หวั่นมาตรการรัฐเพิ่มหนี้ประชาชนพุ่ง

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:


    “กรณ์” หวั่นมาตรการรัฐเพิ่มหนี้ให้ประชาชน แนะเน้นโครงสร้างพื้นฐานพัฒนาระยะยาว เชื่อเลือกตั้งเรียกความเชื่อมั่นต่างชาติแน่ 

    นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.การคลัง   เปิดเผยว่า ขณะนี้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ภาครัฐเลือกใช้สามารถช่วยผลักดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ได้ไม่ถึง 2% และนโยบายส่วนใหญ่เป็นการเร่งกระตุ้นกำลังซื้อ แม้จะช่วยลดความเดือดร้อนของประชาชนลงได้พอสมควร  แต่ถือเป็นการสร้างหนี้ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันหนี้ครัวเรือนไทยถือว่าอยู่ในระดับสูงมากเกินไปจนน่ากังวล ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลควรให้ความสำคัญคือ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเสริมศักยภาพเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวมากกว่า 


    “ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยเริ่มถึงจุดอิ่มตัว โดยเมื่อ 30 ปีก่อนจีดีพีไทยเติบโตเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของโลก แต่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เริ่มชะลอตัวลง และต้องมาระดมความคิดหาจุดเด่นของไทยใหม่ เพื่อจะผลักดันศักยภาพ และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น ดังนั้นความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยขณะนี้คือจีดีพีที่อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งประชาชนที่มีรายได้น้อย และผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้รับผลกระทบมากที่สุด ดังนั้นรัฐบาลควรเร่งแก้ปัญหาให้ตรงจุด”


     สำหรับกระแสเงินทุนต่างชาติที่ไหลออกจากตลาดเงินตลาดทุนไทยตลอด3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า และปัญหาการเมืองถือว่ามีผลในระดับหนึ่งต่อความเชื่อมั่น  รวมถึงกระแสข่าวเรื่องภาษีมรดก และภาษีที่ดิน ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายเงินลงทุนไปยังต่างประเทศากพอสมควร อย่างไรก็ตามหากธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ส่วนตัวคาดว่าจะไม่ส่งผลต่อตลาดหุ้นไทยมากนัก เพราะฐานะทางการเงินไทยยังแข็งแกร่ง แต่จะกระทบกับประเทศในภูมิภาคที่มีการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศค่อนข้างสูง


     นอกจากนี้หากการเลือกตั้งภายในประเทศเกิดขึ้นได้จริง เชื่อมั่นว่าจะสร้างความมั่นใจให้กับของนักลงทุนต่างชาติเข้ามาในตลาดหุ้นไทยมากขึ้นประมาณ 300,000 ล้านบาท เท่ากับจำนวนเงินที่ไหลออกไปตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เพราะปัญหาขณะนี้คือหลายประเทศมีนโยบายปฏิเสธการลงทุนในประเทศที่สภาวะทางการเมืองไม่ชัดเจน  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/358990
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021