กรมท่องเที่ยวเข้มสั่งพักใบอนุญาต 10 บริษัททัวร์

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:

    นายสุธรรม เดชดี ผู้อำนวยการสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ กรมการท่องเที่ยว กล่าวว่าขณะนี้มีบริษัทนำเที่ยว 10 แห่ง ที่ถูกกรมการท่องเที่ยวสั่งพักใบอนุญาตทำธุรกิจนำเที่ยว และอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 9 บริษัท เนื่องจากพบว่า 19 บริษัท ดังกล่าวทำผิดกฎหมายที่ไม่ใช้มัคคุเทศก์หรือไกด์ที่เป็นคนไทย ในการนำเที่ยวบนรถบัสนำเที่ยว

    จากการตรวจสอบมัคคุเทศก์ 460 ราย พบว่าผิด 44 ราย อีกทั้งยังตรวจพบว่ามีบริษัทที่ถูกพักใบอนุญาตแล้วแต่ยังขายรายการ นำเที่ยวตามปกติ ทางกรมการท่องเที่ยวจึงเพิกถอนใบอนุญาต ไปแล้ว 1 บริษัท และกำลังพิจารณาถอนใบอนุญาตอีก 2 บริษัท ซึ่งล้วนเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหมด

    "การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นมาตรการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว และได้รับความร่วมมือกับบริษัทนำเที่ยวมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือทัวร์คิกแบ๊ก ซึ่งในวันที่ 25 พ.ย.นี้ กรมจะลงนามในข้อตกลงการนำเที่ยวที่ถูกกฎหมายร่วมกับสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว หรือ แอตต้า และสมาคมท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน ว่าในรถบัสนำเที่ยวทุกคันต้องมีมัคคุเทศก์คนไทย ต้องไม่มีการขู่บังคับและทำร้ายนักท่องเที่ยว"

    ขณะเดียวกันร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบเกี่ยวกับทัวร์ด้อยคุณภาพหลอกลวงนักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้พบมีความผิด 6 บริษัท จึงส่งให้กรมสรรพากรตรวจสอบภาษีย้อนหลังไป 5-6 ปีด้วย

    สำหรับบริษัทที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว จำนวน 1 รายคือ บริษัท แอนซัน อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล เซอร์วิส จำกัด เนื่องจากใช้คนสัญชาติจีนเป็นผู้ลงนามผูกพันบริษัท

    และบริษัทถูกพักใบอนุญาตเป็นเวลา 3 เดือนได้แก่ บริษัท เฟรนด์ชิฟ ทราเวล จำกัด, บริษัท ไทย ซันบีม แทรเวล จำกัด, บริษัท รอยัล ไนซ์ แทรเวล จำกัด, บริษัท หลงไท้ ทราเวล จำกัด, บริษัท ที.เค.แอล เทรเวล จำกัด และบริษัท นิว เจนเนอเรชั่น แทรเวิล แอนด์ เทรด จำกัด
ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021