คลังเร่งจัดทำโครงร่างขยายฐานภาษีให้เสร็จทันสิ้นปี 58

by smethailandclub 12 พย. 2015
Share:     คลังเร่งขยายฐานภาษี กุมขมับ ระบบ อปท. อ่อนแอ รัฐต้องจัดงบให้ปีละ 2-3 แสนล้าน หวังเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างช่วยพยุง 

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ แนวทางการปฏิรูปภาษีต้องขยายฐานเก็บภาษีมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันการจัดเก็บภาษีจากฐานบริโภค 57% , ฐานเงินได้ 42%และฐานทรัพย์สิน 1% ส่งผลให้ต้องปรับขยายเพื่อให้เกิดความยุติธรรมมากขึ้น โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายกระทรวงการคลังเสนอโครงร่างปฏิรูปภาษีให้พิจารณาภายในสิ้นปี 58 เพราะต้องการดำเนินงานให้ทันในรัฐบาลชุดนี้ 


    ขณะเดียวกัน ระบบองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) ยังอ่อนแอมาก เพราะปัจจุบันรัฐบาลต้องให้เงินกับองค์กรดังกล่าว 200,000-300,000 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นต้องเร่งปฏิรูป โดยเบื้องต้นมีแนวคิดจะให้องค์กรปกครองท้องถิ่นสามารถจัดเก็บภาษีที่ดินเพื่อช่วยเหลือตนเองได้ ทำให้รัฐมีเงินงบประมาณเหลือไปพัฒนาส่วนอื่น ๆ ต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้พิจารณาอย่างรอบครอบถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้เสียภาษีให้ยอมรับได้เสียก่อน แล้วจึงนำมาเสนอให้ ครม. พิจารณา 


    ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ใจความสำคัญจะมีทั้งการเพิ่มและลดอัตราภาษี รวมถึงการพิจารณาประเภทภาษีใหม่ ส่วนของภาษีนิติบุคคลได้ปรับลดอัตราจาก 30% เป็น 20% เป็นการถาวร จึงอาจไม่พิจารณาปรับอีก โดยได้เริ่มนโยบายจัดเก็บภาษีมรดกไปแล้ว และต่อไปจะมีการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ส่วนภาษีบุคคลธรรมดาจะจะปรับลดอัตราที่ปัจจุบันเก็บสูงสุด 35% ให้ต่ำลง ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางภาษีบุคคลธรรมดาทั่วโลก โดยกำลังพิจารณาและจะประเมินไปพร้อมกับค่าลดหย่อน การหักค่าใช้จ่าย ในอัตราที่มีความเหมาะสม 


    “หากปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา ต้องมั่นใจว่าจะสามารถขยายภาษีได้ และไม่ล้มเหลวเหมือนการลดภาษีนิติบุคคลจาก 30% เป็น 20% ที่ไม่สามารถขยายฐานภาษีได้เลย สะท้อนจากจำนวนผู้เสียภาษียังเท่าเดิม และทำให้เก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมาย เพราะผู้ประกอบการยังทำ 2 บัญชีอยู่”

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/360220
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021