"โสฬส" โต้ทำ SME Bank เจ๊งหนี้เสีย 4 หมื่นล้านคิดไปเอง

by System 01 สค. 2012
Share:
 " โสฬส” โต้บอร์ดSME Bank ประเมินหนี้เสียจะพุ่งถึง 4 หมื่นล้านคิดกันไปเอง และที่ขาดทุน 1,200 ล้าน เพราะปล่อยสินเชื่อได้น้อย เหตุเจ้าหน้าที่เกรงความผิดจึงไม่กล้าปล่อย

นายโสฬส สาครวิศว กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอีแบงก์) กล่าวว่า จากที่คณะกรรมการเอสเอ็มอีแบงก์ได้ประเมินว่า เอ็นพีแอลของธนาคารจะเพิ่มขึ้นเป็น 4 หมื่นล้านบาท หรือ 40% ของหนี้ทั้งหมดนั้น เป็นสิ่งที่กรรมการคาดการณ์กันไปเอง เพราะยังไม่ได้เกิดขึ้นจริงแต่อย่างใด  ส่วนผลการดำเนินงานของธนาคาร 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งขาดทุนถึง 1,200 ล้านบาท เกิดจากปล่อยสินเชื่อใหม่ได้น้อยเพียง 700-800 ล้านบาท จากที่ตั้งเป้าทั้งปี 3 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่กล้าปล่อยเพราะกลัวมีความผิดว่าดำเนินการไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธนาคารเพิ่มขึ้นเป็น 1.8 หมื่นล้านบาท หรือ 17-18% ของสินเชื่อทั้งหมด เพราะไม่มีการแก้ไข เนื่องจากมีปัญหาการดำเนินการภายในจากการปรับโครงการสร้างองค์กรใหม่ตามนโยบายของคณะกรรมการ

ทั้งนี้ การมีข่าวว่าธนาคารมีปัญหาหนี้เสียเพิ่ม ทำให้ผู้ฝากเงินรายใหญ่ขอถอนเงินจากธนาคารไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ธนาคารต้องเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเพื่อให้ผู้ฝากเงินอยู่ต่อ ส่งผลให้ต้นทุนธนาคารสูง เป็นอีกเหตุผลหนึ่งทำให้ธนาคารขาดทุนจำนวนมาก

สำหรับการยื่นใบลาออกของตนนนั้น ขณะนี้ได้แก้ไขใบลาออกและได้ยื่นให้คณะกรรมการของธนาคารพิจารณาใหม่แล้ว จากเดิมที่ขอให้การลาออกมีผลวันที่ 4 ต.ค.2556 - 5 พ.ย.2556 เพื่อให้มีผลก่อน 90 วัน ตามสัญญาการว่าจ้างที่ให้ทำงานถึงวันที่ 4 ก.พ.2556

สำหรับกรณีที่นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ ในฐานะประธานเอสเอ็มอีแบงก์ ให้ยื่นใบรับรองแพทย์มาให้คณะกรรมการ เนื่องจากการลาออกระบุเหตุผลว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพนั้น นายโสฬสยืนยันว่า ไม่มีความจำเป็น เพราะที่ผ่านมามีผู้บริหารลาออกด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ใบรับรองแพทย์แต่อย่างใด

    ทั้งนี้ หากกรรมการไม่อนุมัติการลาออก ก็จะส่งผลให้ตนยังต้องทำงานในหน้าที่ต่อไป แต่ในทางปฏิบัติไม่สามารถดำเนินการอะไรได้มาก ส่วนคณะกรรมการจะปลดหรือเลิกจ้างตนหรือไม่นั้น เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ซึ่งก็จะหาทางปกป้องสิทธิทางกฎหมายด้านอื่นๆ ต่อไป
   
     
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021