"สุรินทร์" แนะรัฐ–เอกชนเพิ่มขีดความสามารถรับกระแสโลกเปลี่ยน

by smethailandclub 12 พย. 2015
Share:    “สุรินทร์” จวกไทยล้าหลังไม่มองอนาคต ยึดติดอดีต แนะรัฐ – เอกชนไทยเร่งปรับวิชั่นเพิ่มขีดความสามารถรับกระแสโลกเปลี่ยน 


    นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน เปิดเผยภายในงานสัมมนา "อนาคตเศรษฐกิจไทย 2559...โอกาสและความท้าทาย" จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่า ไทยจำเป็นต้องปรับทัศนวิสัย (วิชั่น) มองการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลก และภาครัฐและภาคเอกชนควรจัดทัพการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้ชัดเจนกว่านี้ เนื่องจากขณะนี้ไทยยังไม่ค่อยตื่นตัวกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ยังยึดติดกับอดีต จึงไม่มีการแผนพัฒนารองรับความเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลก 


    ทั้งนี้เห็นว่า ไทยควรให้ความสำคัญกับตลาดอาเซียนและอาเซียน บวก 6 ซึ่งมีอาเซียน 10 ประเทศ บวกกับอีก 6 ประเทศ คือ จีน อินเดีย เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลียและอินเดีย เป็นตลาด ที่มีประชากรใหญ่กว่าข้อตกลงลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) ส่วนเศรษฐกิจโลกปี 59 คาดว่า ขยายตัว 3.1% แต่การค้าระหว่างไทยกับอาเซียนยังอยู่ในระดับต่ำคิดเป็น 25% ของมูลค่าการค้าอาเซียนรวมที่ 2.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงมองว่ายังมีโอกาสที่ไทยจะขยายการค้าในตลาดอาเซียนเพิ่มขึ้นได้อีกมาก 


    “ถ้ามองดูตัวเลขอาเซียน และอาเซียน +6 แม้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะต่ำกว่าทีพีพี แต่อัตราการเติบโตยังมีโอกาสอีกมาก ดังนั้นไทยจะต้องมุ่งมั่นในการเตรียมความพร้อมในตลาดที่เราจะแข่งขันได้ เพราะถ้าเราจะกระโดดไปในทีพีพีหลายสิ่งหลายอย่าง เรายังไม่พร้อมไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานสินค้าต่างๆ และวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปิดรับเหมาสัมปทานของภาครัฐหลายประเทศอาเซียนยังหวงแหนที่จะเปิดให้ประเทศอื่นเข้ามา สิ่งเหล่านี้เราจะต้องเร่งปรับตัวเอง เพราะถ้าเราไม่ปรับเพื่อเพิ่มขีดแข่งขันการเข้าไปทีพีพีก็ไม่มีประโยชน์อะไร ”


    สำหรับคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไข ปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.)ควร ปรับบทบาทจากดึงการลงทุนเข้ามาในประเทศ เปลี่ยนเป็นนำนักลงทุนไทยออกไปลงทุนในต่างประเทศมากกว่าปัจจุบัน เพราะจากนี้ไปไม่มีเศรษฐกิจไหนที่จะอยู่รอดบนพื้นที่ และกรอบเศรษฐกิจของตัวเองอีกต่อไป เนื่องจากรูปแบบเศรษฐกิจนับจากนี้ไปจะอยู่ในรูปแบบของการส่งกำไรกลับประเทศมากขึ้น พร้อมกับส่งเสริมให้สินค้าที่ผลิตโดยคนไทยบุกตลาดให้ชัดเจนมากขึ้น “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/360222
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020