พาณิชย์ดัน โครงการพัฒนา SMEs ไทย ค้าออนไลน์แบบครบวงจร

by smethailandclub 09 พย. 2015
Share:

    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกันจัดทำโครงการบูรณาการพัฒนาศักยภาพ SMEs ด้านการค้าออนไลน์อย่างครบวงจร คาดปีนี้การค้าในโลกออนไลน์จะมีมูลค่าถึง 1.77 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ 

     นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ร่วมกันจัดทำโครงการบูรณาการพัฒนาศักยภาพSMEs ด้านการค้าออนไลน์อย่างครบวงจร (Smart Online SMEs : S.O.S) เพื่อเชื่อมต่อกิจกรรมอบรมสัมมนาด้านการค้าออนไลน์ให้แก่ SMEs ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจจนสามารถส่งออกได้ ซึ่งจะช่วยให้ SMEs ได้รับการพัฒนาตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ระดับกลาง จนถึงระดับสูง พร้อมให้คำปรึกษาแก่ SMEs  โดยในปี 2559 ตั้งเป้าว่าจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย SMEs กว่า 3,000 ราย โดยเป็น SMEs ที่มีศักยภาพในการส่งออก 1,000ราย ทั้งนี้ คาดว่าภายใน 3 ปี จะช่วยพัฒนาความรู้ให้ SMEs ไทยได้กว่า 15,000 ราย พร้อมต่อยอด SMEs เข้าสู่ตลาดออนไลน์ได้ไม่น้อยกว่า 100,000 ราย   โดยSMEs ที่สนใจสามารถสมัครเข้ารับการฝึกอบรมที่เหมาะสมได้เกือบตลอดทั้งปี ผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงพาณิชย์และของทั้ง 2 กรมฯ โดยตรง

    นางอภิรดี กล่าวว่า โครงการนี้จะสามารถตอบโจทย์  และต่อยอดเพื่อส่งเสริมพัฒนา SMEs ไทยค้าออนไลน์ได้แบบครบวงจร โดย SMEs ที่มีศักยภาพในการทำการค้าระหว่างประเทศเหล่านี้จะสามารถนำความรู้ที่ได้รับมาเพิ่มพูนทักษะความสามารถ ตลอดจนใช้ประโยชน์จากช่องทางการค้าออนไลน์ในการขยายโอกาสทางการค้าและสร้างรายได้จากการค้าออนไลน์ได้ไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก

ที่มา -สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020