เอกชนเสนอรัฐ 4 ประเด็นเร่งแก้ไขส่งออกอัญมณี

by smethailandclub 13 พย. 2015
Share:


    พาณิชย์เร่งธุรกิจอัญมณี-เครื่องประดับ สรุปปัญหาส่งออก เตรียมถกนายกรัฐมนตรีหาแนวทางช่วยเป็นรายกลุ่ม 4 ธ.ค.นี้ 

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยภายหลังประชุมกับสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับ  เพื่อร่วมจัดทำแผนผลักดันการส่งออกปี 59 ว่า  กรมฯได้ขอให้ภาคเอกชนเร่งจัดทำข้อสรุปถึงปัญหาอุปสรรคของธุรกิจที่กระทบต่อการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเพื่อเสนอให้ที่ประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีพบกับซีอีโอครั้งที่ 2 ในวันที่ 4 ธ.ค. นี้ เบื้องต้นจะผลักดันส่งออกให้สอดคล้องทั้งตลาด โดยจะดูจากพฤติกรรมและความต้องการที่แท้จริงของตลาดเป็นหลัก ซึ่งคาดว่าในปีหน้าภาคอุตสาหกรรมดังกล่าวฟื้นตัวดีขึ้น 


    “ในการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีกับซีอีโอ ครั้งที่ 2  ทางกระทรวงพาณิขย์จะนำข้อสรุปของแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม และแผนผลักดันการส่งออกของกรมฯและเอกชน ในกลุ่มอาหาร  อัญมณีและเครื่องประดับ และค้าบริการ เสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อที่จะมาตรการช่วยสนับสนุนภาคเอกชนในการส่งออกเป็นรายกลุ่มต่อไป” 


     นายสมชาย พรจินดารักษ์ กรรมการสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับ กล่าวว่า ผู้ประกอบการได้เสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ไข 4 ประเด็น ได้แก่ การลดต้นทุนและอุปสรรค,  ขาดการพัฒนาและวิจัยต่อเนื่อง, การขาดแคลนแรงงานฝีมือ และขาดเงินทุนหมุนเวียน ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลลดภาษีวัตถุดิบนำเข้าและส่งออก รวมถึงยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มเหมือนในต่างประเทศ ซึ่งไทยจะเสียในอัตรา 10-20%   

    ขณะเดียวกันจะขอการสนับสนุนด้านวิจัยและพัฒนาและการโปรโมทสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับทั้งในระดับชาติและในต่างประเทศ รวมถึงฟื้นโครงการสนับสนุนสินเชื่อสำหรับธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ หรือเจมส์แบงก์  มีวัตถุประสงค์ชัดเจนที่จะช่วยผู้ผลิตอัญมณีที่อยู่ในสภาพจะล่มสลายให้มีสภาพที่ดีขึ้นและจะดีขึ้นอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน    

    “ข้อเสนอทั้ง 4 ประเด็น หากได้รับการแก้ไขและรัฐสนับสนุนเต็มที่ มั่นใจว่าจะช่วยผลักดันส่วนแบ่งตลาดในตลาดโลกของอุตสาหกรรมอัญมณีไทยจากปัจจุบัน 2% เป็น 3-4% ภายใน 5 ปี ซึ่งมูลค่าทั่วโลกกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ไทยส่งออกได้ปีละกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัวต่อปีเกิน 5% ซึ่ง 8 เดือนแรกปีนี้ส่งออกแล้ว 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ““

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/360440
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020