พาณิชย์ดัน โครงการพัฒนา SMEs ไทย ค้าออนไลน์แบบครบวงจร

by smethailandclub 09 พย. 2015
Share:

    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกันจัดทำโครงการบูรณาการพัฒนาศักยภาพ SMEs ด้านการค้าออนไลน์อย่างครบวงจร คาดปีนี้การค้าในโลกออนไลน์จะมีมูลค่าถึง 1.77 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ 

     นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ร่วมกันจัดทำโครงการบูรณาการพัฒนาศักยภาพSMEs ด้านการค้าออนไลน์อย่างครบวงจร (Smart Online SMEs : S.O.S) เพื่อเชื่อมต่อกิจกรรมอบรมสัมมนาด้านการค้าออนไลน์ให้แก่ SMEs ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจจนสามารถส่งออกได้ ซึ่งจะช่วยให้ SMEs ได้รับการพัฒนาตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ระดับกลาง จนถึงระดับสูง พร้อมให้คำปรึกษาแก่ SMEs  โดยในปี 2559 ตั้งเป้าว่าจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย SMEs กว่า 3,000 ราย โดยเป็น SMEs ที่มีศักยภาพในการส่งออก 1,000ราย ทั้งนี้ คาดว่าภายใน 3 ปี จะช่วยพัฒนาความรู้ให้ SMEs ไทยได้กว่า 15,000 ราย พร้อมต่อยอด SMEs เข้าสู่ตลาดออนไลน์ได้ไม่น้อยกว่า 100,000 ราย   โดยSMEs ที่สนใจสามารถสมัครเข้ารับการฝึกอบรมที่เหมาะสมได้เกือบตลอดทั้งปี ผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงพาณิชย์และของทั้ง 2 กรมฯ โดยตรง

    นางอภิรดี กล่าวว่า โครงการนี้จะสามารถตอบโจทย์  และต่อยอดเพื่อส่งเสริมพัฒนา SMEs ไทยค้าออนไลน์ได้แบบครบวงจร โดย SMEs ที่มีศักยภาพในการทำการค้าระหว่างประเทศเหล่านี้จะสามารถนำความรู้ที่ได้รับมาเพิ่มพูนทักษะความสามารถ ตลอดจนใช้ประโยชน์จากช่องทางการค้าออนไลน์ในการขยายโอกาสทางการค้าและสร้างรายได้จากการค้าออนไลน์ได้ไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก

ที่มา -สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021