คลอดแล้ว “กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ” แนะ SME เตรียมใช้สิทธิแต่เนิ่นๆ

by smethailandclub 10 พย. 2015
Share:


            

    “กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ” คลอดอย่างเป็นทางการแล้ว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 2 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่ง ! ทำความเข้าใจทุกฝ่าย เปิดสายด่วนให้คำปรึกษาแนะนำเชิงลึก ไม่รอช้าจัดสัมมนาใหญ่ 3 ธันวาคม 2558 นี้ ระดมสรรพกำลังกูรูด้านหลักประกันทางธุรกิจทั้งไทยและเทศให้ความรู้ละเอียดยิบ             พร้อมออกเดินสายชี้แจงทั่วประเทศเพื่อให้กฎหมายฯ เอื้อประโยชน์และเป็นธรรมมากที่สุด แนะ! SMEs เตรียมใช้สิทธิแต่เนิ่นๆ ก่อนตกขบวนไม่ทันเพื่อน

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ. 2558 ลงประกาศราชกิจจานุเบกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา และจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป


   โดยหลังจากนี้ กรมฯ เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ด้านกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจออกเดินสายชี้แจงทำความเข้าใจในสาระสำคัญ/บทบัญญัติ/สิทธิหน้าที่ต่างๆ ของกฎหมายทั่วประเทศ เพื่อเอื้อประโยชน์และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย รวมทั้งให้ทราบถึงทางเลือกใหม่ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นแก่ผู้มีส่วนได้เสีย ได้แก่ ผู้ให้หลักประกัน (ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs) ผู้รับหลักประกัน (สถาบันการเงิน) ตลอดจนบุคคลและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจเป็นกฎหมายใหม่ที่มีผู้เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องชี้แจงทำความเข้าใจอย่างทั่วถึง โดยกรมฯ ได้เปิดสายด่วน 0 2547 5048-9 เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำตัวบทกฎหมายและสิทธิประโยชน์เชิงลึกแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ


    ขณะเดียวกัน กรมฯ เตรียมจัดงานสัมมนาใหญ่ “กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ : ทางเลือกใหม่ SMEs เข้าถึงแหล่งทุน” ในวันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2558 ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี       โดยได้ระดมกูรูด้านหลักประกันทางธุรกิจทั้งของประเทศไทยและต่างประเทศชี้แจงให้ความรู้ในทุกๆ มิติ           ของกฎหมายฯ อย่างเข้มข้น


   พร้อมกรณีตัวอย่างจากประเทศต่างๆ ที่มีการบังคับใช้กฎหมายฯ ฉบับนี้ เพื่อเป็นแนวทางในการบังคับใช้กฎหมายของประเทศไทยให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และเป็นช่องทางใหม่ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนแก่ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ของไทยได้อย่างตรงวัตถุประสงค์ของกฎหมายฯ


    ทั้งนี้ กรมฯ ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับภารกิจตามกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจด้านต่างๆ ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ 1) ด้านโครงสร้างองค์กร ได้จัดตั้งกองทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจขึ้นในกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 2) ด้านยกร่างกฎหมายลำดับรอง ได้แก่ ออกกฎ/ประกาศ/คำสั่งกระทรวง และประกาศกรมฯ เพื่อรองรับการปฏิบัติงานตามกฎหมาย 3) ด้านเทคโนโลยี ได้ศึกษารูปแบบการจดทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจในประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฯลฯ ซึ่งมีลักษณะแบบ Real Time ที่สถาบันการเงินสามารถแจ้งข้อมูลเข้าระบบได้ทันที 4) ด้านการสร้างผู้บังคับหลักประกัน ซึ่งเป็นวิชาชีพใหม่ กรมฯ จำเป็นต้องสร้างความรู้ ความเชี่ยวชาญแก่ผู้บังคับหลักประกันให้สามารถปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นธรรม และ 5) ด้านการสร้างความเข้าใจให้กับผู้มีส่วนได้เสีย

    

  กรมฯ ขอแนะนำให้ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ที่ต้องการใช้สิทธิตามกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป ผู้ที่มีความพร้อมก่อนก็ย่อมมีสิทธิที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้รวดเร็วก่อนเช่นเดียวกัน ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมของกิจการจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากที่สุด      

  ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนหลักประกันทางธุรกิจ                 0 2547 5048-9 หรือ สายด่วนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 1570 ในวันและเวลาทำการ หรือศึกษารายละเอียดกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจได้ที่ www.dbd.go.th  หัวข้อ ประกาศกรมฯ   พร้อมติดตามข่าวสารหลักประกันทางธุรกิจที่ เฟซบุ๊ค : DBD สำนักงานทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020