​อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์ทะเลเร่งปรับตัวรับผังเมืองใหม่

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:    อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์ทะเลเร่งปรับตัวรับกฎหมายผังเมืองใหม่ ขณะที่ที่ปรึกษาสภาผู้ส่งออกฯ หนุนประกาศใช้ผังเมืองใหม่ควบคุมการก่อสร้างโรงงาน

    นายไพบูลย์ พลสุวรรณา ที่ปรึกษาสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยหรือสภาผู้ส่งออกฯ กล่าวว่า สนับสนุนการประกาศใช้ผังเมืองใหม่ที่ควบคุมพื้นที่สีม่วง สำหรับก่อสร้างโรงงานไม่ให้เพิ่มขึ้นจากเดิมโดยเฉพาะในเขตเมือง เนื่องจากเป็นไปตามแนวทางการพัฒนาของประเทศที่พัฒนาแล้วและมีผลต่อภาพลักษณ์สินค้าไทยต่อผู้บริโภคทั่วโลก ส่วนกลุ่มผู้เสียโอกาสหรือเสียประโยชน์จากกฎหมายผังเมืองใหม่ คือ กลุ่มผู้เป็นเจ้าของที่ดิน แต่ไม่ได้นำมาพัฒนาเชิงอุตสาหกรรมก็จะทำให้มูลค่าเพิ่มบนที่ดินไม่เพิ่มขึ้น

    ส่วนอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์ทะเลที่แต่ละปีมียอดส่งออกประมาณ 100,000 ล้านบาท ยอมรับว่าบางส่วนได้รับผลกระทบจากการประกาศใช้ผังเมืองใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มที่ยังไม่ปรับกระบวนการผลิตให้ทันสมัยยังผลิตสินค้ากลุ่มมูลค่าเพิ่มสูงหรือกลุ่มพรีเมี่ยมไม่มาก แต่ให้การสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ โดยบางรายอาจต้องขอเวลาปรับตัวบ้าง ซึ่งอุตสาหกรรมอื่น ๆ ก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งก็สนับสนุนแนวคิดของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่จะยื่นหนังสือต่อกระทรวงมหาดไทยชะลอการประกาศใช้กฎหมายผังเมืองใหม่ออกไปก่อน 3 เดือน เนื่องจากผังเมืองใหม่ประกาศทั่วประเทศ ส่วนอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำย่านมหาชัยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมามีการหารือร่วมกับทางราชการและเตรียมการปรับตัวมาระยะหนึ่งแล้ว ก็สนับสนุนนโยบายนี้เช่นกัน

    นายไพบูลย์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็งประมาณร้อยละ 25 ส่งออกอาหารกลุ่มมูลค่าเพิ่มสูง หรือเกรดพรีเมี่ยมที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตสูงขึ้นใช้บุคลากรน้อยลง คุณภาพสินค้าดีขึ้น ราคาสูงขึ้น และผู้ประกอบการกลุ่มนี้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่โรงงานหรือคนเพิ่มขึ้น จึงอาจไม่จำเป็นต้องขยายโรงงานแตกต่างกับอุตสาหกรรมนี้ในช่วง 15 ปีก่อนหน้านี้ที่แทบทุกรายผลิตเป็นสินค้าขั้นพื้นฐาน แต่ปัจจุบันเริ่มใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยผ่านการวิจัยและพัฒนาที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม หากจำเป็นต้องขยายโรงงานออกไปก็มีเทคโนโลยีและระบบโลจิสติกส์ที่สามารถรักษาคุณภาพสัตว์น้ำได้ แต่จะต้องควบคุมค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ให้สูงจนกระทบต้นทุน

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020