประกอบการโดยตรง ก็จะทำโปรเจคตรงจุดมาใช้งานได้จริง เป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ” 


    ส่วนงบประมาณในการดำเนินโครงการ เบื้องต้นหลังจากแต่ละจังหวัด หรือแต่ละคลัสเตอร์ ร่วมเซ็นเอ็มโอยูกับมหาวิทยาลัยแล้ว เลือกโครงการในการทำวิชาการร่วมกันแล้ว หากต้องใช้งบประมาณเท่าไร จะให้ยื่นเรื่องของบประมาณมา จากนั้นส.อ.ท.จะพิจารณาว่า ควรขอประงบประมาณจากดหน่วยงานใด ที่มีงบประมาณในการพัฒนาผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี เช่น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ แต่หากงบประมาณเกินอาจรวบรวมขอรัฐบาลก็ได้ ซึ่งจะพิจารณาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 


    นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มาตรการการช่วยเหลือเอสเอ็มอีของรัฐบาล เดินมาถูกทางแล้ว โดยเฉพาะมาตรการทางด้านสินเชื่อ ส่งผลให้ผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น เช่น ที่ผ่านมาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ถูกปฏิเสธสินเชื่อ 60-70% เทียบกับจำนวนเอสเอ็มอีที่ขอสินเชื่อทั้งหมด แต่ขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้นถูกปฏิเสธสินเชื่อเหลือ 40 -50 % และเชื่อว่า สถานการณ์จะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งสมาคมฯ จะพิจารณาผลกระทบทั้งข้อดี –หรืออุปสรรคมาตรการการช่วยเหลือของรัฐบาลอีกครั้งภายในสิ้นปีนี้ 


    นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต (เอสเอ็มไอ) ส.อ.ท. กล่าวว่า มาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีของรัฐบาล ที่ประกาศออกมาทั้งในส่วนการเสริมสภาพคล่องทางการเงิน การช่วยเหลือทางด้านการตลาด นวัตกรรม ช่วยสร้างความเชื่อให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้อย่างมาก แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่า ส่งผลดีมากน้อยแค่ไหน คงต้องรอจนถึงสิ้นปี หรือต้นปีหน้าจะมีพารพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการหลายคนอยากให้กำลังใจรัฐบาล เพราะเดินมาถูกทางแล้ว หลายๆ มาตรการเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการเรียกร้องมานาน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/358526
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021