ผลวิจัยเผยอากาศในออฟฟิศทำสมองเฉื่อย

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:


 

    เป็นปกติที่พนักงานออฟฟิศจะใช้เวลากว่าร้อยละ 90 ทำงานอยู่ภายในอาคาร ซึ่งหารู้ไม่ว่าบางครั้งอากาศภายในอาคารนั้นมีมลพิษมากกว่านอกอาคารเสียด้วยซ้ำ


    วารสารEnvironmental Health Reportsได้เปิดเผยว่า คุณภาพอากาศที่แย่ในออฟฟิศนั้นสามารถทำให้กระบวนการคิดเฉื่อยชาลงและลดประสิทธิภาพการทำงานอย่างเห็นได้ชัด


    งานวิจัยได้ให้กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานออฟฟิศ 24 รายทำงานในออฟฟิศปิดเป็นเวลา 6 วันโดยแต่ละวันจะมีการเปลี่ยนระดับค่าคาร์บอนไดออกไซด์และสารระเหย พบว่าในวันที่ระดับคาร์บอนไดออกไซ์ด์และสารระเหยต่ำ กลุ่มตัวอย่างจะสามารถทำข้อสอบกระบวนการคิดได้ดีกว่าร้อยละ 61 และในวันที่ห้องมีอากาศบริสุทธิ์นั้น กลุ่มตัวอย่างจะมีประสิทธิภาพการคิดที่ดีขึ้น


    งานวิจัยดังกล่าวเผยให้เห็นว่าลักษณะอากาศจะมีผลต่อกระบวนการคิดอย่างมากในระยะสั้น อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจะส่งผลกระทบในระยะยาวหรือไม่


ที่มา www.posttoday.com


Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020