อีไอซี คาด กน. คงดอกเบี้ยนโยบาย 1.50% ถึงปลายปี 2016

by smethailandclub 05 พย. 2015
Share:    คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ในการประชุมวันที่ 4 พฤศจิกายน 2015

    กนง. มองเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้นกว่าการประชุมครั้งก่อน ในการประชุมครั้งนี้ กนง. กล่าวว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างช้าๆ โดยการใช้จ่ายในประเทศปรับดีขึ้นเล็กน้อยตามการใช้จ่ายในหมวดสินค้าไม่คงทนและการลงทุนของบางสาขาธุรกิจ ซึ่งแตกต่างจากการประชุมวันที่ 16 กันยายนที่ กนง. แสดงความกังวลด้านรายได้ครัวเรือนและความเชื่อมั่นภาคเอกชน นอกจากนี้ ในการประชุมครั้งนี้ กนง. คาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐจะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจได้ส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม กนง. มองว่าความเสี่ยงจากต่างประเทศมีมากขึ้นกว่าการประชุมครั้งก่อน โดยเฉพาะจากเศรษฐกิจจีนและเอเชีย  

     การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของ กนง. ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับการประชุมครั้งก่อน กนง. คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะกลับมาเป็นบวกได้ในไตรมาสแรกของปีหน้า และยังประเมินว่าความเสี่ยงด้านภาวะเงินฝืดมีจำกัด ทั้งนี้ อีไอซีคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยในปี 2016 จะอยู่ที่ระดับ 1.3% ซึ่งกลับเข้าสู่เป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ 2.5?1.5% ดังนั้นอัตราเงินเฟ้อที่ติดลบในปัจจุบันจึงไม่ใช่ปัจจัยที่ส่งผลให้ กนง. ต้องพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมครั้งนี้

     ภาวะตลาดการเงินโลกเป็นสิ่งที่ต้องจับตามอง โดยความไม่แน่นอนยังมีในหลายด้าน ทั้งจังหวะในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ การผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมของยูโรโซน และการดำเนินนโยบายทางการเงินของจีน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลต่อตลาดเงินและทำให้ค่าเงินบาทมีความผันผวนมากยิ่งขึ้น 

    อีไอซีคาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายมีแนวโน้มอยู่ที่ระดับ 1.50% ต่อไปจนถึงปลายปี 2016 โดยเศรษฐกิจไทยยังจำเป็นต้องได้รับการผ่อนคลายทางการเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนการใช้จ่ายครัวเรือนและการลงทุนภาคเอกชนให้อยู่ในแนวโน้มฟื้นตัวได้ต่อไป ทั้งนี้ ความผันผวนของตลาดการเงินโลกยังคงเป็นความเสี่ยงต่อเสถียรภาพการเงินไทยและจะเป็นข้อจำกัดต่อการผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021