แนะ SME ตรวจธุรกิจเปิด AEC กระทบแค่ไหน

by System 01 สค. 2012
Share:


อภิรักษ์ แนะ เอสเอ็มอี เตรียมความพร้อมตรวจธุรกิจโดนผลกระทบอะไรบ้าง เพื่อวางแผนรับมือทันท่วงที เผยเตรียมดีแค่ไหนสุดท้าย รัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา ต้องเดินพร้อมกัน

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ในฐานะประธานกรรมการสถาบันองค์ความรู้แห่งเอเชีย กล่าวในงานสัมมนาหัวข้อ “กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ไทยให้ยั่งยืนในตลาด AEC” ว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรเตรียมความพร้อมด้วยการพิจารณาดูว่าเมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนแล้วจะมีผลกระทบต่อธุรกิจของตัวเองอย่างไร เพื่อจะวางแผนธุรกิจได้เหมาะสมและถูกต้อง

  โดยพิจารณาจากทั้งปัจจัยเรื่องบุคคล สิ่งแวดล้อม และสภาพธุรกิจ ซึ่งอนาคตหลายๆ ประเทศจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งมีกำลังซื้อสูง และใส่ใจสุขภาพ ดังนั้น ธุรกิจใหม่ๆ ควรหันมาใส่ใจมุ่งลูกค้ากลุ่มนี้อย่างมาก รวมทั้งปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมจากภัยพิบัติต่างๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้สินค้าหรือบริการต่างๆ เช่น อาหาร ที่พักอาศัย ต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นพิเศษ

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญในการเตรียมความพร้อมของประเทศไทยเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนั้นต้องเกิดจากความร่วมมือกันของ 3 ฝ่าย ได้แก่ ภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา ไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะทำได้เพียงลำพัง โดยภาครัฐควรต้องเป็นผู้วางนโยบายและกรอบการเตรียมพร้อมที่เหมาะสม และถูกต้อง 

เช่นเดียวกับภาคเอกชนต้องตื่นตัว เอาใจใส่ ปรับตัวเองให้พร้อม ส่วนสถาบันการศึกษาต้องผลิตบุคลากรและนักศึกษามารองรับในสาขาวิชาชีพที่มีความจำเป็นต่อการค้าในภูมิภาคอาเซียนจากข้อตกลงต่างๆ เช่น ด้านการแพทย์ สุขภาพ และท่องเที่ยว เป็นต้น รวมถึงทำงานวิจัยและพัฒนาในสาขาอาชีพที่อาเซียนต้องการ
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020