​อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์ทะเลเร่งปรับตัวรับผังเมืองใหม่

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:    อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์ทะเลเร่งปรับตัวรับกฎหมายผังเมืองใหม่ ขณะที่ที่ปรึกษาสภาผู้ส่งออกฯ หนุนประกาศใช้ผังเมืองใหม่ควบคุมการก่อสร้างโรงงาน

    นายไพบูลย์ พลสุวรรณา ที่ปรึกษาสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยหรือสภาผู้ส่งออกฯ กล่าวว่า สนับสนุนการประกาศใช้ผังเมืองใหม่ที่ควบคุมพื้นที่สีม่วง สำหรับก่อสร้างโรงงานไม่ให้เพิ่มขึ้นจากเดิมโดยเฉพาะในเขตเมือง เนื่องจากเป็นไปตามแนวทางการพัฒนาของประเทศที่พัฒนาแล้วและมีผลต่อภาพลักษณ์สินค้าไทยต่อผู้บริโภคทั่วโลก ส่วนกลุ่มผู้เสียโอกาสหรือเสียประโยชน์จากกฎหมายผังเมืองใหม่ คือ กลุ่มผู้เป็นเจ้าของที่ดิน แต่ไม่ได้นำมาพัฒนาเชิงอุตสาหกรรมก็จะทำให้มูลค่าเพิ่มบนที่ดินไม่เพิ่มขึ้น

    ส่วนอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์ทะเลที่แต่ละปีมียอดส่งออกประมาณ 100,000 ล้านบาท ยอมรับว่าบางส่วนได้รับผลกระทบจากการประกาศใช้ผังเมืองใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มที่ยังไม่ปรับกระบวนการผลิตให้ทันสมัยยังผลิตสินค้ากลุ่มมูลค่าเพิ่มสูงหรือกลุ่มพรีเมี่ยมไม่มาก แต่ให้การสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ โดยบางรายอาจต้องขอเวลาปรับตัวบ้าง ซึ่งอุตสาหกรรมอื่น ๆ ก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งก็สนับสนุนแนวคิดของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่จะยื่นหนังสือต่อกระทรวงมหาดไทยชะลอการประกาศใช้กฎหมายผังเมืองใหม่ออกไปก่อน 3 เดือน เนื่องจากผังเมืองใหม่ประกาศทั่วประเทศ ส่วนอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำย่านมหาชัยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมามีการหารือร่วมกับทางราชการและเตรียมการปรับตัวมาระยะหนึ่งแล้ว ก็สนับสนุนนโยบายนี้เช่นกัน

    นายไพบูลย์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็งประมาณร้อยละ 25 ส่งออกอาหารกลุ่มมูลค่าเพิ่มสูง หรือเกรดพรีเมี่ยมที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตสูงขึ้นใช้บุคลากรน้อยลง คุณภาพสินค้าดีขึ้น ราคาสูงขึ้น และผู้ประกอบการกลุ่มนี้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่โรงงานหรือคนเพิ่มขึ้น จึงอาจไม่จำเป็นต้องขยายโรงงานแตกต่างกับอุตสาหกรรมนี้ในช่วง 15 ปีก่อนหน้านี้ที่แทบทุกรายผลิตเป็นสินค้าขั้นพื้นฐาน แต่ปัจจุบันเริ่มใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยผ่านการวิจัยและพัฒนาที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม หากจำเป็นต้องขยายโรงงานออกไปก็มีเทคโนโลยีและระบบโลจิสติกส์ที่สามารถรักษาคุณภาพสัตว์น้ำได้ แต่จะต้องควบคุมค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ให้สูงจนกระทบต้นทุน

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021