ทีเส็บลุยแผน 59 ดึงเขตเศรษฐกิจพิเศษจัดงาน EXPO

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:


    ทีเส็บเตรียมปั้น เขตเศรษฐกิจพิเศษเอ็กโป ชูงานแสดงสินค้า หลังการลงทุนเติบโตในพื้นที่เติบโตมาก

    นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า ในปี 59 ทีเส็บเตรียมดึงเขตเศรษฐกิจพิเศษในประเทศไทย ไม่ต่ำกว่า 3-4 แห่ง เช่น สระแก้ว สงขลา ตาก ฯลฯ มาผลักดันให้เกิดการจัดงานจัดแสดงสินค้านานาชาติ หรือ ในรูปแบบของงานเอ็กซ์โปต่างๆ เนื่องจากปัจจุบัน เขตเศรษฐกิจพิเศษเริ่มเกิดการลงทุนในพื้นที่และการทำการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ดังนั้นหากมีการจัดแสดงสินค้าต่างๆ คาดว่าจะได้รับความสนใจจากหลายๆอุตสาหกรรมทั้งจากประเทศไทยและแถบประเทศเพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก 

    ทั้งนี้ในการจัดงานโดยทีเส็บคาดว่าจะช่วยสนับสนุนงบประมาณการจัดงาน ที่ประเมินว่าจะใช้ประมาณ 2 ล้านบาท โดยจะร่วมหารือกับสภาหอการค้า และ หอการค้าจังหวัด หารือถึงแนวทางการจัดงานว่าควรจะจัดงานในรูปแบบใด และความเน้นการแสดงสินค้าแบบไหน เนื่องจากเขตเศรษฐกิจพิเศษแต่ละแห่งมีความต้องการไม่เหมือนกัน 


    อย่างไรก็ตามคาดว่าการจัดงานเอ็กซ์โปจะเป็นส่วนนึงที่ผลักดันให้รายได้ในกลุ่มอุตสาหกรรมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ไมซ์) ในประเทศปี 59 ให้ไปถึงเป้าหมายที่จะมี จำนวนนักเดินทาง  16 ล้านคน และรายได้ 35,000 ล้านบาท 


    “การนำเสนอสินค้าและนวัตกรรมประจำท้องถิ่น จะช่วยดึงดูดนักลงทุนหรือผู้ซื้อในละแวกใกล้เคียงกันภายในประเทศ และผู้ซื้อจากประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดต่อกันเข้ามาติดต่อเจรจาธุรกิจ โดยจะประสานงานร่วมกับหน่วยงานรัฐและเอกชนท้องถิ่นที่มีความพร้อม จัดเป็นงานแสดงสินค้าขึ้นมา ใช้โมเดลเหมือนกับแม่สอด เอ็กซโป ที่ ทีเส็บ ร่วมกับจังหวัดตาก ซึ่งจัดไปเมื่อเดือน ที่นำนักลงทุนจาก 20 ประเทศเข้ามาดูโอกาสในพื้นที่จริง และรับทราบสิทธิประโยชน์ที่ภาครัฐนำเสนอภายใต้กรอบการเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษด้วย”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/358971
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021