​รัฐบาลขอทูตโรดโชว์ดึงต่างชาติลงทุน-พาธุรกิจไทยบุกนอก

by smethailandclub 16 พย. 2015
Share:


     นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ มอบนโยบายให้เอกอัครราชทูตไทยและกงสุลใหญ่ ประจำประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อชี้แจงมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินการขณะนี้และเริ่มมีสัญญาณที่ดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจผ่านมาตรการต่าง ๆ และเมื่อได้ออกมาตรการดูแลเศรษฐกิจแล้ว ขั้นต่อไปจะเข้าสู่การเดินหน้าปฏิรูปประเทศด้านต่าง ๆ ซึ่งศึกษาไว้แล้ว การให้ไทยเติบโตจากภายในประเทศพึ่งพาตนเองแทนการพึ่งพาส่งออก การเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน จากนั้นจะเริ่มเดินทางออกไปโรดโชว์ชี้แจงนักลงทุนต่างชาติ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในช่วงกว่า 1 ปีที่รัฐบาลเร่งดำเนินผ่านมาตรการต่าง ๆ

    นายสมคิด กล่าวว่า จึงอยากฝากให้ทูตไทยช่วยสรรหาแหล่งทุน หรือธุรกิจที่มีแนวโน้ม และศักยภาพพร้อมลงทุนต่างประเทศ เพื่อหาพันธมิตรมาร่วมลงทุนกับไทย เช่น เยอรมนี มีศักยภาพด้านอุตสหากรรมเทคโนโลยีใหม่ เนื่องจาก ครม.เตรียมพิจารณาแผนส่งเสริมผู้ประกอบการผ่านซุปเปอร์คลัสเตอร์วันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ 

    นอกจากนี้ ยังกำหนดยุทธศาสตร์ให้เอกอัคราชทูตร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านพัฒนาผู้ประกอบการ เน้นกลุ่มประเทศที่มีศักยภาพ ได้แก่ กลุ่ม CLMV เพื่อให้ไทยมีบทบาทเป็นผู้นำในเวทีโลก เนื่องจากต่อนี้ไปไทยจะเริ่มเวทีเจรจาการค้าเสรีกับประเทศต่าง ๆ ซึ่งได้เคยหารือไว้ เพื่อให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศนำผู้ประกอบการบุกตลาดต่างประเทศมากขึ้นผ่านการหารือแบบทวิภาคี

    นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ทูตไทยประจำเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจะเร่งหาลู่ทางการลงทุน เพื่อนำผู้ประกอบการไทยออกไปเจรจาการค้าการลงทุน รวมทั้งการเดินหน้าเจรจาการค้าเสรีกับสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งเคยเจรจาค้างไว้หลายปีที่ผ่านมา ส่วนการเจรจาทวิภาคีกับสหรัฐได้เปลี่ยนไปเป็นการค้าเสรีผ่านเวทีหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ซึ่งไทยกำลังศึกษาอยู่ขณะนี้ เพราะมีเวที RCEPT ซึ่งกำลังเจรจาอยู่ด้วยเช่นกัน ขณะนี้รัฐบาลจึงเริ่มเปิดประเทศเจรจากับประเทศต่าง ๆ ในการหาพันธมิตรรองรับการค้าและการลงทุน

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020