คลังเร่งจัดทำโครงร่างขยายฐานภาษีให้เสร็จทันสิ้นปี 58

by smethailandclub 12 พย. 2015
Share:     คลังเร่งขยายฐานภาษี กุมขมับ ระบบ อปท. อ่อนแอ รัฐต้องจัดงบให้ปีละ 2-3 แสนล้าน หวังเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างช่วยพยุง 

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ แนวทางการปฏิรูปภาษีต้องขยายฐานเก็บภาษีมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันการจัดเก็บภาษีจากฐานบริโภค 57% , ฐานเงินได้ 42%และฐานทรัพย์สิน 1% ส่งผลให้ต้องปรับขยายเพื่อให้เกิดความยุติธรรมมากขึ้น โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายกระทรวงการคลังเสนอโครงร่างปฏิรูปภาษีให้พิจารณาภายในสิ้นปี 58 เพราะต้องการดำเนินงานให้ทันในรัฐบาลชุดนี้ 


    ขณะเดียวกัน ระบบองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) ยังอ่อนแอมาก เพราะปัจจุบันรัฐบาลต้องให้เงินกับองค์กรดังกล่าว 200,000-300,000 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นต้องเร่งปฏิรูป โดยเบื้องต้นมีแนวคิดจะให้องค์กรปกครองท้องถิ่นสามารถจัดเก็บภาษีที่ดินเพื่อช่วยเหลือตนเองได้ ทำให้รัฐมีเงินงบประมาณเหลือไปพัฒนาส่วนอื่น ๆ ต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้พิจารณาอย่างรอบครอบถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้เสียภาษีให้ยอมรับได้เสียก่อน แล้วจึงนำมาเสนอให้ ครม. พิจารณา 


    ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ใจความสำคัญจะมีทั้งการเพิ่มและลดอัตราภาษี รวมถึงการพิจารณาประเภทภาษีใหม่ ส่วนของภาษีนิติบุคคลได้ปรับลดอัตราจาก 30% เป็น 20% เป็นการถาวร จึงอาจไม่พิจารณาปรับอีก โดยได้เริ่มนโยบายจัดเก็บภาษีมรดกไปแล้ว และต่อไปจะมีการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ส่วนภาษีบุคคลธรรมดาจะจะปรับลดอัตราที่ปัจจุบันเก็บสูงสุด 35% ให้ต่ำลง ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางภาษีบุคคลธรรมดาทั่วโลก โดยกำลังพิจารณาและจะประเมินไปพร้อมกับค่าลดหย่อน การหักค่าใช้จ่าย ในอัตราที่มีความเหมาะสม 


    “หากปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา ต้องมั่นใจว่าจะสามารถขยายภาษีได้ และไม่ล้มเหลวเหมือนการลดภาษีนิติบุคคลจาก 30% เป็น 20% ที่ไม่สามารถขยายฐานภาษีได้เลย สะท้อนจากจำนวนผู้เสียภาษียังเท่าเดิม และทำให้เก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมาย เพราะผู้ประกอบการยังทำ 2 บัญชีอยู่”

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/360220
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021