ส.อ.ท.จี้เร่งพัฒนาเด็กอาชีวะแก้ปัญแรงงานขาดแคลน

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:


    นายถาวร ชลัษเฐียร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) และประธานสถาบันเสริมสร้างขีดความสามารถมนุษย์ เปิดเผยว่า ภาครัฐควรให้ความสำคัญในการพัฒนาหลักสูตร, อาจารย์ และนักเรียน นักศึกษาให้ตรงจุด มากกว่าการปรับโครงสร้างทางการศึกษา เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขา ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาของภาครัฐ เดินมาถูกทางระดับหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะการตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (กรอ.อศ.) ซึ่งมีคณะอนุกรรมการ ที่มีเอกชนเป็นประธานกว่า 33 กลุ่มอาชีพ ทำให้ผลิตแรงงานเฉพาะกลุ่มที่มีคุณภาพมากขึ้น และจะทำให้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานเฉพาะด้านจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี’60

    สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานเฉพาะด้าน ที่เริ่มดำเนินการแล้ว คือ ให้เอกชนร่วมกับสถาบันการศึกษา ร่วมพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน เนื่องจากเอกชนจะทราบว่า ต้องการแรงงานประเภทไหน ลักษณะไหน รวมทั้งส่งอาจารย์ที่สอนหลักสูตรต่างๆ เข้าไปดูงานในบริษัทเอกชน เพื่อให้เห็นของจริง นำมาสอนนักศึกษาได้ และต่อไปการพิจารณาเงินเดือน หรือผลตอบแทน จะพิจารณาตามความสามารถ ความเชี่ยวชาญไม่ได้พิจารณาจากวุฒิการศึกษาเท่านั้น

    “โครงการนี้เริ่มดำเนินการมาประมาณ 2 ปี เริ่มความความชัดเจนในการผลิตคุณภาพแรงงานได้ตรงจุดมากขึ้น ถ้าทำอย่างต่อเนื่อง และเข้มข้น เชื่อว่า ในปี’60 การขาดแคลนแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จะค่อยๆ หายไปแน่นอน


ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021