อีไอซี คาด กน. คงดอกเบี้ยนโยบาย 1.50% ถึงปลายปี 2016

by smethailandclub 05 พย. 2015
Share:    คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ในการประชุมวันที่ 4 พฤศจิกายน 2015

    กนง. มองเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้นกว่าการประชุมครั้งก่อน ในการประชุมครั้งนี้ กนง. กล่าวว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างช้าๆ โดยการใช้จ่ายในประเทศปรับดีขึ้นเล็กน้อยตามการใช้จ่ายในหมวดสินค้าไม่คงทนและการลงทุนของบางสาขาธุรกิจ ซึ่งแตกต่างจากการประชุมวันที่ 16 กันยายนที่ กนง. แสดงความกังวลด้านรายได้ครัวเรือนและความเชื่อมั่นภาคเอกชน นอกจากนี้ ในการประชุมครั้งนี้ กนง. คาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐจะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจได้ส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม กนง. มองว่าความเสี่ยงจากต่างประเทศมีมากขึ้นกว่าการประชุมครั้งก่อน โดยเฉพาะจากเศรษฐกิจจีนและเอเชีย  

     การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของ กนง. ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับการประชุมครั้งก่อน กนง. คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะกลับมาเป็นบวกได้ในไตรมาสแรกของปีหน้า และยังประเมินว่าความเสี่ยงด้านภาวะเงินฝืดมีจำกัด ทั้งนี้ อีไอซีคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยในปี 2016 จะอยู่ที่ระดับ 1.3% ซึ่งกลับเข้าสู่เป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ 2.5?1.5% ดังนั้นอัตราเงินเฟ้อที่ติดลบในปัจจุบันจึงไม่ใช่ปัจจัยที่ส่งผลให้ กนง. ต้องพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมครั้งนี้

     ภาวะตลาดการเงินโลกเป็นสิ่งที่ต้องจับตามอง โดยความไม่แน่นอนยังมีในหลายด้าน ทั้งจังหวะในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ การผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมของยูโรโซน และการดำเนินนโยบายทางการเงินของจีน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลต่อตลาดเงินและทำให้ค่าเงินบาทมีความผันผวนมากยิ่งขึ้น 

    อีไอซีคาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายมีแนวโน้มอยู่ที่ระดับ 1.50% ต่อไปจนถึงปลายปี 2016 โดยเศรษฐกิจไทยยังจำเป็นต้องได้รับการผ่อนคลายทางการเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนการใช้จ่ายครัวเรือนและการลงทุนภาคเอกชนให้อยู่ในแนวโน้มฟื้นตัวได้ต่อไป ทั้งนี้ ความผันผวนของตลาดการเงินโลกยังคงเป็นความเสี่ยงต่อเสถียรภาพการเงินไทยและจะเป็นข้อจำกัดต่อการผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020