กรมท่องเที่ยวเข้มสั่งพักใบอนุญาต 10 บริษัททัวร์

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:

    นายสุธรรม เดชดี ผู้อำนวยการสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ กรมการท่องเที่ยว กล่าวว่าขณะนี้มีบริษัทนำเที่ยว 10 แห่ง ที่ถูกกรมการท่องเที่ยวสั่งพักใบอนุญาตทำธุรกิจนำเที่ยว และอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 9 บริษัท เนื่องจากพบว่า 19 บริษัท ดังกล่าวทำผิดกฎหมายที่ไม่ใช้มัคคุเทศก์หรือไกด์ที่เป็นคนไทย ในการนำเที่ยวบนรถบัสนำเที่ยว

    จากการตรวจสอบมัคคุเทศก์ 460 ราย พบว่าผิด 44 ราย อีกทั้งยังตรวจพบว่ามีบริษัทที่ถูกพักใบอนุญาตแล้วแต่ยังขายรายการ นำเที่ยวตามปกติ ทางกรมการท่องเที่ยวจึงเพิกถอนใบอนุญาต ไปแล้ว 1 บริษัท และกำลังพิจารณาถอนใบอนุญาตอีก 2 บริษัท ซึ่งล้วนเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหมด

    "การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นมาตรการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว และได้รับความร่วมมือกับบริษัทนำเที่ยวมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือทัวร์คิกแบ๊ก ซึ่งในวันที่ 25 พ.ย.นี้ กรมจะลงนามในข้อตกลงการนำเที่ยวที่ถูกกฎหมายร่วมกับสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว หรือ แอตต้า และสมาคมท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน ว่าในรถบัสนำเที่ยวทุกคันต้องมีมัคคุเทศก์คนไทย ต้องไม่มีการขู่บังคับและทำร้ายนักท่องเที่ยว"

    ขณะเดียวกันร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบเกี่ยวกับทัวร์ด้อยคุณภาพหลอกลวงนักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้พบมีความผิด 6 บริษัท จึงส่งให้กรมสรรพากรตรวจสอบภาษีย้อนหลังไป 5-6 ปีด้วย

    สำหรับบริษัทที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว จำนวน 1 รายคือ บริษัท แอนซัน อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล เซอร์วิส จำกัด เนื่องจากใช้คนสัญชาติจีนเป็นผู้ลงนามผูกพันบริษัท

    และบริษัทถูกพักใบอนุญาตเป็นเวลา 3 เดือนได้แก่ บริษัท เฟรนด์ชิฟ ทราเวล จำกัด, บริษัท ไทย ซันบีม แทรเวล จำกัด, บริษัท รอยัล ไนซ์ แทรเวล จำกัด, บริษัท หลงไท้ ทราเวล จำกัด, บริษัท ที.เค.แอล เทรเวล จำกัด และบริษัท นิว เจนเนอเรชั่น แทรเวิล แอนด์ เทรด จำกัด
ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021