ส.อ.ท.จี้เร่งพัฒนาเด็กอาชีวะแก้ปัญแรงงานขาดแคลน

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:


    นายถาวร ชลัษเฐียร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) และประธานสถาบันเสริมสร้างขีดความสามารถมนุษย์ เปิดเผยว่า ภาครัฐควรให้ความสำคัญในการพัฒนาหลักสูตร, อาจารย์ และนักเรียน นักศึกษาให้ตรงจุด มากกว่าการปรับโครงสร้างทางการศึกษา เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขา ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาของภาครัฐ เดินมาถูกทางระดับหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะการตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (กรอ.อศ.) ซึ่งมีคณะอนุกรรมการ ที่มีเอกชนเป็นประธานกว่า 33 กลุ่มอาชีพ ทำให้ผลิตแรงงานเฉพาะกลุ่มที่มีคุณภาพมากขึ้น และจะทำให้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานเฉพาะด้านจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี’60

    สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานเฉพาะด้าน ที่เริ่มดำเนินการแล้ว คือ ให้เอกชนร่วมกับสถาบันการศึกษา ร่วมพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน เนื่องจากเอกชนจะทราบว่า ต้องการแรงงานประเภทไหน ลักษณะไหน รวมทั้งส่งอาจารย์ที่สอนหลักสูตรต่างๆ เข้าไปดูงานในบริษัทเอกชน เพื่อให้เห็นของจริง นำมาสอนนักศึกษาได้ และต่อไปการพิจารณาเงินเดือน หรือผลตอบแทน จะพิจารณาตามความสามารถ ความเชี่ยวชาญไม่ได้พิจารณาจากวุฒิการศึกษาเท่านั้น

    “โครงการนี้เริ่มดำเนินการมาประมาณ 2 ปี เริ่มความความชัดเจนในการผลิตคุณภาพแรงงานได้ตรงจุดมากขึ้น ถ้าทำอย่างต่อเนื่อง และเข้มข้น เชื่อว่า ในปี’60 การขาดแคลนแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จะค่อยๆ หายไปแน่นอน


ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021