ส.อ.ท.จี้เร่งพัฒนาเด็กอาชีวะแก้ปัญแรงงานขาดแคลน

by smethailandclub 06 พย. 2015
Share:


    นายถาวร ชลัษเฐียร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) และประธานสถาบันเสริมสร้างขีดความสามารถมนุษย์ เปิดเผยว่า ภาครัฐควรให้ความสำคัญในการพัฒนาหลักสูตร, อาจารย์ และนักเรียน นักศึกษาให้ตรงจุด มากกว่าการปรับโครงสร้างทางการศึกษา เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขา ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาของภาครัฐ เดินมาถูกทางระดับหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะการตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (กรอ.อศ.) ซึ่งมีคณะอนุกรรมการ ที่มีเอกชนเป็นประธานกว่า 33 กลุ่มอาชีพ ทำให้ผลิตแรงงานเฉพาะกลุ่มที่มีคุณภาพมากขึ้น และจะทำให้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานเฉพาะด้านจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี’60

    สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานเฉพาะด้าน ที่เริ่มดำเนินการแล้ว คือ ให้เอกชนร่วมกับสถาบันการศึกษา ร่วมพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน เนื่องจากเอกชนจะทราบว่า ต้องการแรงงานประเภทไหน ลักษณะไหน รวมทั้งส่งอาจารย์ที่สอนหลักสูตรต่างๆ เข้าไปดูงานในบริษัทเอกชน เพื่อให้เห็นของจริง นำมาสอนนักศึกษาได้ และต่อไปการพิจารณาเงินเดือน หรือผลตอบแทน จะพิจารณาตามความสามารถ ความเชี่ยวชาญไม่ได้พิจารณาจากวุฒิการศึกษาเท่านั้น

    “โครงการนี้เริ่มดำเนินการมาประมาณ 2 ปี เริ่มความความชัดเจนในการผลิตคุณภาพแรงงานได้ตรงจุดมากขึ้น ถ้าทำอย่างต่อเนื่อง และเข้มข้น เชื่อว่า ในปี’60 การขาดแคลนแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จะค่อยๆ หายไปแน่นอน


ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020