ผลวิจัยเผยอากาศในออฟฟิศทำสมองเฉื่อย

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:


 

    เป็นปกติที่พนักงานออฟฟิศจะใช้เวลากว่าร้อยละ 90 ทำงานอยู่ภายในอาคาร ซึ่งหารู้ไม่ว่าบางครั้งอากาศภายในอาคารนั้นมีมลพิษมากกว่านอกอาคารเสียด้วยซ้ำ


    วารสารEnvironmental Health Reportsได้เปิดเผยว่า คุณภาพอากาศที่แย่ในออฟฟิศนั้นสามารถทำให้กระบวนการคิดเฉื่อยชาลงและลดประสิทธิภาพการทำงานอย่างเห็นได้ชัด


    งานวิจัยได้ให้กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานออฟฟิศ 24 รายทำงานในออฟฟิศปิดเป็นเวลา 6 วันโดยแต่ละวันจะมีการเปลี่ยนระดับค่าคาร์บอนไดออกไซด์และสารระเหย พบว่าในวันที่ระดับคาร์บอนไดออกไซ์ด์และสารระเหยต่ำ กลุ่มตัวอย่างจะสามารถทำข้อสอบกระบวนการคิดได้ดีกว่าร้อยละ 61 และในวันที่ห้องมีอากาศบริสุทธิ์นั้น กลุ่มตัวอย่างจะมีประสิทธิภาพการคิดที่ดีขึ้น


    งานวิจัยดังกล่าวเผยให้เห็นว่าลักษณะอากาศจะมีผลต่อกระบวนการคิดอย่างมากในระยะสั้น อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจะส่งผลกระทบในระยะยาวหรือไม่


ที่มา www.posttoday.com


Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021