ปัญหาใหญ่อี-คอมเมิร์ซ จี้แก้ระบบขนส่ง-ชำระเงิน

by smethailandclub 05 พย. 2015
Share:    เอกชนชี้ปัญหาทำอี-คอมเมิร์ซไทยไม่เติบโตได้ดีเท่าที่ควรมาจาก มาตรฐานการชำระเงิน-การขนส่งที่มีคุณภาพในต้นทุนต่ำ


    ภาคเอกชนระดมความคิดในงานสัมมนาเคล็ดลับความสำเร็จสู่การเป็นผู้นำในโลกออนไลน์ พบว่าปัญหาสำคัญของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซที่ทำให้ยังไม่มีการเติบโตได้ดีเท่าที่ควร ปัญหาหลักคือเรื่องของการชำระเงินที่ได้มาตรฐานและการขนส่งที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในต้นทุนต่ำ เพราะไปรษณีย์ไทยยังเป็นรายเดียวที่ครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุด แต่กลับมีปัญหาเรื่องคุณภาพในการจัดส่งมากที่สุดเช่นกัน


    นายอเล็กซานดรอ บิสชินี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดอี-คอมเมิร์ซของไทยมีโอกาสเติบโตสูงมาก แต่กลับมีโครงสร้างพื้นฐานในภาพรวมรัดกุมน้อยกว่าที่ควรจะเป็น เช่น เรื่องของการชำระเงินที่ง่ายและรวดเร็ว ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่จะกระตุ้นให้คนอยากซื้อของออนไลน์มากขึ้น


    ทั้งนี้ หากเป็นต่างประเทศทุกคนจะรู้จักเพย์พาล เพียงช่องทางเดียวก็ตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง แต่ไทยกลับมีช่องทางชำระเงินที่หลากหลายมาก ทั้งจ่ายผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร บัตรเครดิต หรือจ่ายผ่านแอพไปจนถึงจ่ายเมื่อได้รับของ (COD) เรียกได้ว่าครอบคลุมสุดๆ แต่ก็ยังมีคนที่ไม่เข้าใจวิธีการชำระเงินที่ดีพอ ทำให้ยังไม่เกิดความเชื่อมั่น อีกทั้งการขนส่งก็ต้องแก้ไข เพราะตอนนี้มีเพียงไปรษณีย์ไทยที่เข้าถึงทุกพื้นที่ หากภาครัฐไม่เร่งปรับปรุง ก็จะเสียโอกาสอย่างมาก


    ด้าน นายเชส ชาง รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ไลน์ เพย์ โกลบอล กล่าวว่า อนาคตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซไทยสดใสแน่นอน หากวางแผนเรื่องโครงสร้างการจัดส่งและการชำระสินค้าและบริการที่ดีเพราะยังมีธุรกิจรายใหม่อีกมากที่สนใจจะเข้ามาทำธุรกิจในกลุ่มอี-คอมเมิร์ซ สิ่งสำคัญอาจไม่ใช่แค่เรื่องของเงินทุน แต่การมีคู่ค้าที่ดีและครอบคลุมเป็นปัจจัยสำคัญกว่า</p>


    นายรัฐศาสตร์ กรสูต ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA กล่าวเพิ่มเติมว่า การมี 4จี ในอนาคตก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้อี-คอมเมิร์ซโต ดังนั้นต้องวางโครงสร้างพื้นฐานให้รัดกุม ไม่ใช่แค่เอาเสาไปตั้ง แต่ต้องหมายถึงการมีโครงข่ายสัญญาณครอบคลุม ระบบหลังบ้านที่รองรับและมีกฎระเบียบคุ้มครองที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซเติบโตอย่างมั่นคง 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021